Bắc Giang:

F0 tăng nhanh ở Bắc Giang, kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2

0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ y tế của tỉnh Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở Bắc Giang
Cán bộ y tế của tỉnh Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở Bắc Giang
TP - Số lượng F0 tại Bắc Giang đang tăng nhanh, vì vậy, tỉnh nên ngay lập tức kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2, thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh - Bộ Y tế, nhận định ngày 17/5.

Ngày 17/5, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: “Đoàn công tác đề xuất với Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập bộ phận thường trực của Bộ tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch”.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, hôm qua cho biết, hiện nay, công tác lấy mẫu xét nghiệm của toàn tỉnh đã tăng lên do có sự hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị trên cả nước như Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh… và lực lượng quân đội. Trong ngày, tỉnh đã hoàn thành gần 20.000 mẫu xét nghiệm.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, nói rằng, Bắc Giang cần phải tiếp tục tập trung truy vết cộng đồng và các khu công nghiệp, không bỏ lọt các trường hợp sốt, ho. Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho rằng, ngoài việc truy vết tại các khu công nghiệp, không nên bỏ quên mảng cộng đồng.

“Bộ Y tế sẽ cử đoàn chuyên gia xuống trực tiếp làm việc tại Bắc Giang để hỗ trợ cho tỉnh. Bộ Y tế cũng đã làm việc với Công ty Giải pháp công nghệ, theo đó sẽ giúp đỡ Bắc Giang mã hoá xét nghiệm từ khâu khai báo, lấy mẫu, vận chuyển xét nghiệm và trả kết quả. Bước đầu sẽ thí điểm tại một số khu dân cư, nếu thành công thì sẽ mở rộng hình thức này trên diện rộng”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến chiều 17/5, tỉnh ghi nhận 348 ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu. Số lượng công nhân tại Bắc Giang khoảng 160.000 người, trong đó, cần xét nghiệm lần đầu khoảng 100.000 công nhân và 100.000 người dân để dập dịch. Trước mắt sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của các công ty trong các khu công nghiệp không đủ điều kiện về phòng chống dịch COVID-19.

“Tinh thần là không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp, nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp thực hiện không nghiêm túc công tác phòng, chống dịch”, ông Dương nói.

Vận hành trung tâm xét nghiệm dã chiến

Được gấp rút triển khai theo lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, từ chiều 17/5, Trung tâm xét nghiệm dã chiến của Học viện Quân y tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Yên Dũng, với số lượng được giao là 12.300 mẫu.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Học viện Quân y, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, các lực lượng tham gia đợt chi viện khẩn cấp này đã cơ động đến Bắc Giang ngay trong tối 16/5 và lắp đặt trang thiết bị, bố trí các tổ công tác trong sáng 17/5.

Ban chỉ huy Trung tâm xét nghiệm dã chiến gồm 12 người do Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Văn Lương, Phó Giám đốc Học viên Quân y, làm trưởng ban. Ngoài 130 y bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ cao của Học viện và các đơn vị trực thuộc, Học viện còn tăng cường cho Trung tâm xét nghiệm dã chiến 65 học viện tham gia các tổ lấy mẫu xét nghiệm. Phương tiện gồm 9 xe chở quân, 2 xe cứu thương, 3 xe tải nhẹ, 5 xe chuyên dụng vận chuyển 5 container của 2 phòng xét nghiệm, 1 nhà bạt chuyên dụng của bệnh viện dã chiến.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết: “Hằng ngày, dựa vào tình hình và đề xuất của các huyện, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tổng hợp và phối hợp với các đoàn hỗ trợ của các tỉnh để bố trí lực lượng lấy mẫu xét nghiệm và các hoạt động phòng chống dịch trên từng địa bàn”.

MỚI - NÓNG