Chỉ thích quà?

Ảnh: Xuân Phú
Ảnh: Xuân Phú
“Koch đang tiến hành hàng trăm thí nghiệm mở đường cho các nhiệm vụ lên mặt trăng và sao Hỏa, cũng như cải thiện sự sống trên trái đất”, tweet được gửi từ vũ trụ nói về nhiệm vụ của nữ phi hành gia Mỹ Christina Koch hôm 26/8 vừa rồi, nhân ngày Bình đẳng phụ nữ (Women’s Equality Day). “Chị em tụi em có tháng bị chủ nhà xua chó cắn đến mấy lần”, cánh chị em lao công vệ sinh môi trường ở Huế vừa nghẹn ngào “mách” với ông chủ tịch tỉnh tại cuộc gặp nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 mới đây.

Và hôm thứ Sáu 18/10, lần đầu tiên trong lịch sử, đoàn phi hành gia toàn nữ đầu tiên đã đi bộ ngoài không gian, để thay thế các linh kiện của bộ phận xả pin trên trạm vũ trụ, nhiệm vụ kéo dài 5 tiếng rưỡi đồng hồ. Đó là Christina Koch, 40 tuổi và Jessica Meir, 42 tuổi - hai nữ phi hành gia, cũng là những nhà khoa học nổi tiếng thuộc NASA Mỹ. Sứ mệnh lịch sử của hai bóng hồng này đáng lẽ được thực hiện từ hồi tháng 3, nhưng do chưa tìm ra trang phục vừa với kích cỡ của nữ giới, nên phải dời lại đến nay. 

Đến thời điểm này, Christina Koch đã hoạt động trên vũ trụ 215 ngày, trong sứ mệnh kéo dài tới 335 ngày, nhằm phá kỷ lục tồn tại lâu nhất trong không gian cho một phụ nữ. 

Chưa thể mong những điều lớn lao, to tát đến vậy. Nhưng tự hỏi, phụ nữ Việt đang ở vị thế nào trong xã hội? Gõ mấy từ khóa liên quan đến nữ giới chúng ta, dường như thông tin không gì ngoài mít tinh, họp hành, chúc tụng, tặng quà, và…bạo hành! Xiềng xích, cưỡng bức, sát hại, tạt axít, bóp cổ, dìm nước, thi triển các ngón võ lên người vợ,… Biết bao nhiêu vụ bạo hành phụ nữ khiến dư luận căm phẫn, đã được xử lý đến đâu rồi? Kết quả ra sao? 

Tất nhiên bạo lực, áp bức, buôn bán phụ nữ vẫn đang là vấn nạn ghê gớm khắp toàn cầu. Nhưng khắp thế giới phụ nữ với phong trào nữ quyền đã và luôn liên kết, đoàn kết để chiến đấu chống lại điều đó. Pháp luật các nước cũng luôn dùng “bàn tay sắt” để chặt đứt, đập tan thứ tội ác ghê tởm này. Còn nữ giới chúng ta? Cam chịu, “dĩ hòa vi quý”, và thích được…tặng quà?! Pháp luật thường can thiệp chậm và hời hợt, thiếu những biện pháp mạnh, triệt để. Tiếng nói công luận đường cũng không giúp ích được gì nhiều. Để cho loại tội phạm này mặc sức nhởn nhơ.

Cuộc gặp gỡ lần đầu tiên với hơn 250 nữ lao công dọn vệ sinh môi trường công cộng ở Huế hôm ấy, ông Chủ tịch tỉnh đã đọc tặng chị em bài thơ về phụ nữ. Không nói ra, nhưng điều mong chờ hơn cả, là những chỉ đạo của ông chủ tịch về giải quyết mọi kiến nghị, bức xúc cho chị em, được cấp dưới thực thi đến đâu. 

Nếu không, vẫn sẽ chỉ là lời động viên, chúc tụng và những câu chuyện làm quà. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Ngọc Mạnh và mẹ giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong. Ảnh: Mạnh Thắng

Những người hùng đời thường

TP - Sau khi có đầy đủ các góc quay về sự kiện anh Nguyễn Ngọc Mạnh ứng cứu bé gái 3 tuổi bị ngã từ tầng 12A, người ta càng thấy đây là một sự kết hợp hoàn hảo.
Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

TP - Không phải Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất trong tiểu thuyết cùng tên của Jonas Jonasson, mà là bé gái 3 tuổi. Không phải tầng trệt của viện dưỡng lão mang tên ngôi nhà Người Già như cụ ông Thụy Điển Allan, mà là tầng 12 chung cư ở Hà Nội. Và không biến mất, tất nhiên.
Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.

Thần Tài phù hộ ai?

TP - Nói chung dân ta có vẻ thích đổ xô đi mua một thứ gì đó, xếp hàng hay không không quan trọng. Thời bao cấp thì đi đong gạo, hoặc các loại hàng thiết yếu ở mậu dịch. Đến gánh nước từ vòi công cộng hay đi vệ sinh cũng phải rồng rắn. 
Cần một loài người khác?

Cần một loài người khác?

TP - Vừa đọc trên báo: “Ngày 9/12, nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái Đất”. Người đưa tin thể hiện độ thảng thốt nhất định. Còn tôi thì cũng hơi ớ ra, tưởng các thứ nhân tạo phải vượt quá tự nhiên từ lâu rồi chứ!??
Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn

'Chưa bao giờ' không chỉ là tên bài hát

TPO - Không thể không kinh hoàng khi chứng kiến những hậu quả của bão số 9 (Molave) dù chỉ qua báo chí. Một clip chắc quay bằng điện thoại cho thấy một ông già “ngồi” trên dòng lũ đục ngầu chảy xiết theo đường nhựa tại thị trấn Nam Trà My, Quảng Nam như thể đang… chơi ván trượt. May sao bên đường một thanh niên dũng cảm nhanh chân nhảy ra nắm tay ông lôi vào lề đường. Tử thần tạm thời thua ván này.
Những tấm phản nghiệt oan

Những tấm phản nghiệt oan

TP - Hồi trước, nhà ông bà tôi có đôi cánh phản lim. Ngày hè nóng bức, lau phản bằng nước rồi nằm lên rất thích. Tấm phản gợi cảm giác vững chãi và thân thuộc. Từng là vật dụng quen thuộc lâu đời nên người ta mới ví von lưng như cánh phản. 
Giáng My được cho là trình diễn thời trang trên bản sao của kiệu rước vua Ảnh: Kiếng Cận

Vàng son đụng chạm Cung đình

Trình diễn thời trang tại các danh thắng, di tích lịch sử văn hóa là mong muốn của nhiều nhà thiết kế ở thời buổi không dễ để gây chú ý hiện nay. Nhưng buổi diễn thời trang Vàng son trong Cung đình Huế lại gây chú ý theo kiểu khác...