Bộ Quốc phòng chi viện thêm 'chiến binh' Quân y tới Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
Học viên Học viện Quân y trong đội hình chi viện cho Bắc Ninh chống dịch COVID-19 trước giờ lên đường, sáng 18/5. Ảnh: Nguyễn Minh
Học viên Học viện Quân y trong đội hình chi viện cho Bắc Ninh chống dịch COVID-19 trước giờ lên đường, sáng 18/5. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Sáng nay (18/5), Học viện Quân y tiếp tục chi viện thêm cán bộ, y bác sĩ, kỹ thuật viên và học viên tới Bắc Ninh tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Ban chỉ huy Trung tâm xét nghiệm dã chiến của Học viện Quân y tại Bắc Ninh gồm 6 người. Thiếu tướng, GS.TS Hoàng Văn Lương, Phó Giám đốc Học viện Quân y là người chỉ huy chung của lực lượng chi viện của Học viện tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Trước khi lên đường, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thu Hà, điều dưỡng viên Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y) cho biết khá hồi hộp nhưng cũng rất vinh dự khi được tham gia nhiệm vụ đặc biệt này.

“Chồng tôi cũng là bộ đội, vợ chồng tôi mới có con nhỏ nhưng tôi đã thu xếp việc gia đình để quyết tâm chống dịch thắng lợi. Khi nào hết dịch thì chúng tôi sẽ về”, chị Hà chia sẻ.

“Đợt này lớp của tôi có 87 học viên tham gia hỗ trợ chống dịch. Tôi và ĐVTN Học viện rất vui vì được đóng góp công sức của mình trong nhiệm vụ này, để góp phần cùng Việt Nam chiến thắng đại dịch”, Nguyễn Minh Mẫn khẳng định.

Thượng sĩ Nguyễn Minh Mẫn, Lớp phó học tập Lớp 50B, Hệ 4 (Học viện Quân y) chia sẻ, dù thời gian nhận lệnh đi tham gia hỗ trợ chống dịch rất gấp nhưng với tâm thế luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Minh Mẫn cùng các bạn của lớp 50B đã nhanh chóng hoàn thành công tác chuẩn bị để lên đường đúng kế hoạch và quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bộ Quốc phòng chi viện thêm 'chiến binh' Quân y tới Bắc Ninh ảnh 1

Vận chuyển trang thiết bị y tế chống dịch đưa tới Bắc Ninh. Ảnh: Nguyễn Minh

Trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Viết Lượng, Chính ủy Học viện Quân y cho biết, trước khi tới Bắc Giang và Bắc Ninh thực hiện nhiệm vụ, Học viện đã cử đoàn tiền trạm do cán bộ Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự phụ trách, lên triển khai một kỹ thuật mới là kíp xét nghiệm chẩn đoán nhanh và sàng lọc.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Viết Lượng, trong tình hình hiện nay, nếu chúng ta làm chậm sẽ không thể khoanh vùng được, nên làm càng sớm càng tốt. Hai ngày qua, đã có hai đoàn với hơn 100 cán bộ, y bác sĩ, kỹ thuật viên và học viên tới Bắc Giang cùng 4 container để phục vụ công tác xét nghiệm.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, sáng nay, Học viện cử tiếp đoàn cán bộ, y bác sĩ và học viên tới Bắc Ninh cùng 4 container triển khai các thiết bị dã ngoại.

Chiều 18/5, sẽ có thêm đoàn công tác thứ tư sẽ được cử lên Bắc Ninh hỗ trợ công tác chống dịch, với 72 học viên đã được tập huấn rất kỹ về kỹ thuật chuyên sâu trong xét nghiệm nhanh. Khi nào có chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Học viện mới rút quân về.

Bộ Quốc phòng chi viện thêm 'chiến binh' Quân y tới Bắc Ninh ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Viết Lượng phát biểu giao nhiệm vụ cho đoàn công tác trước giờ xuất quân. Ảnh: Nguyễn Minh

“Đây là kỹ thuật rất mới được Học viện Quân y nghiên cứu và Bộ Y tế cấp phép cách đây gần một tuần. Chúng tôi tặng kỹ thuật này cho hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, với tốc độ xét nghiệm có thể đạt 1 triệu, thậm chí là 2 triệu xét nghiệm trong một ngày nếu đủ nhân lực và thiết bị. Nếu triển khai tốt, có thể xét nghiệm cho toàn bộ dân số hai tỉnh này trong thời gian từ 2-3 ngày. Tốc độ xét nghiệm nhanh nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác”, Chính ủy Học viện Quân y nói.

Theo ông Lượng, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Học viện Quân y đã có quá trình nghiên cứu, tập huấn và có rất nhiều đóng góp trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19. Các đoàn được cử tới Bắc Giang và Bắc Ninh đều là lực lượng thiện chiến của Học viện cũng như ngành Quân y.

Các chiến binh trẻ tuổi ở Học viện Quân y bày tỏ quyết tâm chống dịch thắng lợi. Video: Nguyễn Minh

“Đây cũng là lần đầu tiên Học viện cử lực lượng hùng hậu nhất đi chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Ngoài hai tỉnh này, chúng tôi cũng đã cử nhiều đoàn đi hỗ trợ chống dịch như tại Quảng Nam, Đà Nẵng. Nếu Bộ Quốc phòng tiếp tục yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng cử thêm lực lượng”, Thiếu tướng Nguyễn Viết Lượng chia sẻ.

Nói về các biện pháp đảm bảo an toàn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ chi viện, ông Lượng cho biết, đầu tiên là phải tập trung làm tốt công atcs chuyên môn. Tiếp đó, là tuân thủ sự phân công, điều phối của UBND, CDC và Sở Y tế các địa phương nơi được hỗ trợ.

Đồng thời phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quân số của học viện tham gia chi viện cũng như giữ tốt mối quan hệ quân - dân với người dân địa phương.

Bộ Quốc phòng chi viện thêm 'chiến binh' Quân y tới Bắc Ninh ảnh 3

Đoàn công tác nghe phổ biến kế hoạch hành quân và nhiệm vụ được giao. Ảnh: Nguyễn Minh

Bộ Quốc phòng chi viện thêm 'chiến binh' Quân y tới Bắc Ninh ảnh 4

Ảnh: Nguyễn Minh

Bộ Quốc phòng chi viện thêm 'chiến binh' Quân y tới Bắc Ninh ảnh 5

Quân tư trang cá nhân của học viên đi chống dịch. Ảnh: Nguyễn Minh

Bộ Quốc phòng chi viện thêm 'chiến binh' Quân y tới Bắc Ninh ảnh 6

Bắt đầu lên đường. Ảnh: Nguyễn Minh

Bộ Quốc phòng chi viện thêm 'chiến binh' Quân y tới Bắc Ninh ảnh 7

Ảnh: Nguyễn Minh

Bộ Quốc phòng chi viện thêm 'chiến binh' Quân y tới Bắc Ninh ảnh 8

Ảnh: Nguyễn Minh

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.