Bộ Công an ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào phòng chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Trang thông tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Công an.
Trang thông tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Công an.
TPO - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an đã giới thiệu hệ thống kê khai COVID-19 do đơn vị này, nghiên cứu, phát triển.

Xuất phát từ yêu cầu cấp bách trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, C06 đã chủ động nghiên cứu, xây dựng, triển khai hệ thống quản lý di biến công dân vùng dịch và quản lý tiêm chủng vắc cin phòng ngừa COVID-19 gắn với khai thác dữ liệu từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu cư trú tại website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn,

Từ website này, công dân có thể sử dụng thiết bị di động smartphone hoặc máy tính kết nối internet kê khai các thông tin liên quan đến dịch tễ và di biên. Những thông tin này sẽ được kiểm tra đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Căn cứ vào thông tin nơi thường trú, tạm trú, nơi đi và nơi đến khi công dân kê khai, thông tin của công dân sẽ được gửi về các công dân phường/xã thông qua hệ thống Dữ liệu dân cư để công an phường xã quản lý và theo dõi.

Theo đại diện C06, với hệ thống kê khai COVID-19 nêu trên sẽ hộ trợ cho công dân cũng như cơ quan chức năng trong việc quản lý, kiểm soát các thông tin phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, hệ thống này sẽ quản lý tập trung dữ liệu công dân được tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 thống nhất mà không cần phải đầu tư, xây dựng hệ thống mới nhằm tránh lãng phí tài sản đầu tư công. Phân tích được tỉ lệ công dân được chứng nhận tiêm chủng để định hướng nhập Vaccine, phát triển kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Thông qua hệ thống quản lý tập trung di biến động của công dân trên toàn quốc nên khi phát hiện F0, F1…hệ thống sẽ đưa ra lịch trình di chuyển của F một cách chính xác, giúp các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng khoanh vùng, truy vết, tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch.

Đại diện C06 cũng cho biết, việc ra đời hệ thống kê khai COVID sẽ giải quyết ùn tắc tại chốt kiểm dịch ở cửa ngõ các thành phố thông qua việc cho phép người dân khai báo trước thông tin cá nhân, thông tin y tế và cho phép người dân xuất/lưu mã QRcode để cán bộ trực chốt đối chiếu, kiểm tra khi đi qua các chốt kiểm soát. Đồng thời, khi đã có mã QRcode, người dân có thể sử dụng lại mã QRcode trong 72 giờ đồng hồ (kể từ thời điểm khai báo) để tránh phải khai báo lại.

Toàn bộ dữ liệu người dân khai báo và dữ liệu dân cư cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều được Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối bí mật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound

Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm”

TP - Ngày 21/9, theo thông tin của Tiền Phong, UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Đây là một trong số 9 dự án có liên quan Vũ “nhôm” từng bị điều tra và kết luận có sai phạm.