Chính sách Nga, Trung, Triều Tiên ra sao?

Ông Antony Blinken
Ông Antony Blinken
TP - Ông Antony Blinken, người được Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng, nói rằng ông sẽ nỗ lực phục hồi nền ngoại giao bị tổn hại của Mỹ và xây dựng một mặt trận thống nhất để chống lại những thách thức do Nga, Trung Quốc và Iran đặt ra.

Ông cũng nói Mỹ sẽ thay đổi cách tiếp cận trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Tại phiên điều trần một ngày trước khi ông Biden tiếp quản chính quyền từ người tiền nhiệm Donald Trump, nhân vật trong suốt bốn năm thường có hành động đơn phương gây khó chịu cho những người bạn truyền thống của Mỹ, Blinken nói ông sẽ làm việc với các đồng minh với sự khiêm tốn.

“Chúng tôi có một nhiệm vụ lớn phía trước trong việc khôi phục, làm sống lại những mối quan hệ đó”, ông Blinken nói. “Một số đồng minh và đối tác của chúng tôi đặt câu hỏi về tính bền vững của các cam kết của chúng tôi dựa trên những gì diễn ra trong vài năm qua và đó sẽ là một ngọn đồi khó vượt qua”, Reuters dẫn lời ông Blinken.

Tuy nhiên, ông Blinken, 58 tuổi, nhà ngoại giao kỳ cựu và là người thân tín của ông Biden, nói ông tin rằng sự lãnh đạo của Mỹ là quan trọng, nhưng cũng nên có lợi cho những người ở trong nước. Ông nói: “Nếu chúng ta muốn người dân Mỹ ủng hộ sự lãnh đạo của Mỹ, sự can dự của người Mỹ trên thế giới, thì chúng ta phải chứng minh rằng điều đó đang thực sự cải thiện cuộc sống của họ hoặc ngăn chặn điều gì đó”.

Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Blinken sẽ gặp khó khăn trong quá trình được Thượng viện xác nhận. Trong suốt phiên điều trần, ông đã nhận được lời khen ngợi của các thượng nghị sĩ cả hải đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Ông Blinken đã điều trần tại khu phức hợp Điện Capitol hai tuần sau khi hàng nghìn người ủng hộ ông Trump xông vào đây tìm cách lật ngược chiến thắng của ông Biden.

Tổng thống đắc cử Mỹ tiếp nhận chiếc ghế tổng thống trong một thế giới khác rất nhiều so với thời điểm cách đây 4 năm ông ra đi với tư cách là phó tổng thống của ông Barack Obama. Trung Quốc có vai trò toàn cầu lớn hơn, từ các thể chế đa phương đến việc hỗ trợ phát triển ở châu Phi và châu Mỹ Latinh. Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã tụt xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Ông Blinken nói “không nghi ngờ gì nữa” Trung Quốc đặt ra thách thức quan trọng nhất đối với Washington hơn bất kỳ quốc gia nào. Ông nói ông tin ông Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc - ngay cả khi ông không đồng ý với tất cả các phương pháp của tổng thống Trump.

Ông Blinken nói, thách thức mà Nga đặt ra được ưu tiên trong chương trình nghị sự của chính quyền Biden. Ông nói chính quyền Biden dự định xem xét cách tiếp cận mới đối với Triều Tiên và tham khảo ý kiến chặt chẽ với các đồng minh về cách đưa Bình Nhưỡng trở lại các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục nước này từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Về Iran, ông Blinken nói Mỹ còn “một chặng đường dài” để tái gia nhập hiệp ước hạt nhân năm 2015, với nội dung Iran hạn chế chương trình hạt nhân để được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Ông Trump từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018.  

MỚI - NÓNG
MC Phương Thảo được các tuyển thủ Thái Lan mến mộ, ngạc nhiên khi được gọi là 'nữ thần SEA Games'
MC Phương Thảo được các tuyển thủ Thái Lan mến mộ, ngạc nhiên khi được gọi là 'nữ thần SEA Games'
TPO - Với 2 tuần “cháy” cùng SEA Games 31 khi dẫn dắt FIFA Online 4 và Liên Quân Mobile, MC Phương Thảo nhận được nhiều sự chú ý của khán giả, truyền thông trong và ngoài nước. Nữ MC xinh đẹp chia sẻ với Tiền Phong về vinh dự được đồng hành cùng đoàn thể thao Việt Nam tham gia SEA Games với vai trò MC.

Có thể bạn quan tâm