Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm

TPO - Một cây cầu có nguồn vốn đầu tư hơn 12 tỷ đồng nhưng sau 6 năm hoàn thành vẫn không được đưa vào sử dụng do chưa có đường dẫn đấu nối.
Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm ảnh 1

Cây cầu Bà Vương nằm trên tuyến kênh C2, nối giữa xã Hộ Độ và xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) là hạng mục nằm trong gói thầu xây lắp tuyến 6 thuộc Dự án nâng cấp đường giao thông liên xã huyện Lộc Hà, được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt xây dựng vào năm 2008 và quyết định điều chỉnh năm 2015.

Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm ảnh 2

Dự án do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 104 tỷ đồng. Riêng cầu Bà Vương có chiều dài 43,08m, thiết kế với 3 nhịp, do Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng thi công, với tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng.

Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm ảnh 3

Tại cây cầu, dù chưa đưa vào sử dụng nhưng bỏ hoang suốt thời gian dài khiến thành cầu đã xuất hiện một số vết nứt, nhiều đoạn bê tông bị bong tróc từng lớp, sắt thép lộ ra bên ngoài đã bị hoen gỉ.

Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm ảnh 4

chưa có đường dẫn, người dân xung quanh buộc phải tự xây bậc thang để di chuyển qua dễ dàng hơn.

Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm ảnh 5

Trước đây, cây cầu xây qua trục đường cũ, vì thế chính quyền mở một phần đường tạm để đi, nhưng người dân nơi đây cho rằng làm đường cua quá ngặt nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông vì không có rào chắn.

Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm ảnh 6

Cầu bỏ hoang suốt 6 năm qua gây lãng phí, người dân phải đi đường tạm.

Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm ảnh 7

Hai bên đường dẫn lên cầu thi công dở dang rồi dừng lại suốt thời gian dài.

Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm ảnh 8

“Do vướng mặt bằng chưa thống nhất đền bù được nên chưa thể triển khai làm đường. Nhiều năm qua cầu xây xong bỏ hoang như thế rất lãng phí. Phần nữa đường dưới phần cầu quá ngặt, ban đêm thiếu hệ thống chiếu sáng, lại không có hệ thống rào chắn nên rất nguy hiểm. Chỉ mong sớm làm đường để dân hai bên thuận tiện đi lại” ông Lê Văn Bé (thôn Đông Xuân, xã Hộ Độ) nói.

Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm ảnh 9

Mặt đường được đơn vị thi công tu sửa nhưng sau 1 năm có dấu hiệu xuống cấp. Người dân mong muốn sớm hoàn thiện đường qua cầu để giao thông đi lại thuận tiện hơn.

Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm ảnh 10

Ông Trần Phi Long, Phó Trưởng ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà cho biết, nguyên nhân khiến cầu Bà Vương chưa thể đưa vào sử dụng là do thiếu nguồn vốn và vướng mặt bằng nên công trình chưa thể hoàn thành theo đúng tiến độ.

Cầu hơn 12 tỷ bị 'bỏ quên' suốt 6 năm ảnh 11

Theo ông Long, hiện có một số hộ dân có đất ở khu vực giải toả đường không có giấy tờ, bỏ hoang nhiều năm, không thuộc diện được bồi thường. Tuy nhiên, khi thi công lại bị người dân ra cản trở. Dù cơ quan chức năng nhiều lần giải thích nhưng người dân không đồng tình. Ngoài ra, do công trình thiếu nguồn vốn nên phải dừng lại tạm thời.

MỚI - NÓNG