Cận cảnh mưa lũ nhấn chìm nhà dân ở Ninh Bình

Cảnh ngập lụt tại Nho Quan, Ninh Bình nhìn từ trên cao. Ảnh: Minh Đức
Cảnh ngập lụt tại Nho Quan, Ninh Bình nhìn từ trên cao. Ảnh: Minh Đức
TPO - Tính đến thời điểm hiện nay, nhiều ha lúa bị nhấn chìm trong nước, nhiều km đê bị đe doạ tràn, vỡ đê tại Nho Quan, Ninh Bình.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lã Trường Sinh - Bí thư Huyện uỷ Nho Quan cho biết, địa phương không xảy ra mưa lớn, tuy nhiên do nước lũ từ thượng nguồn Hoà Bình đổ về nên mực nước tại sông Hoàng Long khá cao, đang ở mức báo động 3.

Ông Sinh cho biết, lũ về muộn nên người dân đã kịp thu hoạch nên không có thiệt hại nhiều về lúa và hoa màu. Đối với các hộ dân nuôi trồng thuỷ sản đã nắm bắt được quy luật nên thu hoạch sớm hơn mọi năm, đồng thời những vị trí hay bị ngập, người dân đã tránh nuôi trồng thuỷ sản, ông Sinh nói.

Cận cảnh mưa lũ nhấn chìm nhà dân ở Ninh Bình ảnh 1 Nhiều hộ gia đình ở Nho Quan bị chia cắt bởi mưa lũ

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhiều hộ gia đình bị chia cắt bởi mưa, lũ đã phải dùng thuyền làm phương tiện đi lại.

Nhiều căn nhà bị nước lũ dâng lên tới nóc, thậm chí bị nhấn chìm hoàn toàn, vật nuôi, gia súc của các hộ gia đình đều phải di chuyển đi nới khác. Hiện, chưa có con số thống kê thiệt hại cụ thể, song cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn và hết sức khó khăn.

Cận cảnh mưa lũ nhấn chìm nhà dân ở Ninh Bình ảnh 2 Nhiều tuyến đê ở Nho Quan mấp mé nước

Tính đến ngày 21/7,  có tới 15 ha trên tổng diện tích 125 ha lúa mùa bị ngập trắng; 2 thôn Liên Phương và Ngọc Nhị xã Gia Thuỷ bị cô lập hoàn toàn. Các thôn Minh Giang, Ngọc Sơn, Tân Sơn, Mỹ Lộc, Cây Xa cũng bị ngập úng cục bộ.

Khi phát hiện tình hình trên, chính quyền địa phương đã vận hành hết công suất trạm bơm Kênh Bầu nhằm tiêu thoát nước nhanh trong đồng đồng thời ổn định đời sống và sản xuất của bà con nông dân.

Cận cảnh mưa lũ nhấn chìm nhà dân ở Ninh Bình ảnh 3 Tuyến đê bao sông Na luôn trong tình trạng tràn nước

Ngoài ra, xã Gia Thủy đã tuyên truyền vận động người dân di dời tài sản lên cao để tránh bị ngập và lên lên phương án hỗ trợ lương thực, thuốc men.

Đối với xã Xích Thổ, tuyến đê Lợi Hà với chiều dài gần 2km cũng bị tràn khiến 12 hộ dân của địa phương bị ngập sâu trên 1m, hơn 30 hộ ngập dưới 1m, toàn bộ diện tích lúa mùa mới gieo cấy cũng bị ngập trắng.  

Cận cảnh mưa lũ nhấn chìm nhà dân ở Ninh Bình ảnh 4 Nhiều căn nhà chìm sâu trong nước

Hiện tại, mực nước sông Hoàng Long đang ở mức báo động 3, cùng với thời tiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tràn, vỡ đê có thể xảy ra tại các xã Gia Thủy và Xích Thổ cùng các xã lân cận là rất cao.

Cận cảnh mưa lũ nhấn chìm nhà dân ở Ninh Bình ảnh 5 Lực lượng chức năng tăng cường phòng chống tràn, vỡ đê
 Hiện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đang tập trung cao độ trong công tác phòng chống mưa lũ khi thời tiết có những diễn biến phức tạp.
MỚI - NÓNG