Bình ổn giá dịp Tết: Mở thêm điểm, tăng mặt hàng

Hàng bình ổn giá bán tại siêu thị ở Hà Nội
Hàng bình ổn giá bán tại siêu thị ở Hà Nội
TP - Đại diện các Sở Công Thương Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khẳng định đang đẩy mạnh chương trình bán hàng bình ổn theo hướng tăng thêm điểm và đa dạng hóa mặt hàng.
Hàng bình ổn giá bán tại siêu thị ở Hà Nội
Hàng bình ổn giá bán tại siêu thị ở Hà Nội . Ảnh: Phạm Yên

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, Sở đã có quyết định bổ sung thêm mặt hàng thủy hải sản vào danh sách hàng bình ổn giá, trong đó có 5 nhóm mặt hàng thủy hải sản tham gia đến 31-3-2011 với mức giảm giá so với thị trường 5-10%.

14 doanh nghiệp tham gia bình ổn đã dự trữ lượng hàng hóa chiếm 20%-30% nhu cầu thị trường. Các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt gia súc gia cầm đều có số dự trữ tăng 3-4 lần kế hoạch thành phố giao.

Bốn siêu thị và doanh nghiệp trên địa bàn đã ký với Tập đoàn Phú Cường để đưa hàng tham gia bình ổn thị trường với mức cung ứng mỗi tháng 1.400 – 2.000 tấn thủy hải sản.

Trong đó có 5 nhóm mặt hàng thủy hải sản tham gia bình ổn đến 31-3-2011 với mức giảm giá so với thị trường 5-10%. 39 nhóm hàng thủy hải sản khác cũng tham gia bình ổn giá với mức giảm giá 5%. Sở cũng làm việc với một công ty cung ứng mỗi tháng 325 tấn gia cầm, bán với giá do thành phố phê duyệt.

Đến nay, các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã phát triển 2.088 điểm phân phối, tăng hơn 500 điểm so với dịp Tết Canh Dần. Điểm mới trong công tác bình ổn giá năm nay là thành phố đang xây dựng các điểm cửa hàng và chuỗi siêu thị có đủ 8 mặt hàng bình ổn ở 24 quận huyện và các vùng ven ngoại thành. Phấn đấu đến Tết có thêm 100 điểm bán hàng bình ổn.

“Thành phố cũng tăng cường bán hàng vào chợ truyền thống. Các doanh nghiệp đã có 600 điểm vào các chợ truyền thống. Những chợ chưa phát huy hết công năng, thành phố sẽ đưa các điểm bán hàng bình ổn giá vào”- Bà Đào cho biết.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nhận định: Từ nay đến Tết, mức tiêu thụ hàng hoá sẽ tăng cao, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết Tân Mão 2011 tăng khoảng 22% so với các tháng trong năm.

Theo tính toán, với mặt hàng lương thực, nhu cầu tiêu thụ bình quân là 8kg/người/tháng, nhu cầu cả thành phố khoảng 65.000 tấn/tháng. Vì vậy nguồn cung cấp lương thực chủ yếu cho khu vực nội thành Hà Nội sẽ lấy từ các đại lý, mạng lưới của Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và các đơn vị thành viên... và các hộ kinh doanh tại các chợ.

Với mặt hàng thịt lợn, dự báo nhu cầu thịt lợn trên địa bàn thành phố sẽ tăng từ 10.000 tấn lợn hơi/tháng lên 12.000 tấn/tháng. Nguồn thịt lợn sản xuất trên địa bàn thành phố sẽ đáp ứng 70% nhu cầu tiêu thụ, chủ yếu từ các cơ sở giết mổ tập trung của Hà Nội, 30% còn lại được cung cấp từ các tỉnh giáp Hà Nội.

Thịt trâu, bò khoảng 2.000 tấn/tháng, dự kiến nhu cầu tháng Tết có thể lên 3.000 tấn. Hà Nội đáp ứng khoảng 15%, còn lại 85% lượng trâu bò được cung ứng từ một số tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Thanh Hóa...

Sở cũng đã yêu cầu các bộ sản phẩm phục vụ chương trình Phiên chợ hàng Việt Nam về các huyện với 150-300 mã hàng/chuyến được thay đổi, bổ sung phù hợp từng địa bàn. Đặc biệt, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá phải mở rộng điểm bán hàng đến các khu vực đông dân cư, vùng nông thôn ngoại thành; khu công nghiệp, khu chế xuất...

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG