Biểu tình tiếp diễn ở Venezuela, căng thẳng Nga – Mỹ gia tăng

Phe biểu tình phản đối chính phủ đối đầu với lực lượng an ninh Venezuela. (Ảnh: JIJI)
Phe biểu tình phản đối chính phủ đối đầu với lực lượng an ninh Venezuela. (Ảnh: JIJI)
TPO - Hôm qua 1/5, hàng ngàn người Venezuela ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido đã xuống đường biểu tình đòi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Trong khi đó, căng thẳng Nga – Mỹ càng gia tăng trước thế đối đầu chính trị ở quốc gia thành viên OPEC.

Ông Guaido kêu gọi tổ chức một cuộc tuần hành “lớn nhất trong lịch sử” Venezuela và kêu gọi quân đội ủng hộ, nhưng lãnh đạo các lực lượng vũ trang cho đến nay vẫn trung thành với ông Maduro.

“Nếu chính quyền nghĩ chúng ta đã đạt tới áp lực tối đa thì họ sẽ không thể tưởng tượng được”, ông Guaido nói trước hàng ngàn người ủng hộ đang hò reo trên đường phố phía đông thủ đô Caracas. “Chúng ta sẽ vẫn ở lại trên đường phố”, ông Guaido tuyên bố.

Dưới ánh nắng mặt trời nóng như thiêu như đốt, những người biểu tình gõ trống khua cờ và giương những khẩu hiệu đòi “tự do”. Ở một khu vực khác của Caracas, những người biểu tình ném đạn từ cầu vượt xuống lực lượng vệ binh quốc gia đứng bên dưới, khiến lực lượng này đáp trả bằng cách bắn hơi cay.

Phe đối lập Venezuela đã triển khai nhiều cuộc biểu tình lớn trên đường phố để đòi ông Maduro từ chức nhưng cho đến nay vẫn thất bại, bất chấp tình trạng kinh tế suy thoái và siêu lạm phát.

Ông Guaido được Mỹ, châu Âu và một số nước khác thừa nhận, nhưng ông Maduro vẫn được nhiều nước, trong đó có Nga, Trung Quốc và Cuba hậu thuẫn.

Tình thế hiện nay khiến Venezuela trở thành tâm điểm của căng thẳng địa chính trị toàn cầu, khi Mỹ và Nga cáo buộc nhau can thiệp vào các vấn đề của Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp các biện pháp cấm vận lên chính phủ của ông Maduro và không loại trừ khả năng can thiệp quân sự, dù vẫn khẳng định muốn thấy sự chuyển đổi hòa bình hơn.

“Hành động quân sự có thể được sử dụng. Nếu đó là điều cần làm, thì đó là điều Mỹ sẽ làm”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với đài Fox gần đây.

Lầu Năm góc dường như hạ thấp khả năng đang chuẩn bị để can thiệp trực tiếp vào Venezuela, nhưng thừa nhận đã có kế hoạch dự phòng.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với sông Pompeo qua điện thoại rằng “các bước đi hung hăng hơn” ở Venezuela sẽ gây ra đầy rẫy hậu quả nghiêm trọng, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ông Lavrov cũng lên án Mỹ “can thiệp” vào các vấn đề nội bộ của Venezuela và vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngược lại, Mỹ cáo buộc Mátxcơva can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này. Venezuela vốn là một đồng minh của Nga từ thời người tiền nhiệm của ông Maduro, tức cố Tổng thống Hugo Chavez.

Hôm 30/4, ông Pompeo nói rằng ông Maduro gần đây đã chuẩn bị rời khỏi Venezuela nhưng đã thay đổi kế hoạch sau khi Nga can thiệp. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận điều này.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng sự can dự của Nga không được chào đón.

“Đây là bán cầu của chúng ta”, ông Bolton nói với các phóng viên trước Nhà Trắng. “Đây không phải nơi người Nga can thiệp. Đây chính là sai lầm của họ. Điều đó sẽ không dẫn đến sự cải thiện quan hệ nào”, ông Bolton nói.

Tổng thống Maduro vẫn kiểm soát được các tổ chức của nhà nước và sự trung thành của các lực lượng vũ trang, khiến ông Guaido không thể thực hiện chức năng của chính phủ mỗi ngày như một chính quyền lâm thời.

Ông Guaido đang gặp khó khăn trong nhiệm vụ duy trì động lực khi một số người ủng hộ ông đang mất kiên nhẫn vì Tổng thống Maduro vẫn tại nhiệm sau hơn 3 tháng ông Guaido tự xưng là tổng thống.

Lên án ông Guaido là con rối của Mỹ, ông Maduro cũng kêu gọi biểu tình trong ngày 1/5. Hàng ngàn người ủng hộ ông đã mặc áo đỏ để xuống đường và tiến về dinh tổng thống Miraflores.

Ở một nơi khác của Mỹ Latin, hàng triệu người Cuba cũng xuống đường để phản đối các biện pháp cấm vận mới mà Mỹ áp lên quốc đảo Caribbea này để gây thêm sức ép đối với ông Maduro.

Theo theo Japan Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm