Bộ trưởng Y tế Sri Lanka mất chức vì quảng bá 'thuốc ma thuật' chữa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Bộ trưởng Y tế Sri Lanka, Pavithra Wanniarachchi, đã bị sa thải vì đưa thông tin sai lệch về COVID-19 và quảng bà các phương pháp điều trị không có cơ sở khoa học.

Thông báo về việc sa thải bà Wanniarachchi được đưa ra hôm thứ Hai, 16/8. Trong đó, Văn phòng Tổng thống xác nhận nữ bộ trưởng sẽ được điều chuyển sang Bộ Giao thông Vận tải. Còn vị trí Bộ trưởng Y tế sẽ thuộc về Bộ trưởng Truyền thông Keheliya Rambukwella.

Trước đó, bà Wanniarachchi gây tranh cãi sau khi tuyên bố “lọ thuốc ma thuật” được tạo ra bởi một phù thuỷ đã giúp bảo vệ gia đình bà khỏi COVID-19.

Cựu Bộ trưởng Y tế thậm chí còn cho biết bà đã đổ “nước phép” xuống một con sông hồi tháng 11, vì pháp sư nói rằng việc này sẽ giúp chấm dứt đại dịch COVID-19 ở Sri Lanka.

Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng, lên tới 4.425 ca - mức cao kỉ lục vào ngày 12/8. Số ca tử vong vì COVID-19 cũng lên tới hơn 150 ca mỗi ngày.

Các chuyên gia y tế của chính phủ cảnh báo số ca mắc COVID-19 ở Sri Lanka có thể tăng gấp ba lần trong những tuần tới.

Bà Wanniarachchi đã phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày trong vai trò Bộ trưởng Y tế vì đánh giá thấp sự tàn phá của làn sóng COVID-19.

Kể từ khi bùng phát dịch đến nay, Sri Lanka đã ghi nhận tổng cộng hơn 350.000 ca mắc COVID-19, với hơn 6.000 ca tử vong. Trong khi đó, quốc gia này mới chỉ tiêm được 14,9 triệu liều vắc xin.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.