'Bỏ quên' hàng vạn dân trong khu ngập nước?

Mưa ngập tại Ðại lộ Thăng Long đoạn qua khu Thiên đường Bảo Sơn vào cuối tuần qua. Ảnh: Hà Trang.
Mưa ngập tại Ðại lộ Thăng Long đoạn qua khu Thiên đường Bảo Sơn vào cuối tuần qua. Ảnh: Hà Trang.
TP - Hai ngày cuối tuần mưa lớn, nhiều chung cư tại khu vực phía tây Nam Hà Nội bị ngập sâu trong nước. Cơ quan quản lý thoát nước Hà Nội lại cho rằng nguyên nhân là hạ tầng yếu kém và chưa bàn giao cho thành phố.

Là tuyến đường được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn cao tốc, tuy nhiên, thời gian qua, hễ trời mưa to là hai bên đường gom Ðại lộ Thăng Long và hệ thống hầm chui qua đường lại ngập. Các cơn mưa trong hai ngày cuối tuần đã nhấn chìm nhiều đoạn đường gom và hệ thống hầm chui qua Ðại lộ Thăng Long, nhất là đoạn qua khu đô thị An Khánh, Thiên đường Bảo Sơn.

Từ 16 đến 19 giờ ngày 14/7 (thứ Bảy), hai bên đường gom và các hầm chui qua Ðại lộ Thăng Long đoạn qua khu Thiên đường Bảo Sơn có nhiều vị trí ngập sâu đến cả mét. Nhiều xe bị ngập nước chết máy, chủ phương tiện phải dắt bộ.

Tình trạng ngập úng cũng xảy ra với các khu đô thị, nhà liền kề nằm ven các tuyến đường Ðại lộ Thăng Long, Lê Văn Lương kéo dài, Vành đai 3, đường 70… Riêng các khu đô thị Geleximco, Thăng Long Victory, Nam và Bắc An Khánh (ven đại lộ Thăng Long), Vinaconex 3, Dương Nội, An Hưng (ven đường Lê Văn Lương kéo dài)…, nhiều tuyến đường nội bộ và khuôn viên cũng bị ngập. Chiều 14/7, mưa chỉ diễn ra đến 16h, nhưng nước ngập và rút rất chậm, phải mất nhiều giờ sau đó người dân tại đây mới có thể đi lại bình thường.

Chiều 15/7, lãnh đạo Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, trong hai ngày qua, Hà Nội có những trận mưa to, đặc biệt tại khu vực phía Tây Nam, ở quận Cầu Giấy, lượng mưa là 21,4mm, Bắc Từ Liêm - 130mm, Hà Ðông - 24,4mm. Tại thời điểm mưa lớn, đã xuất hiện một số điểm úng ngập, như phố Phạm Văn Ðồng (ngã 3 Xuân Ðỉnh - Tân Xuân), phố Phạm Văn Ðồng (Ðình Giàn), mức độ ngập sâu từ 0,25-0,3m.

“Ðiệp khúc”

Về tình trạng úng ngập ở các khu chung cư, đô thị tại khu vực phía Tây Nam thành phố, lãnh đạo Cty Thoát Nước Hà Nội nói rằng, tuy đã đi vào hoạt động nhiều năm nay nhưng hiện nay, hầu hết hệ thống thoát nước tại đây là tự chảy (thoát nước tự nhiên) hoặc có nhưng chỉ mang tính nội bộ, thoát nước ra bên ngoài rất kém. “Các khu chung cư và hạ tầng tại đây được xây dựng trên đất đồng ruộng, nhưng chưa có một khu chung cư, công trình xây dựng nào ở đây, kể cả tuyến Ðại lộ Thăng Long được xây dựng hệ thống thoát nước đồng bộ, đúng quy định”, ông Nguyễn Quảng Sương, Phó tổng giám đốc, nói.

Theo ông Sương, đối với khu đô thị hay một tuyến đường đô thị, khi đưa vào sử dụng, cùng với các hạng mục khác, hạ tầng thoát nước phải được bàn giao và hòa vào hệ thống chung của thành phố. Việc này vừa đảm bảo sự kiểm soát, vừa được thành phố điều tiết khi có sự cố (úng ngập) xảy ra. “Tuy nhiên, hiện nay hệ thống thoát nước tại hầu hết các khu chung cư ở phía Tây Nam, kể cả Ðại lộ Thăng Long chưa được bàn giao cho thành phố. Do vậy, khi mưa ngập xảy ra, việc tiêu thoát nước tại đây chủ yếu là tự chảy, chưa có sự điều tiết của thành phố cũng như hệ thống bơm trợ lực khi mưa lớn xảy ra”, ông Sương nói.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong đều cho rằng, việc xảy ra ngập nước thường xuyên trên diện rộng ảnh hưởng cuộc sống của hàng vạn người dân cho thấy vai trò quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng như UBND thành phố, Sở Xây dựng còn hạn chế. Theo họ, không thể cứ mưa ngập là lại “điệp khúc” chậm bàn giao mà không có những giải pháp cụ thể.

MỚI - NÓNG