Chiến sỹ quân hàm xanh nâng bước em đến trường

Đại uý Phạm Trần Duy - nhân viên Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Xín Mần, Hà Giang kèm cháu Vàng Củi Vu. Ảnh: BTC
Đại uý Phạm Trần Duy - nhân viên Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Xín Mần, Hà Giang kèm cháu Vàng Củi Vu. Ảnh: BTC
TPO - Trên rẻo cao của địa đầu Tổ quốc Hà Giang, Đại uý Phạm Trần Duy  - nhân viên Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Xín Mần vừa làm nhiệm vụ của người chiến sỹ nơi biên cương, vừa đảm trách vị trí Phó Bí thư Đảng uỷ xã Xín Mần. Đặc biệt, anh còn trực tiếp chăm sóc, kèm cắp hai em nhỏ thuộc diện giúp đỡ của Đồn trong chương tình "Nâng bước em tới trường".

Trong thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ tư lệnh BĐBP phát động, anh Duy đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Xín Mần tổ chức rà soát lựa chọn 4 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để đơn vị nhận hỗ trợ, đỡ đầu.

Sau đó anh được giao trực tiếp phối hợp cùng với Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mỗi cháu, thường xuyên, trực tiếp kèm cặp các cháu trong học tập và rèn luyện, kịp thời thăm hỏi động viên các cháu, nắm tâm tư nguyện vọng các cháu và hoàn cảnh gia đình các cháu kịp thời động viên gia đình cô, chú, bác, anh chị các cháu tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất để cho các cháu rèn luyện và học tập.

Hiện Đồn Biên phòng Xín Mần nhận nuôi hai cháu, trong đó cháu Vàng Củi Vu có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha từ nhỏ, mẹ bỏ đi Trung Quốc lấy chồng. Đại úy Phạm Trần Duy được giao nhiệm vụ trực tiếp nuôi dưỡng các cháu.

Bằng trách nhiệm và tình cảm sâu sắc, anh Duy đã kèm cặp, dạy các cháu học tập, học tiếng phổ thông, cũng như hướng dẫn lời ăn tiếng nói hàng ngày, công việc chăm sóc vệ sinh, sức khoẻ thực hiện nề nếp sinh hoạt... Qua hai năm được đón về nuôi dưỡng tại đơn vị, các cháu phát triển tốt về thể chất, tinh thần và đã thực sự quen thuộc xem Đồn Biên phòng là nhà, các cán bộ, chiến sỹ của Đồn như cha chú trong gia đình. Kết quả học tập cũng được nâng lên rõ rệt, được cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban giám hiệu nhà trường đánh giá rất cao.

Anh Duy chia sẻ: "Được cháy quý mến gọi bằng cha và ngoan ngoãn nghe lời, tôi cảm thấy vừa vinh dự vừa trách nhiệm vô cùng. Các cháu ngày càng gần gũi với tôi nên việc dạy bảo, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các cháu ngày càng được dễ dàng hơn".

Với những thành tích ấn tượng trong chương trình "Nâng bước em đến trường" tại đơn vị, Đại uý Phạm Trần Duy là một trong số 60 gương tiêu biểu bộ đội biên phòng được vinh danh trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô - Tuyên dương Chiến sỹ quân hàm xanh nâng bước em tới trường" 2017 diễn ra trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2017, mỗi cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng được tuyên dương đã được nhận một sổ tiết kiệm 10 triệu đồng, Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng của chương trình, cùng các hình thức khen thưởng khác của Bộ Quốc phòng, Bộ GD&ĐT. Đồng thời, các đồn biên phòng nơi có các cán bộ, chiến sĩ được tuyên dương, được tặng các bộ đồ dùng học tập từ Tập đoàn Thiên Long - đơn vị đồng tổ chức chương trình để phục vụ cho việc dạy học.

Sau 3 năm triển khai, chương trình "Nâng bước em đến trường" của Bộ đội Biên phòng đã đỡ đầu hàng ngàn học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Riêng năm học 2016-2017 có 2.844 em. Đầu năm học 2017-2018 số học sinh được đỡ đầu là 2.802 em, trong đó có 87 học sinh nước bạn Lào, 91 học sinh nước bạn Campuchia; 40 em được nuôi dưỡng tại Đồn biên phòng - tăng 21 em só với năm học trước.

Trong Ngày hội Tình nguyện và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2017 diễn ra ngày 2/12 tại Hà Nội, Ban Thanh niên Bộ đội Biên phòng với chương trình "Nâng bước em đến trường" và Tập đoàn Thiên Long với chương trình tình nguyện gắn với giáo dục (gồm Chia sẻ cùng thầy cô, Tiếp sức mùa thi, Tri thức trẻ vì giáo dục) là hai trong số 8 tập thể, tổ chức được trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2017. Đây là giải thưởng do T.Ư Đoàn và Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức.

Trực tiếp đến thăm nhiều lớp học do thầy giáo quân hàm xanh đứng lớp và kèm cặp các cháu trong chương trình "Nâng bước em đến trường", ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long bày tỏ sự khâm phục về sự kiên trì, không quản ngại khó khăn và tình yêu thương của những chiến sỹ biên phòng.

"Mỗi em có mỗi hoàn cảnh gia đình và khó khăn trong cuộc sống mưu sinh khác nhau. Để học trò đến lớp, các thầy không ngại khó ngại khổ vượt đường dài đến từng nhà vận động, giải thích và hỗ trợ các em. Không những vậy, mỗi em có một trình độ, một khả năng tiếp thu khác nhau, đòi hỏi người dạy phải có lòng kiên trì đối với trẻ nhỏ mới có thể duy trì kèm cặp, rèn luyện và hướng dẫn từng em. Nhờ những người thầy không bao giờ bỏ cuộc đó, các em đã được đi học, biết đọc, biết viết và hy vọng về tương lai tươi sáng", ông Nguyễn Đình Tâm nói. 

Chiến sỹ quân hàm xanh nâng bước em đến trường ảnh 1 Ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long

Ông Nguyễn Đình Tâm cho biết: Sau ba năm sát cánh với hành trình "Chia sẻ cùng thầy cô", Thiên Long đã nhìn thấy và cảm động trước những nỗ lực vượt khó để gieo chữ của các thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa. Chúng tôi cũng chứng kiến nhiều câu chuyện đẹp về tình cảm thầy – trò bình dị mà ý nghĩa.

  • Và điều vui mừng nhất, thành công lớn nhất của "Chia sẻ cùng thầy cô" tính đến thời điểm hiện tại là đã lan tỏa mạnh mẽ câu chuyện cảm động trong hành trình gieo chữ gian nan nhưng cao quý của các thầy cô. Hy vọng rằng với những câu chuyện đẹp về các thầy cô, chúng tôi đã góp phần truyền đi những thông điệp tốt đẹp trong cuộc sống và thổi bùng truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt.

Ông Nguyễn Đình Tâm cũng cho biết Tập đoàn chọn gắn bó với các chương trình xã hội về giáo dục vì có liên quan trực tiếp tới sự phát triển trí tuệ và nhân cách của con người. Do đó, Tập đoàn đặt nhiều tâm huyết và sự cẩn trọng, chu đáo khi tổ chức các chương trình xã hội liên quan đến giáo dục.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.