Cẩn thận với các phương thức xét tuyển đại học

Thí sinh cần đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường ĐH để tránh mất cơ hội xét tuyển Ảnh: Như Ý
Thí sinh cần đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường ĐH để tránh mất cơ hội xét tuyển Ảnh: Như Ý
TP - Một trong những điểm mới của tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2020 là các trường  có nhiều phương thức xét tuyển để tạo cơ hội cho thí sinh. Tuy nhiên, do có nhiều phương thức nên nếu không tỉnh táo, đọc kỹ đề án tuyển sinh, thí sinh cũng dễ mất cơ hội chỉ trong một dấu tích.

Nguyễn Chí Dũng, học sinh lớp 12   một trường THPT  tại Hà Nội, cho biết, cậu đăng ký xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Kinh tế Quốc dân. Theo Dũng, ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay tuyển sinh thêm tổ hợp A19 và A20, đây là hai tổ hợp hoàn toàn mới vì xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi tốt nghiệp THPT của hai môn Toán, Lý (A19) và Toán, Hóa (A20) và bài thi tư duy.  Với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, ĐH Bách khoa Hà Nội chỉ quy ra điểm, chứ không tuyển thẳng, nên Dũng chưa hiểu cụ thể như thế nào.  

Theo các chuyên gia, phương thức xét tuyển của nhiều trường ĐH, học viện năm nay kết hợp áp dụng nhiều chính sách, hình thức. Vì vậy, theo  ThS. Mạc Văn Tạo, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân, thí sinh chú ý tỷ lệ chỉ tiêu dành cho mỗi phương thức xét tuyển để cân nhắc lựa chọn đăng ký.

Về trường hợp của Dũng, PGS. TS Bùi Đức Triệu, Trưởng Phòng quản lý đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân, nói rằng, thí sinh lưu ý  phương thức xét tuyển kết hợp độc lập với xét tuyển theo kết quả thi nên việc đăng ký theo kết quả thi tại trường THPT  là cần thiết và là nhiệm vụ số 1. Xét tuyển kết hợp  của các trường ĐH là riêng và theo thông báo của từng trường. “Nếu nhầm lẫn là ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh. Thí sinh có thể hỏi trực tiếp giáo viên trường THPT nơi đang theo học cho rõ”, PGS Triệu nhấn mạnh.

Về phía ĐH Bách khoa Hà Nội, PGS. TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, cho biết, thí sinh cần lưu ý mỗi phương thức xét tuyển sẽ có tỷ lệ chỉ tiêu nhất định, không trộn chung các phương thức để lấy ra một mức điểm như những năm trước.

Đối với phương thức xét tuyển kết hợp, vì trường vẫn lấy kết quả thi tốt nghiệp hai bài thi tùy theo tổ hợp nên thí sinh vẫn phải đăng ký trong phiếu đăng ký dự thi theo hệ thống của các trường THPT, Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT.

Ví dụ, với thí sinh lựa chọn xét tuyển bằng tổ hợp A19 (Toán, Lý, bài kiểm tra tư duy) hay tổ hợp A20 (Toán, Hóa, bài kiểm tra tư duy), thí sinh sẽ đăng ký ở trong phiếu dự thi tổ hợp này, xét tuyển vào ngành nào, giống như các tổ hợp bình thường khác.

Nhưng đồng thời, thí sinh phải tham gia đăng ký dự thi bài kiểm tra tư duy được trường tổ chức vào tháng 8 tới. PGS Kiên đặc biệt nhấn mạnh, thí sinh phải nhớ đăng ký xét tuyển tổ hợp này trong phiếu đăng ký dự thi, nếu không, dù có tham gia bài kiểm tra tư duy thì cũng không đủ điều kiện để xét tuyển.

Với môn ngoại ngữ, PGSs Kiên khẳng định, ĐH Bách khoa Hà Nội không miễn thi ngoại ngữ với các tổ hợp có môn ngoại ngữ. Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế chỉ được quy đổi thành một đầu điểm trong tổ hợp xét tuyển có môn ngoại ngữ. Vì vậy, với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường bằng tổ hợp có môn ngoại ngữ thì có thể cùng lúc đăng ký trong phiếu dự thi hai hình thức quy đổi chứng chỉ quốc tế hoặc kết quả bài thi môn ngoại ngữ.

Có thể thấy, cùng xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhưng hai trường  ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Kinh tế Quốc dân sử dụng hai hình thức khác nhau. Vì vậy, nếu không đọc kỹ phương án tuyển sinh, thí sinh rất dễ mất cơ hội vào trường.

Học phí trường y cao
PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng đào tạo ĐH Y dược TPHCM,  cho hay, ngành răng - hàm - mặt học phí dự kiến 70 triệu đồng/năm; ngành y khoa dự kiến học phí 68 triệu đồng/năm và hằng năm tăng 10% nhằm giúp phụ huynh học sinh biết ngay từ đầu để chọn trường. Tuy nhiên, nhà trường cũng có chủ trương không để sinh viên nghèo học giỏi đứng ngoài cổng trường nên đã dành 15 tỷ đồng hỗ trợ thí sinh trúng tuyển có hoàn cảnh khó khăn. Sẽ có 800 suất học bổng cho năm đầu và các em phải giữ được phong độ, năng lực để duy trì học bổng trong 6 năm.

MỚI - NÓNG
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
TPO - Chung cư mini từng được xếp loại trong mục nhà chung cư tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành kèm Thông tư 12/2012. Tuy nhiên, Thông tư 05/2022 đã bỏ phân loại chung cư mini...
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
TPO - Các chủ đầu tư dự án như Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real... đã xây một số chung cư, nhà phố dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TPHCM. Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM chỉ ra, các doanh nghiệp này đã sử dụng sai mục đích, xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang thủy giới.