Bộ Quốc phòng yêu cầu 7 quân khu sẵn sàng khi COVID-19 diễn biến xấu hơn

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Nguyễn Minh
Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Ngày 1/6, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội, trong đó yêu cầu các quân khu phải sẵn sàng các phương án khi dịch có diễn biến xấu hơn.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết, đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát được đánh giá là khó khăn và nguy hiểm do có nhiều ổ dịch trong cộng đồng. Các ổ dịch diễn biến âm thầm trước khi được phát hiện và có số người lây nhiễm cao tại các khu công nghiệp, bệnh viện, cơ sở tôn giáo…

Cục Quân y đã xây dựng kế hoạch huy động tổ lấy mẫu (với hơn 970 tổ) để sẵn sàng lấy mẫu phục vụ xét nghiệm khi xuất hiện ca mắc và các trường hợp liên quan ca bệnh, liên quan ổ dịch; tổ chức tập huấn xét nghiệm trực tuyến toàn quân.

Đến nay, Quân đội đã hoàn thành tiêm vắc xin đợt 1 và đợt 2 đảm bảo an toàn, với 86.896 liều vắc xin AstraZeneca, trong đó 14.643 người đã tiêm đủ 2 mũi. Hiện bắt đầu triển khai đợt 3 với 89.000 liều, đặc biệt đã tiêm đủ cho các cán bộ, chiến sỹ tham gia phòng, chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, các đơn vị, nhất là các Quân khu 1, 2, 3, Quân đoàn 2 và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã rà soát, chuẩn bị các điểm cách ly tập trung các trường hợp F1 khi dịch bệnh bùng phát lan rộng.

Theo đó, Quân khu 1 chuẩn bị 800 chỗ; Quân đoàn 2 chuẩn bị hơn 1.300 chỗ; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội có 21 cơ sở với hơn 10 nghìn chỗ; Quân khu 3 có 9 cơ sở với hơn1.200 chỗ...

Các quân khu còn lại cũng chuẩn bị các khu cách ly dã chiến sẵn sàng cách ly số lượng lớn người nhập cảnh từ nước ngoài về nước qua biên giới đường bộ. Các đơn vị bảo đảm các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch ở mức độ cao nhất (trong ít nhất 2 tuần đến 1 tháng).

Bộ Quốc phòng yêu cầu 7 quân khu sẵn sàng khi COVID-19 diễn biến xấu hơn ảnh 1

Chốt phòng chống dịch trên biên giới Tây Nam

Chủ trì hội nghị, Trung tướng Vũ Hải Sản - Thứ trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị đóng quân trên địa bàn Quân khu 1, 2, 3, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ động thiết lập các khu cách ly, sẵn sàng hỗ trợ cho địa phương trong tình huống dịch tăng nhanh.

Bên cạnh đó, các Quân khu 4, 5, 7, 9 có phương án thiết lập khu cách ly dã ngoại để ứng phó khi có tình huống nhập cảnh ồ ạt từ các nước đang có dịch. Quân khu 7 và Quân khu 9 có kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến sẵn sàng hỗ trợ các địa phương tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 khi dịch bùng phát trên địa bàn.

Các Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm tiếp tục làm tốt nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển tới, đặc biệt không để xảy ra lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Toàn quân đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 3, trước mắt ưu tiên tiêm mũi 1 cho các lực lượng tuyến đầu, các đơn vị đóng quân trên địa bàn dịch đang bùng phát mạnh; đồng thời tiếp tục triển khai tiêm vắc xin khi có phân bổ của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn tối đa khi tiêm.

MỚI - NÓNG
Người thân nức nở tại lễ tang Á hậu Thu Mai
Người thân nức nở tại lễ tang Á hậu Thu Mai
TPO - Người thân, bạn bè, đồng nghiệp có mặt tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354 (Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội) chiều 23/2 để tiễn biệt á hậu Nguyễn Thu Mai - á hậu duy nhất của cuộc thi hoa hậu đầu tiên từ khi đất nước thống nhất.