Ca sỹ Ngọc Mai - vợ Quốc Nghiệp có tên trong danh sách đề cử NSƯT

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khi anh em “Hoàng tử Xiếc” NSƯT Quốc Cơ- NSƯT Quốc Nghiệp không có tên trong danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND do Bộ VH-TT&DL đề xuất thì ca sỹ Lê Như Ngọc Mai (vợ Quốc Nghiệp) lại có tên trong danh sách 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu 'Nghệ sĩ ưu tú'. Theo Ngọc Mai, chị đã đi theo “Con đường chính ngạch”.

Ngọc Mai cho biết ban đầu chị không nộp hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT nhưng chồng chị, NSƯT Quốc Nghiệp đã động viên rất nhiều. “Anh Nghiệp bảo đó là vinh dự của người nghệ sỹ, mình đã cống hiến bao năm cho nghệ thuật, đã từng đoạt nhiều huy chương vàng, bạc sao lại bỏ phí đi. Rồi anh Nghiệp tự đi làm thủ tục nộp hồ sơ cho tôi. Tôi nhớ thời điểm đó, đại dịch đang lan rộng nhưng khi cả gia đình đang né dịch tại Bình Dương, anh Nghiệp vẫn tìm cách để về TPHCM, nơi tâm dịch để hoàn thiện hồ sơ cho vợ”, Ngọc Mai kể.

Ca sỹ Ngọc Mai - vợ Quốc Nghiệp có tên trong danh sách đề cử NSƯT ảnh 1

Ca sỹ Ngọc Mai

Để hoàn thiện hồ sơ cho Ngọc Mai, cả 2 vợ chồng đã tìm hiểu rất kỹ các Quy chế, Nghị định về việc xét tặng danh hiệu NSƯT. Với quy định danh hiệu NSƯT phải có 15 năm hoạt động trong môi trường chuyên nghiệp, phải có 2 Huy chương Vàng (Quy đổi) trong các hội diễn, liên hoan chuyên nghiệp toàn quốc, cả 2 vợ chồng đều tự đánh giá Ngọc Mai vừa đủ tiêu chuẩn để làm đơn đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT.

Ngọc Mai nói: “Tôi tốt nghiệp Nhạc viện và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp trong 15 năm qua. Ngoài ra, tôi cũng có một số huy chương Liên hoan âm nhạc toàn quốc. Vì thế theo quy chế thì tôi đủ để được xét tặng danh hiệu NSƯT. Tôi nghĩ trường hợp của tôi khá đơn giản, đủ tiêu chuẩn nên xét theo con đường chính ngạch là tôi có thể có danh hiệu. Chỉ còn những trường hợp các nghệ sỹ không đủ tiêu chuẩn thì mới cần phải có những xem xét, linh động”.

Ca sỹ Ngọc Mai - vợ Quốc Nghiệp có tên trong danh sách đề cử NSƯT ảnh 2

Ngọc Mai (dưới cùng) trong nhóm Mặt Trời Mới

Ngọc Mai kể khi đọc danh sách có tên mình mà không có tên chồng, chị cảm thấy buồn vui lẫn lộn. “Nhưng anh Nghiệp thì lại khá vui khi thấy tôi có tên trong danh sách. Anh ấy bảo thế gian được vợ mất chồng, nhà có tới 2 NSƯT thì càng vui chớ sao! Anh ấy còn bảo mình còn trẻ, còn cống hiến nên không sớm thì muộn, anh ấy sẽ vượt tôi để có danh hiệu NSND trước tôi”, Ngọc Mai nói vui.

Ca sỹ Ngọc Mai - vợ Quốc Nghiệp có tên trong danh sách đề cử NSƯT ảnh 3

Gia đình Ngọc Mai- Quốc Nghiệp

Ca sỹ Ngọc Mai đang hoạt động âm nhạc tại TPHCM. Ngọc Mai cũng là giảng viên thanh nhạc tại Nhạc viện TPHCM, từng là thành viên của Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen và tham gia Nhóm ca Mặt trời mới. Với chất giọng nữ cao, được đào tạo chuyên nghiệp cùng vẻ đẹp đầy nữ tính, Ngọc Mai hội đủ mọi yếu tố để có thể trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Thế nhưng, Ngọc Mai vẫn chọn đi theo con đường giảng dạy và mong muốn đóng góp cho việc định hướng thị hiếu công chúng đi vào nghệ thuật chân chính.

MỚI - NÓNG