Cá nhân & hệ thống

TP - Hôm qua, vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trong lịch sử ngành y nước nhà, khiến 8 bệnh nhân tử vong do lọc máu chạy thận đã được đem ra xét xử.

Báo chí đã và đang tốn khá nhiều giấy mực về vụ này, bởi ngay sau sự việc xảy ra, một bác sĩ trẻ chỉ biết trị bệnh cứu người lại bị còng tay, bị bắt tạm giam, và nay đã trở thành bị cáo trong một phiên tòa hình sự.

Cả giới y bác sĩ sững sờ khi bác sĩ Hoàng Công Lương bị còng tay dẫn giải vào trại tạm giam. Trước áp lực của công luận, người bác sĩ trẻ ấy chỉ bị tạm giam có 13 ngày, nhưng tôi chắc rằng khoảng thời gian đó sẽ ám ảnh anh tới suốt cuộc đời.

Vụ pháp chế (Bộ Y tế), Hội Thầy thuốc trẻ, báo chí và dư luận đều cho rằng Hoàng Công Lương vô tội. Bởi bác sĩ chỉ có trách nhiệm điều trị bệnh nhân theo chuyên môn và y đức đã được dạy, và đương nhiên họ không thể chịu trách nhiệm về chất lượng máy móc, vật tư, thiết bị y tế được trang bị trong bệnh viện. Máy lọc thận do thợ sửa vô trách nhiệm, thiếu chuyên môn đến mức dùng chất cấm trong y tế là axit để súc rửa dẫn đến chết người hàng loạt, thử hỏi trong trường hợp này người bác sĩ điều trị phải làm cách nào để phát hiện ra? Có quy định, quy trình hiện hành nào và phương tiện gì giúp người bác sĩ có thể tự mình kiểm tra và đảm bảo chắc chắn rằng, máy móc và dụng cụ y tế trước khi dùng cho người bệnh có chất lượng tốt và an toàn? Nếu không phải là bác sĩ thì ai sẽ phải thay họ làm việc này vì tính mạng của bệnh nhân?

Với y học hiện đại ngày nay, có hàng ngàn hàng vạn trang thiết bị y tế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Vậy làm thế nào để bác sĩ biết các thiết bị này đang hoạt động tốt, đang an toàn với người bệnh?

Câu hỏi có vẻ thừa với hầu hết các bệnh viện uy tín trên thế giới, nhưng chắc chắn không thừa với bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và có thể với nhiều bệnh viện khác. Vậy liệu có lỗ hổng nào về quy trình sửa chữa, vận hành, sử dụng và giám sát hệ thống lọc máu chạy thận nói riêng và các máy móc y tế khác nói chung?

Với một hệ thống có quy trình, quy phạm chuẩn, một khi cá nhân làm bừa làm ẩu ắt sẽ bị phát hiện, bị dừng hoạt động ngay lập tức. Ngược lại nếu hệ thống không tốt hoặc có lỗi, rất dễ tạo điều kiện cho một khâu hoặc một cá nhân nào đó sai phạm, bởi hệ thống không thể phát hiện ra.

Bởi thế, song song với phiên tòa xét xử những cá nhân làm bừa làm ẩu gây chết người hàng loạt, rất cần sự mổ xẻ thấu đáo để tìm ra lỗi hệ thống (nếu có) trong trường hợp này để bịt ngay “lỗ hổng” chết người trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập
Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19
TP - Dịch bệnh COVID-19 diễn ra và kéo dài khiến cuộc sống của giới nghệ sĩ ảnh hưởng nặng nề khi mất đi nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong khó khăn, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với những đồng nghiệp có hoàn cảnh éo le hơn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.