Cả nhà cấp cứu vì ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi

0:00 / 0:00
0:00
Cả nhà cấp cứu vì ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi
TPO - Sau khi sử dụng loại tinh dầu không rõ nguồn gốc, một gia đình 4 người ở Hòa Bình xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, nôn và phải nhập viện cấp cứu.

TS - Bác sĩ Hoàng Công Tình - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - Chống độc - BV Đa khoa Hoà Bình cho biết đơn vị này đang điều trị cho một gia đình có 4 thành viên, bị ngộ độc khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ.

"Hiện tại sau 3 ngày điều trị, hai cháu nhỏ (một cháu 3 tuổi, một cháu 8 tuổi) đã ổn định sức khoẻ, đang được gia đình theo dõi và chăm sóc ở nhà. Riêng hai vợ chồng là bố mẹ của các cháu, vẫn đang phải điều trị trong bệnh viện, các triệu chứng ngộ độc đã giảm. Người chồng có triệu chứng nặng hơn do có số ngày tiếp xúc nhiều hơn với máy xông tinh dầu đuổi muỗi. Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân", bác sĩ Tình cho biết.

Cả nhà cấp cứu vì ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi ảnh 1

Loại tinh dầu đuổi muỗi mà gia đình bệnh nhân sử dụng

Trước đó 10 ngày, gia đình bệnh nhân mua 1 bộ máy xông tinh dầu đuổi muỗi về đặt ở chỗ bán hàng tầng 1 ngôi nhà (nơi người chồng thường xuyên bán hàng). Loại tinh dầu có nhãn hiệu nước ngoài, không có chữ tiếng Việt.

Cách đây 3 ngày, gia đình mang máy xông tinh dầu này cắm trong phòng ngủ ở tầng 2 ngôi nhà. Sáng hôm sau ngủ dậy, tất cả 4 thành viên trong gia đình đều có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và nôn. Người chồng có triệu chứng nặng hơn so với các thành viên còn lại. Các bệnh nhân được nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cấp cứu.

Cả nhà cấp cứu vì ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi ảnh 2
Cả nhà cấp cứu vì ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi ảnh 3

Hình ảnh bệnh nhân ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi đang điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Cũng theo TS - BS Hoàng Công Tình - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - Chống độc - BV Đa khoa Hoà Bình hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu được giới thiệu là có khả năng đuổi muỗi nhưng không rõ nguồn gốc nên mọi người phải tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng. Đặc biệt, mọi người cần tìm hiểu rõ thành phần của tinh dầu và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng. Lưu ý, không nên sử dụng tinh dầu đuổi muỗi thường xuyên và tuyệt đối không đặt thiết bị này trong phòng ngủ mà đóng kín cửa.

MỚI - NÓNG