New Zealand phong toả toàn quốc vì phát hiện một ca COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Biển khuyến cáo đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ở New Zealand. Ảnh: Reuters
Biển khuyến cáo đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ở New Zealand. Ảnh: Reuters
TPO - Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern thông báo sẽ áp lệnh phong toả diện rộng sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng từ tháng Hai.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (17/8), Thủ tướng Ardern cho biết New Zealand sẽ áp dụng lệnh phong toả cấp độ bốn từ 23h59’ cùng ngày sau khi ghi nhận một ca mắc COVID-19 ở Auckland là một người đàn ông 58 tuổi.

Lệnh phong toả sẽ kéo dài ba ngày trên toàn quốc, và kéo dài bảy ngày ở Auckland cùng Bán đảo Coromandel.

Với lệnh phong toả cấp độ bốn - cấp độ cao nhất ở New Zealand, người dân địa phương chỉ có thể rời khỏi nhà để đến hiệu thuốc, đi mua nhu yếu phẩm, đi xét nghiệm COVID-19, đi khám chữa bệnh và tập thể dục ở khu vực lân cận.

“Tốt hơn là chúng ta nên bắt đầu ở mức cao nhất rồi giảm dần, thay vì bắt đầu ở mức thấp và để tình hình mất kiểm soát”, bà Ardern nói.

Ca mắc COVID-19 mới nhất là ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở New Zealand kể từ ngày 28/2. Vì chưa có kết quả giải trình tự gien, hiện chưa rõ người này có nhiễm biến thể Delta hay không. Giới chức lo ngại còn nhiều ca bệnh khác liên quan đến F0.

Tuần trước, Thủ tướng Ardern thông báo New Zealand sẽ mở lại biên giới vào đầu năm 2022 sau khi phần lớn dân số được tiêm chủng.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở New Zealand hồi đầu năm 2020, quốc gia năm triệu dân này mới chỉ ghi nhận hơn 2.500 ca bệnh và 26 ca tử vong.

Theo RT
MỚI - NÓNG