Bộ Tài chính 'bác' ưu đãi thuế Pepsico, truy thu hàng chục tỷ đồng

TPO - Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đầu tư thêm nhà máy cho Pepsico Việt Nam nhưng dưới dạng doanh nghiệp thành lập mới, nên được kèm nhiều ưu đãi về thuế. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng nhà máy này chỉ là mở rộng sản xuất, nên bảo lưu phải truy thu hơn 21,5 tỷ đồng tiền thuế và phạt chậm nộp.

Trả lời kiến nghị của Cty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, Bộ Tài chính cho rằng, công ty này hoạt động tại Việt Nam từ năm 1991, năm 2008 đầu tư thêm nhà máy sản xuất mới tại khu công nghiệp Trà Nóc (TP Cần Thơ).

Sự việc sẽ chẳng có gì ầm ĩ nếu giấy chứng nhận cho đầu tư nhà máy ở Cần Thơ của Pepsico Việt Nam không phải dưới dạng cấp phép dự án mới. Trong khi về bản chất đây chỉ là dự án đầu tư mở rộng sản xuất, vì Pepsico Việt Nam đã hoạt động sản xuất tại Việt Nam từ nhiều năm trước.

Do là giấy chứng nhận đầu tư mới, nên trong giấy đã ghi rõ hàng loạt ưu đãi về thuế với nhà máy của Pepsico tại Cần Thơ (ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài). Cụ thể, nhà máy Cần Thơ được hưởng các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp mức 15% áp dụng trong 12 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm; giảm 50% số thuế phải nộp trong 7 năm tiếp theo.

Năm 2012, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) tiến hành thanh tra, và cho rằng nhà máy Cần Thơ không được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư mới mà thuộc diện ưu đãi theo đầu tư mở rộng. Do đó, Pepsico không được hưởng ưu đãi về thuế suất mà chỉ được hưởng miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong quá trình đầu tư dự án.

Tháng 2/2015, Cục Thuế TPHCM đã ban hành quyết định xử lý về thuế, xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, Pepsico Việt Nam bị truy thu hơn 18 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012, 2013. Vì Pepsico Việt Nam không được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, và phạt hành chính nộp chậm thuế hơn 3,5 tỷ đồng.

Không đồng ý với quyết định xử phạt trên, Pepsico Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng cấp ưu đãi thuế cho công ty này theo Giấy chứng nhận đầu tư. UBND TP Cần Thơ (đơn vị cấp giấy chứng nhận đầu tư – PV) cũng có công văn đề xuất áp dụng tương tự, để đảm bảo môi trường đầu tư.

Tuy vậy, Bộ Tài chính dẫn hàng loạt quy định hiện hành về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, và khẳng định: Pepsico Việt Nam được thành lập từ năm 1991, đăng ký lại năm 2007. Tới năm 2008 mới thực hiện dự án đầu tư tại Cần Thơ dưới hình thức chi nhánh, nên nhà máy tại Cần Thơ chỉ được hưởng ưu đãi thuế theo diện đầu tư mở rộng.

Với khẳng định này của Bộ Tài chính, Pepsico Việt Nam sẽ bị truy thu hơn 21,5 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và phạt chậm nộp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.