Cháy nhà mới ra... nhiều chuyện

TP - Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết đang gióng lên hồi chuông báo động về những “Thảm họa được báo trước”! Hệ thống báo cháy không hoạt động, cửa ngăn cháy bị kê chặn; đèn báo thoát hiểm không sáng…

Chợt nhớ vụ cháy quán karaoke ở phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy- Hà Nội)  cũng làm 13 người tử nạn. Được biết, vào thời điểm đó gần 80% quán karaoke ở Hà Nội không bảo đảm PCCC.

Nhiều vụ cháy dồn dập  xảy ra gần đây làm nhiều người chết và bị thương. Chưa kể tài sản bị hủy hoại cũng rất nhiều.

Các vụ cháy này đều phơi lộ một điều: đã cảnh báo, đã xử phạt, đã kiểm tra, đã…

Những chuyện chết người mà “phạt để cho tồn tại” hay sao?

Hay có một nguyên nhân sâu xa hơn, phổ biến hơn đó là tính qua loa, đại khái, làm cho phải phép, làm để
đối phó?

Người xưa nói “Cháy nhà mới ra mặt chuột”. Cái “con chuột” cụ thể ở đây là gì vậy?  Cháy nhà mới thấy hết cái nguy hiểm của những việc làm qua loa, đại khái, những cách làm chỉ để đối phó với cấp trên, với dư luận  và đã gây ra hậu quả
chết người.

Chẳng phải việc cháy nhà, mà chuyện qua loa, đại khái, làm cho có làm, làm để đối phó gần như là tâm lý hàng ngày, ở rất nhiều lĩnh vực mà người ta không thấy hết cái nguy hại chết người.

Đó thực sự là vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân sâu xa là thói vô trách nhiệm, coi thường kỷ cương, phép nước, dẫn đến hậu quả khôn lường.

Đúng là cháy nhà mới ra… nhiều vấn đề. không thể làm qua loa, đại khái. không để cho sự đối phó, làm cho có làm, làm  thiếu trách nhiệm tiếp tục tồn tại. nếu không, những chuyện cháy, nổ, lật… chết người vẫn lại tiếp tục tái diễn.

Không thể “ Phạt để… cho tồn tại” những chuyện chết người như vậy được!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.