Indonesia: Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở nhóm chưa tiêm vắc-xin cao gấp ba lần nhóm tiêm

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Indonesia cầm quốc kì khi đi tiêm vắc xin ở Jakarta. Ảnh: Reuters
Người dân Indonesia cầm quốc kì khi đi tiêm vắc xin ở Jakarta. Ảnh: Reuters
TPO - Theo thống kê của cơ quan y tế, tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở những người không được tiêm chủng ở thủ đô Jakarta của Indonesia cao gấp ba lần so với những người đã tiêm vắc-xin Sinovac và AstraZeneca.

Cụ thể, tỷ lệ tử vong ở những người không được tiêm chủng là 15,5%, cao gấp hơn ba lần so với con số 4,1% ở những người đã được tiêm hai mũi vắc-xin Sinovac hoặc AstraZeneca, theo dữ liệu từ các bệnh viện công và gần 68.000 bệnh nhân ở Jakarta từ tháng Năm đến tháng Bảy.

Dữ liệu từ thị trấn Banyuwangi trên đảo Java, cũng cho thấy 93% bệnh nhân COVID-19 tử vong từ tháng Ba đến tháng Bảy là những người chưa được tiêm chủng, trong khi 6% đã được tiêm liều đầu tiên và 1% đã được tiêm chủng đầy đủ. Khu vực này sử dụng chủ yếu hai loại vắc-xin Sinovac và AstraZeneca.

Những tháng gần đây, Indonesia báo cáo số ca mắc mới COVID-19 tăng đột biến. Hôm 4/8, quốc gia này ghi nhận cột mốc nghiệt ngã khi vượt mốc 100.000 ca tử vong vì COVID-19.

Theo bác sĩ Ines Atmosukarto, không dễ thu thập dữ liệu toàn cầu về tỉ lệ tử vong ở những người chưa tiêm chủng so với người đã tiêm chủng. Nhưng những dữ liệu của Indonesia là bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin.

Siti Nadia Tarmizi, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế, cho biết dữ liệu này có thể giúp người dân không còn do dự về việc tiêm vắc-xin.

Tại Indonesia, 18% dân số đã được tiêm một liều vắc-xin, trong khi 8% được tiêm chủng đầy đủ, theo số liệu của Bộ Y tế.

Đối mặt với sự lây lan của biến thể Delta, Indonesia đã nhanh chóng “thế chỗ” Ấn Độ và trở thành “hố đen” COVID-19 ở châu Á. Tổng số ca bệnh ở nước này hiện đã lên tới hơn 3,5 triệu ca.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.