'Cây sáng kiến' Tập đoàn công nghiệp Quân đội bật mí

Buổi giao lưu trực tuyến với các đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Trong ảnh, nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó tổng biên tập phát biểu. Ảnh: Như Ý
Buổi giao lưu trực tuyến với các đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Trong ảnh, nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó tổng biên tập phát biểu. Ảnh: Như Ý
TPO - Đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 Vũ Văn Bình (SN 1989) - Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội đã có những chia sẻ về những ý tưởng sáng tạo và bí quyết biến sáng kiến thành hiện thực trong buổi giao lưu trực tuyến với độc giả báo Tiền Phong.  

Kiên trì, lãng mạn thành công

Khởi nguồn cho cảm hứng sáng tạo và những ý tưởng giải pháp trong công việc của cây sáng kiến Vũ Văn Bình đến từ những việc khó." Khi bạn phải xử lý việc khó mà chưa bao giờ gặp phải, kinh nghiệm sẽ lùi lại phía sau và hỗ trợ cho sự sáng tạo, sự đổi mới. Việc khó ở Viettel đến từ lãnh đạo giao và cả do cá nhân tự đề xuất", anh Bình nói.

Những ý tưởng, sáng kiến đưa ra cần phải đáp ứng cần đảm bảo hai điều kiện, cụ thể: Tính khả thi. Tức là có phương pháp và điều kiện để áp dụng được, phải biến được ý tưởng thành sáng kiến và hiện thực hóa các giá trị mà ý tưởng mang lại.

Tiếp đến, ưu tiên những giá trị cốt lõi, khác biệt mà ý tưởng mang lại. Khi trao đổi thường người nghe không có quá nhiều thời gian để xem xét vì thế nên đưa những điều nổi bật lên trước. Trong các buổi bảo vệ mình cũng thường dùng một số câu như “Why” hay “What if” để thu hút và cảnh báo người đánh về giá chuyện gì sẽ xảy ra khi không áp dụng ý tưởng. Ví dụ: “Tại sao em lại đưa ra ý tưởng này?” hoặc “Nếu bỏ qua giải phải pháp này, chúng ta sẽ mất gì?”

Để ý tưởng biến thành sản phẩm và được ứng dụng, "cây sáng kiến" Vũ Văn Bình cho rằng cần phải có sự kiên trì. "Người trẻ thường có rất nhiều ý tưởng táo bạo, mạnh mẽ, tư duy đổi mới nhưng không có nhiều người có thể theo đến cùng để hiện thực hóa ý tưởng. Trong trường hợp đó ý tưởng cũng không có ý nghĩa. Đây là điểm mà chúng ta nên thay đổi", anh Bình nói.

Anh Bình chia sẻ thêm: "Một kinh nghiệm là nên chia mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ và thực hiện từng phần. Sau mỗi bước đó có thể thưởng cho bản thân hoặc cả nhóm một món quà nho nhỏ. Việc đó giúp chúng ta thường có được niềm vui, sự tự tin, sẽ không chán nản mà bỏ cuộc".

Cũng theo anh Bình, sự lãng mạn trong công việc giúp đạt tới sự thành công, nhất là những lúc đương đầu với khó khăn, thử thách. "Làm về kỹ thuật thường không được lãng mạn, nhất là khi công việc thường choán gần hết quỹ thời gian. Với mình điều lãng mạn nhất là bắt gặp những nụ cười. Trong công việc hàng ngày, mỗi khoảnh khắc nụ cười từ những người đồng chí, những cộng sự, những khách hàng hướng về phía mình, mọi điều trở lên nhẹ nhõm và lung linh hơn. Mỗi khi mạng lưới có sự cố, sản phẩm chưa hoàn thành, kế hoạch bị chậm mọi người thường rất căng thẳng, bí bách. Đó là lúc cần nhất sự lãng mạn trong công việc để giúp cả nhóm thành công", anh Bình nói.

'Cây sáng kiến' Tập đoàn công nghiệp Quân đội bật mí ảnh 1 Anh Vũ Văn Bình có nhiều ý tưởng, sáng tạo làm lợi cho doanh nghiệp

Ý tưởng tâm đắc

"Cây sáng kiến" Vũ Văn Bình đã có nhiều ý tưởng sáng tạo và công trình nghiên cứu cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng chục tỷ đồng cho tập đoàn. Anh cho biết: Trong nhiều ý tưởng mình thích nhất là sáng kiến xoay góc thanh giữ đầu nối (connector). Sáng kiến không tiêu tốn nhiều thời gian nhưng có ý nghĩa lớn, giúp hàng nghìn kỹ sư hiện trường giảm thời gian thao tác, giảm suy hao và nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Ngoài ra nó còn có 1 ý nghĩa rất nhân văn, tránh hoàn toàn việc vô tình nhìn thẳng vào lõi sợi quang có thể gây ảnh hưởng đến mắt người lao động.

Hiện nay, trước xu thế cách mạng 4.0, anh Bình tiếp tục làm giàu tri thức bản thân. Đồng thời, nỗ lức góp phần xây dựng hạ tầng Internet cáp quang băng thông rộng, siêu rộng của Viettel đến từng hộ gia đình (FTTH); góp phần phổ cập Internet tại Việt Nam và mục tiêu xây dựng hạ tầng băng rộng quốc gia. Đây là huyết mạch thông tin, kết nối vạn vật (IoT) và là nền tảng cơ sở phục vụ cho cuộc cách mạng 4.0.

Đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 Vũ Văn Bình (SN 1989) - Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội là "cây sáng kiến". Bình có 3 sáng kiến ý tưởng được công nhận năm 2017 có giá trị làm lợi 92,1 tỷ đồng và chủ trì hàng chục nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, nghiên cứu, lựa chọn thành công công nghệ cung cấp Internet băng rộng giúp Tập đoàn xây dựng một dịch vụ có chất lượng tốt, tạo ra ưu thế cạnh tranh lớn, trở thành nền tảng chính cung cấp dịch vụ Internet cho Tập đoàn. Đến nay, đã có hơn 3 triệu khách hàng sử dụng công nghệ GPON.

Chủ trì nghiên cứu và tự thiết kế hệ thống lõi cung cấp dịch vụ truyền hình (hệ thống Headend) - hệ thông đầu tiên được triển khai tại Viettel. Chủ trì thiết kế, triển khai nâng cấp hệ thống lõi truyền hình Viettel giúp tăng năng lực từ 180 kênh truyền hình lên 270 kênh truyền hình, số khách hàng có thể phục vụ tăng từ 1 triệu lên 1,7 triệu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại úy Kim Oanh chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 ẢNH: NVCC

Bóng hồng Quân y tận tâm, sáng tạo

TP - Trong 10 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2020, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện cho nỗ lực, ý chí của những người lính quân y với nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.
Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

TPO - Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nữ sinh viên năm 2 trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng đã vượt qua để giành kết quả cao trong học tập và có nhiều đóng góp trong phong trào, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.
Ngô Quý Đăng chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020

'Chàng trai vàng' Toán học

TP - Những con số, hình học như ngấm vào máu của Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Mỗi ngày, cậu tự đặt nhiệm vụ chinh phục một bài Toán khó để thỏa đam mê và nâng cao kỹ năng.
Được khoác lên mình lá cờ Tổ quốc nhận Huy chương Vàng Tin học quốc tế là niềm hạnh phúc thiêng liêng của Bùi Hồng Đức ẢNH: NVCC

Bùi Hồng Đức và 'cú đúp vàng' Olympic

TP - Sinh năm 2002, chàng trai Bùi Hồng Đức đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2 năm liên tiếp (2019- 2020), là học sinh đầu tiên được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Cậu vừa được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.
Chiến sĩ trẻ nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy

Chiến sĩ trẻ nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy

TPO - Là một trong 20 đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Tống Văn Đông (Hạ sỹ - Chiến sĩ nghĩa vụ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hoá) được nhiều người ngưỡng mộ bởi hành động đẹp nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy.
Tìm ra giải đặc biệt Hội thi khoa học SV toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng'

Tìm ra giải đặc biệt Hội thi khoa học SV toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng'

TPO - Từ 133 đề tài, 80 đề tài đã lọt vào vòng sơ khảo. Năm nay, giải đặc biệt được trao cho đề tài "Online ticket searches and Abnormal stock returns: Evidence from Vietnam" (Mối liên hệ giữa số lượt tìm kiếm mã cổ phiếu bằng Google và lợi suất bất thường của cổ phiếu: Dẫn chứng từ Việt Nam).
CEO Nghiêm Tiến Viễn - Ảnh: Như Ý

Khát vọng vươn ra thế giới của chàng trai khởi nghiệp 9X

TP - Ra đời trong năm dịch bệnh COVID-19 2020, sản phẩm GoStudio của CEO Nghiêm Tiến Viễn, SN 1990 đã nhanh chóng thành công, trở thành quán quân cuộc thi khởi nghiệp quốc gia TechFest 2020; được Quỹ đầu tư rót vốn 1 triệu đô la Mỹ. GoStudio đã vươn ra nước ngoài và đang tiếp tục được hoàn thiện để chinh phục các thị trường khó tính hơn.