Cao điểm tiêm vắc xin COVID-19 ở TPHCM, có quận chỉ 113 lượt người tiêm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 9/8, Sở Y tế TPHCM đã tổng kết tuần đầu triển khai tháng cao điểm tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi. Thống kê sơ bộ cho thấy, dù số lượt tiêm có tăng so với trước nhưng vẫn còn thấp hơn tỷ lệ trung bình chung của cả nước.

Cụ thể, sau một tuần triển khai đợt cao điểm, tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 tại thành phố đã đạt được 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỷ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%), tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại thành phố là 25,5% (cả nước là 38,1%).

Cao điểm tiêm vắc xin COVID-19 ở TPHCM, có quận chỉ 113 lượt người tiêm ảnh 1

Tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho trẻ đi tiêm chủng còn thấp ảnh hưởng đến số lượng tiêm

Hiện nay mỗi ngày, thành phố Thủ Đức và huyện Bình Chánh, Củ Chi có trên 1.000 lượt tiêm. Tuy nhiên, tại các quận 4, 3, 5,10, Tân Bình và huyện Cần Giờ, chỉ có dưới 200 lượt tiêm mỗi ngày. Đặc biệt, quận Tân Bình sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm chủng chỉ có 531 lượt tiêm; quận 4 chỉ có 113 lượt.

Sở Y tế cho biết nguyên nhân số lượt tiêm thấp là do quận 4 và quận Tân Bình vẫn chưa triển khai tiêm cho trẻ ngay tại trường học theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố mà chỉ tổ chức tiêm tại bệnh viện, trung tâm y tế.

Lý giải cho nguyên nhân tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi tại TPHCM ở mức thấp, Sở Y tế cho biết, trở ngại lớn nhất là nhiều quận, huyện có tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%), và một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%).

Cao điểm tiêm vắc xin COVID-19 ở TPHCM, có quận chỉ 113 lượt người tiêm ảnh 2

TPHCM đang triển khai tháng cao điểm tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi

Mặt khác, một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm thấp nhưng chưa thật sự nỗ lực triển khai trong tuần đầu của tháng cao điểm, chưa sẵn sàng triển khai điểm tiêm vắc xin ngay tại trường học nơi trẻ đang theo học (đa số các quận, huyện ghép điểm tiêm trẻ em vào các điểm tiêm cộng đồng). Công tác truyền thông và thông tin đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm ngừa cho trẻ em, và nhất là hoạt động hướng dẫn phụ huynh cho trẻ đến điểm tiêm còn nhiều hạn chế.

Để tiếp tục cải thiện tỷ lệ trẻ em được tiêm phòng COVID-19 trong 3 tuần còn lại của tháng cao điểm tiêm chủng, Sở Y tế đề nghị các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng; mở rộng thêm các điểm tiêm tại trường học để tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tiếp cận điểm tiêm; phối hợp giữa ngành Y tế ngành Giáo dục và hệ thống chính trị ở các địa phương trong công tác tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ.

MỚI - NÓNG