Mướp đắng là loại quả có lợi cho sức khỏe, có tác dụng chữa được nhiều bệnh, ngoài ra mướp đắng còn là thực phẩm khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài món mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng… các chị em có thể biến tấu bữa cơm gia đình với cách làm nộm mướp đắng thanh giòn tan, lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 1 trái mướp đắng
- 100g tôm
- Nửa củ cà rốt
- 1/4 củ hành tây
- Ít vừng hoặc lạc rang
- Tỏi, ớt để làm nước mắm
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, chanh
Cách làm nộm mướp đắng:
Bước 1: Mướp đắng rửa sạch, dùng dao bổ đôi quả theo chiều dọc rồi móc bỏ phần ruột. Sau đó, cắt mướp thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào bát to thêm chút muối để tầm 15 phút.
Bước 2: Hành tây và cà rốt rửa sạch, thái sợi mỏng rồi để vào một chiếc bát khác và cũng cho thêm chút muối ngâm khoảng 10 – 15 phút.
Bước 3: Trong thời gian chờ đợi, các chị em có thể pha nước mắm chua ngọt theo khẩu vị phù hợp với gia đình.
Bước 4: Tôm rửa sạch, cho vào luộc sơ qua rồi lột sạch vỏ, cắt làm đôi để khi trộn nộm sẽ dễ ngấm gia vị.
Bước 5: Vắt mướp đắng, cà rốt và hành tây cho hết nước rồi để vào một bát to trộn đều với tôm và chan nước mắm vào. Các chị em nên bóp đều để ngấm đều gia vị rồi rắc thêm ít vừng rang lên trên.
Nộm mướp đắng giòn tan, lạ miệng cho bữa cơm gia đình
Nếu có thời gian và cầu kỳ hơn nữa, các chị em có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô mướp đắng, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng thì lúc ăn mướp đắng sẽ vừa mát giòn mà lại ngấm gia vị hơn, chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn nữa.
Cách làm nộm mướp đắng rất đơn giản vừa ngon lại không quá đắng, thích hợp với những ai bắt đầu tập ăn mướp đắng. Tuy là món ăn đơn giản, nhưng lại đầy đủ dinh dưỡng và rất ngon miệng. Món nộm mướp đắng thơm ngon lạ miệng chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích thú.