Anh em 'Hoàng tử xiếc' trượt danh hiệu NSND: Tôi buồn nhưng là buồn cho anh Cơ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chia sẻ với PV, Quốc Nghiệp cho biết anh hơi buồn, nhưng là buồn cho anh trai Quốc Cơ. “Vì tôi còn trẻ, còn có thời gian cống hiến cho xiếc nhưng anh Cơ hơn tôi 5 tuổi, cái tuổi đã xế chiều trong nghiệp xiếc”- Quốc Nghiệp nói.

Anh em “Hoàng tử xiếc” Giang Quốc Cơ- Giang Quốc Nghiệp là cái tên quen thuộc với người yêu xiếc không chỉ ở Việt Nam mà ở còn ở nhiều nước trên thế giới. Trong sự nghiệp, 2 anh em đã cống hiến cho khán giả vô số màn trình diễn xiếc đỉnh cao. Trong đó tiết mục xiếc “Sức mạnh của đôi tay” đã giúp cho 2 anh em chinh phục khán giả yêu xiếc Việt trong suốt hơn 10 năm bởi sự độc đáo, phô diễn được sức mạnh cơ bắp, sự thăng bằng cùng màn phối hợp ăn ý hoàn hảo của cả 2 anh em.

Anh em 'Hoàng tử xiếc' trượt danh hiệu NSND: Tôi buồn nhưng là buồn cho anh Cơ ảnh 1

Anh em "Hoàng tử Xiếc" Quốc Cơ- Quốc Nghiệp

Không chỉ chinh phục khán giả trong nước, anh em “Hoàng tử xiếc” còn đi chinh phục khán giả thế giới với nhiều thành tích như: Lập 2 kỷ lục Guinness là “Chồng đầu đi lên 90 bậc thang trong vòng 52 giây nhanh nhất" tại nhà thờ Girona (Tây Ban Nha) vào ngày 10/1/2017 và “Bịt mắt, chồng đầu đi lên và xuống 10 bậc thang trong thời gian nhanh nhất" với 53,97 giây tại gameshow La Notte dei Record (Italia) ngày 31/12/2018; Lọt Top 5 cuộc thi Britain’s Got Talent (Chương trình thi tìm kiếm tài năng Anh Quốc) năm 2018.

Năm 2021, anh em “Hoàng tử Xiếc” tiếp tục thiết lập Kỷ lục thế giới mới khi “Chồng đầu đi trên 100 bậc thang nhà thờ Girona trong 53 giây”.

Anh em 'Hoàng tử xiếc' trượt danh hiệu NSND: Tôi buồn nhưng là buồn cho anh Cơ ảnh 2

Anh em Quốc Cơ- Quốc Nghiệp lập kỷ lục thế giới năm 2017

Ngoài những thành tích đã đạt được trên thế giới, anh em “Hoàng tử xiếc Việt” còn lập thêm kỷ lục tại Việt Nam khi là những nghệ sỹ trẻ nhất đạt danh hiệu NSƯT. Trong đó, Giang Quốc Cơ được phong tặng danh hiệu năm 28 tuổi, còn Giang Quốc Nghiệp được phong tặng khi chỉ mới 26 tuổi.

Và năm 2021, trong danh sách đề cử danh hiệu NSND do Hội đồng xét tặng cấp Thành phố đã có tên của Quốc Cơ- Quốc Nghiệp.

Anh em 'Hoàng tử xiếc' trượt danh hiệu NSND: Tôi buồn nhưng là buồn cho anh Cơ ảnh 3

Quốc Cơ- Quốc Nghiệp tại cuộc thi Britain’s Got Talent 2018

Tuy nhiên trong danh sách xem xét trao danh hiệu NSND do Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước đề xuất đã không có tên 2 anh em “Hoàng tử Xiếc”.

Trao đổi về vấn đề này, Quốc Cơ chỉ cho rằng. "Chúng tôi nghĩ mình bị trượt vì có những người còn xứng đáng hơn chúng tôi. Nhưng sự nghiệp xiếc của chúng tôi còn dài, không cống hiến những tiết mục xiếc hay thì chúng tôi sẽ chuyển qua huấn luyện các diễn viên trẻ. Và nếu đồng nghiệp, khán giả ủng hộ thì tôi hy vọng trong những lần tới sẽ có tên chúng tôi". Quốc Cơ cho biết.

Còn Quốc Nghiệp thì cho rằng anh đón nhận tin trên một cách khá bình thản vì trước đây, cũng đã có lần Quốc Nghiệp trượt danh hiệu NSƯT. “Tôi có buồn là buồn cho anh Cơ, anh ấy có thời gian cống hiến cho xiếc nhiều hơn tôi, lại là người quan trọng nhất trong các tiết mục xiếc của anh em chúng tôi nên tôi hơi bất ngờ khi anh ấy bị loại” - Quốc Nghiệp tâm sự.

Anh em 'Hoàng tử xiếc' trượt danh hiệu NSND: Tôi buồn nhưng là buồn cho anh Cơ ảnh 4

Anh em Quốc Cơ- Quốc Nghiệp sau khi lập kỷ lục thế giới năm 2021

Ca sỹ Ngọc Mai - vợ Quốc Nghiệp chia sẻ: “Nếu mà để xét huy chương thì tôi nghĩ khá đơn giản, cứ ai có đủ huân huy chương, đủ năm công tác theo tuổi chuẩn là đạt. Nhưng với những trường hợp đặc biệt thì hơi khó vì xét bằng cảm tính. Anh em Cơ- Nghiệp có những thành tích như lập 3 Kỷ lục thế giới, lọt TOP 5 cuộc thi Britain’s Got Talent… thì quy đổi ra huân huy chương như thế nào? Còn nếu gọi là cống hiến thì nghệ sỹ nào mà chẳng cống hiến nên ai đã đi tới danh sách này đều xứng đáng. Nên khi xem xét, Hội đồng chuyên ngành có những lý do riêng để đánh giá nên tôi thấy chuyện đậu hay bị loại cũng là bình thường mà”.

“Tôi nghĩ không nên quan trọng hoá chuyện này, thời gian còn dài, 2 anh em đã xác định còn cống hiến cho nghệ thuật xiếc Việt nên cứ phấn đấu với đam mê nghề nghiệp của mình là danh hiệu sẽ được trao”- Ngọc Mai nói thêm.

MỚI - NÓNG
Trung thu đang thành tết của người lớn?
Trung thu đang thành tết của người lớn?
TP - Người được mệnh danh “thần đồng thơ” một thuở tiết lộ: “Tôi có đến 3 bài thơ về trăng đều viết vào dịp trung thu. Đó là bài “Trông trăng”; “Trăng sáng sân nhà em”; “Trăng ơi từ đâu đến”.