Xét danh hiệu nghệ sỹ: Có hay không có đặc cách?

NSƯT Trần Hạnh có tên trong danh sách xét tặng NSND theo diện “đặc cách” do Hội đồng cơ sở Hà Nội trình UBND thành phố Hà Nội.
NSƯT Trần Hạnh có tên trong danh sách xét tặng NSND theo diện “đặc cách” do Hội đồng cơ sở Hà Nội trình UBND thành phố Hà Nội.
TP - Dư luận xôn xao trường hợp nghệ sỹ Xuân Hanh và Trần Hạnh của Hà Nội được đặc cách đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân đợt 9.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, NSND Trần Quốc Chiêm cho biết: Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú Sở VHTT Hà Nội trình danh sách các nghệ sỹ xét tặng đợt này lên UBND TP Hà Nội. Trong danh sách 12 hồ sơ xét NSND của Hà Nội có hai trường hợp “đặc cách” là Bùi Xuân Hanh -diễn viên đã nghỉ hưu của Nhà hát Chèo Hà Nội - và Trần Ngọc Hạnh (Trần Hạnh)-diễn viên nghỉ hưu của Nhà hát Kịch Hà Nội. “Tôi thấy hai nghệ sỹ này xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND, dù có thể về tiêu chuẩn cứng chưa đáp ứng đủ. Nghệ sỹ Bùi Xuân Hanh là diễn viên nổi tiếng, sau này ông trở thành tác giả chuyển thể rất nhiều vở diễn chèo đạt Huy chương vàng, tuy nhiên chịu thiệt thòi vì không có huy chương cho tác giả chuyển thể. Nghệ sỹ Trần Hạnh được nhiều người công nhận đóng góp lớn cho nghệ thuật”, Trần Quốc Chiêm  nói.

“Trong Nghị định không có quy định nào về đặc cách”, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ VHTTDL nói. Trước khi Nghị định 89 ra đời và có hiệu lực từ năm 2014, mỗi kỳ xét tặng luôn tranh cãi nảy lửa, tuy nhiên đợt xét tặng lần thứ 8 bình yên hơn nhờ những quy định chi tiết. Theo đó, nghệ sỹ được xét danh hiệu NSND  khi hội đủ bốn yếu tố: Trung thành với Tổ quốc, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và các quy chế của cơ quan, tổ chức và địa phương; Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tuỵ với nghề, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có uy tín nghề nghiệp, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ; Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên; Đã được tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú và có ít nhất hai giải vàng quốc gia sau khi được tặng danh hiệu NSƯT.

Khẳng định chưa xem hồ sơ của NSƯT Trần Hạnh tuy nhiên ông Phùng Huy Cẩn giải thích rằng các hội đồng cơ sở có quyền quyết định, đưa danh sách các nghệ sỹ lên hội đồng cấp trên. “Khi xem xét đánh giá nghệ sỹ phải xem xét đánh giá toàn diện, tiêu chí thứ tư về huy chương chỉ là một tiêu chuẩn để xem xét. Một số trường hợp có thể không đủ số huy chương, nhưng họ có cống hiến đặc biệt và ảnh hưởng lớn, hội đồng cơ sở có quyền trình lên hội đồng cấp trên nếu đủ 90% số phiếu tán thành của hội đồng”, ông Phùng Huy Cẩn nói. Ở lần xét tặng danh hiệu lần thứ 8, Hoài Linh là nghệ sỹ hải ngoại đầu tiên được tặng danh hiệu NSƯT, dù anh cũng không hội đủ yếu tố về huy chương. Đây cũng là kết quả của nhiều đợt  lấy ý kiến góp ý của các nghệ sỹ về quy trình, thủ tục xét tặng danh hiệu.

Được biết, trong danh sách xét tặng NSND do hội đồng Sở VHTT Hà Nội trình UBND TP Hà Nội lần này có tên các NSƯT Thu Hà, Công Lý (Nhà hát Kịch Hà Nội), NSƯT Trần Mạnh Cường, NSƯT Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội. Sở Văn hoá Thể thao TPHCM cũng thông qua danh sách nghệ sỹ năm 2018 với 17 hồ sơ xét tặng NSND trong đó có Việt Anh, Minh Vương, Thanh Tuấn, Thoại Miêu, Kim Xuân, Trần Minh Ngọc, Văn Giỏi. Hội đồng cấp Bộ cũng chuẩn bị họp thẩm định danh sách từ các hội đồng chuyên ngành, trước khi tổng hợp danh sách trình hội đồng cấp nhà nước xem xét.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.