Có 16 kết quả :

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh

Đại biểu Quốc hội: Lễ hội “đâm trâu, chém lợn”… đã mông muội

TPO - “Những lễ hội như chém lợn, đâm trâu, chọi trâu... phơi ra giữa sân đình khiến người dân và khách du lịch ngoài nước thấy không hiểu người Việt Nam là như thế nào. Có thể đây là truyền thống đã hàng ngàn năm, nhưng giờ đã trở thành mông muội trong một thế giới đã văn minh, nhân văn hơn”, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nói.
Năm nay Ném Thượng vẫn chém lợn, chỉ là không chém giữa sân đình như năm ngoái. Ảnh: Như Ý.

Ném Thượng vẫn chém lợn

TP - Lễ hội chém lợn Ném Thượng nóng lại ở cuộc gặp mặt báo chí chiều 27/1 tại Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh, với lời khẳng định của lãnh đạo địa phương “không chém giữa sân đình”.
Hội Ném Thượng (Bắc Ninh) có nghi lễ chém lợn. Ảnh: Như Ý.

Chính phủ: Nên bỏ lễ hội không phù hợp

TP - Chiều 2/3, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 2 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ VH, TT&DL phối hợp các bộ, ngành chức năng, chính quyền địa phương làm rõ xem lễ hội nào không còn phù hợp, giá trị văn hóa không thiết thực, tiêu cực, lạc hậu, để dần dần loại bỏ.
Cảnh chém lợn ở làng Ném Thượng (Bắc Ninh) ngày mùng 6 Tết Ất Mùi. Ảnh: Như Ý.

Văn hóa chém lợn

TP - Lợn là loài ăn tạp, gì cũng xơi song hôm mùng 6 âm lịch vừa rồi, lần đầu tiên tôi chứng kiến lợn được người đút từng miếng bánh chưng, giò lụa, tu nước đóng trong chai, trong khi chuẩn bị bước vào lễ rước quanh làng Ném Thượng. Ưu ái quá! Chết đến nơi, mà chết thảm, vẫn được dân chúng “mừng tuổi” (ném tiền vào cái hộp phía trên đầu trên cổ lợn- thực chất hành động này là một kiểu công đức cho người hành lễ).
Quang cảnh lễ hội chém lợn ở Ném Thượng, mùng 6 Tết năm nay. Ảnh: Như Ý.

Ném Thượng, mùa chém lợn

TP - 7 rưỡi sáng mùng 6 Tết. Sân đình Thượng khá vắng vẻ. Hai “ông ỉ” đã được khiêng ra từ bao giờ đặt giữa sân, trong cũi xe bằng sắt màu hồng. Khoảng sân ở mé tây đình quây tấm vải in dòng chữ “Khu vực làm cỗ ngọc tế thánh”.
"Ông lợn" trước khi bị chém giữa sân đình.

Bất chấp phản đối, Ném Thượng vẫn khai hội chém lợn

Trước làn sóng dữ dội phản đối lễ hội này vì cho rằng quá man rợ, đối xử dã man với loài vật và ảnh hưởng không tốt tới trẻ em khi chứng kiến, lễ hội chém lợn làng Ném Thượng (Bắc Ninh) năm nay vẫn diễn ra và lượng người tham dự được cho là đông hơn các năm khác.
Lễ hội thôn Ném Thượng đang trở nên nổi tiếng và gây tranh cãi. Ảnh: Lê Bích.

Mong đừng bảo thủ về hành vi chém lợn

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 9/2, ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) nói: Mong các nhà nghiên cứu đừng bảo thủ về hành vi chém lợn trong lễ hội tại thôn Ném Thượng.
Rước lợn quanh làng. Ảnh: Lê Bích.

Lễ hội chém lợn sẽ thành rước lợn?

TP - Tết Nguyên đán 2013 và 2014, Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Ninh kết hợp chính quyền địa phương vận động không chém lợn ở sân đình thôn Ném Thượng, xã Khắc Niệm nữa mà đưa ra sân sau. Chỉ những người liên quan mới chứng kiến nghi lễ. Tuy nhiên, vẫn có người chụp ảnh đưa lên mạng, khiến dư luận lên án.
Độc đáo lễ Hội chém lợn làng Ném Thượng

Độc đáo lễ Hội chém lợn làng Ném Thượng

TPO - Lễ chém lợn làng Ném Thượng (xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã trở thành một lễ hội đặc sắc của xứ Kinh Bắc. Chẳng thế mà cứ mùng 6 tháng Giêng, người người lại nhắc nhau:“Đi qua Kinh Bắc bến hồ, Về hội đình Thượng lễ chùa Đại Bi. Đi hội Ném Thượng cùng đi, Hội thi xôi nếp chém thi lợn thờ”