'Bỏ quên' hàng vạn dân trong khu ngập nước?

Mưa ngập tại Ðại lộ Thăng Long đoạn qua khu Thiên đường Bảo Sơn vào cuối tuần qua. Ảnh: Hà Trang.
Mưa ngập tại Ðại lộ Thăng Long đoạn qua khu Thiên đường Bảo Sơn vào cuối tuần qua. Ảnh: Hà Trang.
TP - Hai ngày cuối tuần mưa lớn, nhiều chung cư tại khu vực phía tây Nam Hà Nội bị ngập sâu trong nước. Cơ quan quản lý thoát nước Hà Nội lại cho rằng nguyên nhân là hạ tầng yếu kém và chưa bàn giao cho thành phố.

Là tuyến đường được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn cao tốc, tuy nhiên, thời gian qua, hễ trời mưa to là hai bên đường gom Ðại lộ Thăng Long và hệ thống hầm chui qua đường lại ngập. Các cơn mưa trong hai ngày cuối tuần đã nhấn chìm nhiều đoạn đường gom và hệ thống hầm chui qua Ðại lộ Thăng Long, nhất là đoạn qua khu đô thị An Khánh, Thiên đường Bảo Sơn.

Từ 16 đến 19 giờ ngày 14/7 (thứ Bảy), hai bên đường gom và các hầm chui qua Ðại lộ Thăng Long đoạn qua khu Thiên đường Bảo Sơn có nhiều vị trí ngập sâu đến cả mét. Nhiều xe bị ngập nước chết máy, chủ phương tiện phải dắt bộ.

Tình trạng ngập úng cũng xảy ra với các khu đô thị, nhà liền kề nằm ven các tuyến đường Ðại lộ Thăng Long, Lê Văn Lương kéo dài, Vành đai 3, đường 70… Riêng các khu đô thị Geleximco, Thăng Long Victory, Nam và Bắc An Khánh (ven đại lộ Thăng Long), Vinaconex 3, Dương Nội, An Hưng (ven đường Lê Văn Lương kéo dài)…, nhiều tuyến đường nội bộ và khuôn viên cũng bị ngập. Chiều 14/7, mưa chỉ diễn ra đến 16h, nhưng nước ngập và rút rất chậm, phải mất nhiều giờ sau đó người dân tại đây mới có thể đi lại bình thường.

Chiều 15/7, lãnh đạo Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, trong hai ngày qua, Hà Nội có những trận mưa to, đặc biệt tại khu vực phía Tây Nam, ở quận Cầu Giấy, lượng mưa là 21,4mm, Bắc Từ Liêm - 130mm, Hà Ðông - 24,4mm. Tại thời điểm mưa lớn, đã xuất hiện một số điểm úng ngập, như phố Phạm Văn Ðồng (ngã 3 Xuân Ðỉnh - Tân Xuân), phố Phạm Văn Ðồng (Ðình Giàn), mức độ ngập sâu từ 0,25-0,3m.

“Ðiệp khúc”

Về tình trạng úng ngập ở các khu chung cư, đô thị tại khu vực phía Tây Nam thành phố, lãnh đạo Cty Thoát Nước Hà Nội nói rằng, tuy đã đi vào hoạt động nhiều năm nay nhưng hiện nay, hầu hết hệ thống thoát nước tại đây là tự chảy (thoát nước tự nhiên) hoặc có nhưng chỉ mang tính nội bộ, thoát nước ra bên ngoài rất kém. “Các khu chung cư và hạ tầng tại đây được xây dựng trên đất đồng ruộng, nhưng chưa có một khu chung cư, công trình xây dựng nào ở đây, kể cả tuyến Ðại lộ Thăng Long được xây dựng hệ thống thoát nước đồng bộ, đúng quy định”, ông Nguyễn Quảng Sương, Phó tổng giám đốc, nói.

Theo ông Sương, đối với khu đô thị hay một tuyến đường đô thị, khi đưa vào sử dụng, cùng với các hạng mục khác, hạ tầng thoát nước phải được bàn giao và hòa vào hệ thống chung của thành phố. Việc này vừa đảm bảo sự kiểm soát, vừa được thành phố điều tiết khi có sự cố (úng ngập) xảy ra. “Tuy nhiên, hiện nay hệ thống thoát nước tại hầu hết các khu chung cư ở phía Tây Nam, kể cả Ðại lộ Thăng Long chưa được bàn giao cho thành phố. Do vậy, khi mưa ngập xảy ra, việc tiêu thoát nước tại đây chủ yếu là tự chảy, chưa có sự điều tiết của thành phố cũng như hệ thống bơm trợ lực khi mưa lớn xảy ra”, ông Sương nói.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong đều cho rằng, việc xảy ra ngập nước thường xuyên trên diện rộng ảnh hưởng cuộc sống của hàng vạn người dân cho thấy vai trò quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng như UBND thành phố, Sở Xây dựng còn hạn chế. Theo họ, không thể cứ mưa ngập là lại “điệp khúc” chậm bàn giao mà không có những giải pháp cụ thể.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.
Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...
Shipper hoạt động trên đường

Đề nghị cho shipper siêu thị, bưu chính hoạt động tại Hà Nội

TPO - Để duy trì các hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ trong các siêu thị và vận chuyển bưu chính, bưu phẩm bằng mô tô 2 bánh, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan lập danh sách đăng ký người vận chuyển (shipper) để được hoạt động.