Cá nhân & hệ thống

TP - Hôm qua, vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trong lịch sử ngành y nước nhà, khiến 8 bệnh nhân tử vong do lọc máu chạy thận đã được đem ra xét xử.

Báo chí đã và đang tốn khá nhiều giấy mực về vụ này, bởi ngay sau sự việc xảy ra, một bác sĩ trẻ chỉ biết trị bệnh cứu người lại bị còng tay, bị bắt tạm giam, và nay đã trở thành bị cáo trong một phiên tòa hình sự.

Cả giới y bác sĩ sững sờ khi bác sĩ Hoàng Công Lương bị còng tay dẫn giải vào trại tạm giam. Trước áp lực của công luận, người bác sĩ trẻ ấy chỉ bị tạm giam có 13 ngày, nhưng tôi chắc rằng khoảng thời gian đó sẽ ám ảnh anh tới suốt cuộc đời.

Vụ pháp chế (Bộ Y tế), Hội Thầy thuốc trẻ, báo chí và dư luận đều cho rằng Hoàng Công Lương vô tội. Bởi bác sĩ chỉ có trách nhiệm điều trị bệnh nhân theo chuyên môn và y đức đã được dạy, và đương nhiên họ không thể chịu trách nhiệm về chất lượng máy móc, vật tư, thiết bị y tế được trang bị trong bệnh viện. Máy lọc thận do thợ sửa vô trách nhiệm, thiếu chuyên môn đến mức dùng chất cấm trong y tế là axit để súc rửa dẫn đến chết người hàng loạt, thử hỏi trong trường hợp này người bác sĩ điều trị phải làm cách nào để phát hiện ra? Có quy định, quy trình hiện hành nào và phương tiện gì giúp người bác sĩ có thể tự mình kiểm tra và đảm bảo chắc chắn rằng, máy móc và dụng cụ y tế trước khi dùng cho người bệnh có chất lượng tốt và an toàn? Nếu không phải là bác sĩ thì ai sẽ phải thay họ làm việc này vì tính mạng của bệnh nhân?

Với y học hiện đại ngày nay, có hàng ngàn hàng vạn trang thiết bị y tế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Vậy làm thế nào để bác sĩ biết các thiết bị này đang hoạt động tốt, đang an toàn với người bệnh?

Câu hỏi có vẻ thừa với hầu hết các bệnh viện uy tín trên thế giới, nhưng chắc chắn không thừa với bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và có thể với nhiều bệnh viện khác. Vậy liệu có lỗ hổng nào về quy trình sửa chữa, vận hành, sử dụng và giám sát hệ thống lọc máu chạy thận nói riêng và các máy móc y tế khác nói chung?

Với một hệ thống có quy trình, quy phạm chuẩn, một khi cá nhân làm bừa làm ẩu ắt sẽ bị phát hiện, bị dừng hoạt động ngay lập tức. Ngược lại nếu hệ thống không tốt hoặc có lỗi, rất dễ tạo điều kiện cho một khâu hoặc một cá nhân nào đó sai phạm, bởi hệ thống không thể phát hiện ra.

Bởi thế, song song với phiên tòa xét xử những cá nhân làm bừa làm ẩu gây chết người hàng loạt, rất cần sự mổ xẻ thấu đáo để tìm ra lỗi hệ thống (nếu có) trong trường hợp này để bịt ngay “lỗ hổng” chết người trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.