Chính phủ: Nên bỏ lễ hội không phù hợp

Hội Ném Thượng (Bắc Ninh) có nghi lễ chém lợn. Ảnh: Như Ý.
Hội Ném Thượng (Bắc Ninh) có nghi lễ chém lợn. Ảnh: Như Ý.
TP - Chiều 2/3, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 2 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ VH, TT&DL phối hợp các bộ, ngành chức năng, chính quyền địa phương làm rõ xem lễ hội nào không còn phù hợp, giá trị văn hóa không thiết thực, tiêu cực, lạc hậu, để dần dần loại bỏ.

Loại bỏ hủ tục

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, vấn đề lễ hội đã có nhiều chỉ thị của các cấp, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo nhắc nhở..., nhưng thực tế bên cạnh nhiều lễ hội duy trì được truyền thống văn hóa tốt đẹp, còn có những lễ hội để xảy ra hành vi phản cảm. Vì thế, Thủ tướng giao Bộ VH, TT&DL phối hợp các bộ, ngành chức năng, địa phương tổ chức tọa đàm xem lễ hội nào là văn hóa đích thực, cần lưu truyền, bảo vệ, phát huy. Lễ hội nào không còn phù hợp, giá trị văn hóa không thiết thực, tiêu cực, lạc hậu thì nên bỏ.

Trả lời báo chí về việc Tổ chức Động vật châu Á khuyến cáo chấm dứt lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (Bắc Ninh); việc một số người dân đề nghị hủy bỏ lễ hội có phần giết trâu trong lễ hội chọi trâu như đâm trâu…, ông Nên cho rằng, lễ hội làng Ném Thượng nói riêng, lễ hội dân gian của cộng đồng các dân tộc nói chung, là nghi thức tín ngưỡng, là đời sống văn hóa tâm linh của người dân địa phương. “Việc tổ chức lễ hội cần dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý nguyện của cộng đồng; đồng thời, đề cao các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và tính nhân văn, loại bỏ các hủ tục không còn phù hợp với xã hội văn minh, bảo đảm phù hợp với Công ước quốc tế về bảo vệ sự đa dạng văn hóa của UNESCO mà Việt Nam tham gia”, ông Nên nhấn mạnh.

Chính phủ: Nên bỏ lễ hội không phù hợp ảnh 1 Trâu bị chọi chết được cẩu ra khỏi sân thi đấu Hội chọi Trâu Lập Thạch (Vĩnh Phúc) năm 2014. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Về tình hình tai nạn giao thông, cũng như tình trạng đánh nhau trong dịp Tết dẫn đến phải nhập viện, ông Nên nói rằng, đây là lần đầu tiên chúng ta thống kê về hành vi đánh nhau dịp Tết. Trong đó, con số thống kê của Bộ Y tế là có trên 6.000 vụ, nhưng thống kê của Bộ Công an lại thấp hơn rất nhiều. Vì thế, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an phối hợp Bộ Y tế và các địa phương thống kê lại.

Sẽ đấu thầu nhượng quyền khai thác sân bay

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Bộ GTVT đang nghiên cứu bán sân bay cho tư nhân, trong khi dư luận băn khoăn về việc bảo đảm an ninh, chống độc quyền, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Bộ GTVT chưa có báo cáo Chính phủ về vấn đề này, tuy nhiên, Chính phủ thống nhất về quan điểm với phương châm: đưa ra tiêu chí phát triển kinh tế, thị trường nhưng vẫn bảo đảm quản lý.

Chính phủ: Nên bỏ lễ hội không phù hợp ảnh 2 Ông Nguyễn Văn Nên.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, Bộ GTVT đã xây dựng tổng thể phương án bán, nhượng quyền khai thác các dự án BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao), và các dự án có thể xã hội hóa được. Việc chuyển nhượng khai thác dự án BOT cho nhà đầu tư trong và ngoài nước là mục tiêu mà Bộ GTVT hướng đến. Riêng đối với việc bán, nhượng quyền khai thác sân bay, thế giới đã làm. Với nhà ga T1 Nội Bài, hãng hàng không Vietjet đề nghị được nhượng quyền khai thác. Bộ GTVT hoàn toàn đồng ý với đề xuất trên, nhưng yêu cầu Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu cách thức thực hiện như công bố điều kiện, hình thức đấu thầu... Theo đó, nhà thầu nào đáp ứng được tiêu chí đề ra, có giá thầu phù hợp sẽ được nhượng quyền. Tương tự, đối với sân bay Phú Quốc, Bộ GTVT đang xây dựng phương án trình Thủ tướng xin bán toàn bộ sân bay. Việc quản lý bay, an ninh, quốc phòng, vẫn do Nhà nước đảm bảo. “Muốn đầu tư xã hội hóa toàn bộ sân bay thì sẽ phải thành lập các Cty cổ phần tham gia vào đó và lợi nhuận được chia theo cổ phần. Sân bay quốc tế Long Thành chúng tôi đang báo cáo để đi theo hướng đó để xây dựng”, ông Trường nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc sân bay Long Thành nếu rà soát kỹ thêm lần nữa thì tổng số vốn có giảm nữa hay không, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ đã giao cho Bộ GTVT, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát tổng vốn đầu tư, đánh giá tác động đến nợ công của dự án này. Bộ GTVT khẳng định, các dự án cảng hàng không từ trước đến nay đều có lãi, bảo đảm trả nợ theo tiến độ và chưa có cảng nào không trả được.

Giá điện sẽ tăng từ 7% đến dưới 10%

Về kết quả rà soát 3 phương án điều chỉnh giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, các phương án đề nghị điều chỉnh giá điện của EVN lần này nằm trong phạm vi từ 7% đến dưới 10% và trong khung giá quy định. Do đó, thẩm quyền quyết định thuộc Bộ Công Thương. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,  Bộ Công Thương đang kiểm tra, thẩm định phương án giá điện năm 2015 do EVN đề xuất, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3.

Trả lời câu hỏi tác động của việc điều chỉnh giá điện đến doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thắng Hải khẳng định, phải kiên quyết để giá điện tiếp cận giá thị trường.  Trước Tết, mặc dù có đủ điều kiện để tăng giá điện, nhưng xét yếu tố tâm lý ảnh hưởng người dân, doanh nghiệp nên tạm dừng. Sau Tết, theo đề xuất của EVN và báo cáo của các đơn vị liên quan, Bộ Công Thương sẽ xem xét, hoặc trình Chính phủ phương án điều chỉnh giá điện cho phù hợp.

Ông Hải nói rằng, giá xăng dầu giảm nhưng giá điện không giảm vì sản lượng điện do các nhà máy chạy dầu cung cấp rất thấp, không tác động nhiều đến cơ cấu giá điện. Trong khi đó, thời gian qua, giá than, khí, thuế tài nguyên nước, tỷ giá đều tăng, nên giá điện sẽ phải tăng. “So sánh với các nước Đông Nam Á như Philippines, Thái Lan, Singapore thì giá điện của ta vẫn còn thấp hơn họ. Việc giá điện thấp cũng là nguyên nhân khiến cho việc cổ phần hóa ngành điện gặp khó khăn, không hấp dẫn các doanh nghiệp tham gia đầu tư”, ông Hải nói.

Trước Tết, mặc dù có đủ điều kiện để tăng giá điện, nhưng xét yếu tố tâm lý ảnh hưởng người dân, doanh nghiệp nên tạm dừng. Sau Tết, theo đề xuất của EVN và báo cáo của các đơn vị liên quan, Bộ Công Thương sẽ xem xét, hoặc trình Chính phủ phương án điều chỉnh giá điện cho phù hợp.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.