Biến dạng ngực do tiêm silicon lỏng 30 năm trước

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Đau và lợn cợn kéo dài ở "đôi gò bồng đảo", nữ bệnh nhân 62 tuổi đến khám tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM). Cách đây khoảng 30 năm, bà tiêm silicon lỏng vào ngực.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Khoa Ung bướu - Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết hình ảnh nhũ ảnh (X-quang tuyến vú) của bệnh nhân cho thấy có rất nhiều nốt dày đặc trong mô vú, không thể phân biệt với khối u. Bác sĩ chẩn đoán những nốt dày này là silicon vón cục biến chứng. Bệnh nhân trên sau khi được tư vấn đã chấp nhận cắt hết toàn bộ mô vú để giải phóng khỏi các khối silicon.

Hình ảnh X quang tuyến vú của bệnh nhân có rất niều nốt, dầy đặc trong mô vú, không thể phân biệt với khối u. Ảnh: BVCC.

Hình ảnh X-quang tuyến vú của bệnh nhân có rất niều nốt, dày đặc trong mô, không thể phân biệt với khối u. Ảnh:BVCC.

Silicon lỏng rất phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ cách đây khoảng 20 năm. Với đặc tính trơ, ít gây dị ứng và làm đầy, silicon được sử dụng nhiều nhằm nâng ngực, nâng mũi, xóa nếp nhăn… Sau thời gian, người ta nhận thấy silicon có nhiều tác dụng phụ như gây loét kéo dài, đau, co rút biến dạng, tạo cục hoặc di chuyển vô phổi, thận…

Đặc biệt khi tiêm vào vú một thời gian, silicon kết thành khối gây nhiều nốt trong vú, rất khó phân biệt với khối u, nếu bệnh nhân chẳng may bị ung thư sẽ khó phát hiện sớm. Năm 1991 Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã cấm sử dụng silicon lỏng trong mục đích thẩm mỹ, trừ một số ít chỉ định đặc biệt.

Các khối silicon sau khi được lấy ra. Ảnh: BVCC.

Các khối silicon sau khi được lấy ra. Ảnh:BVCC.

Hiện phương pháp dùng silicon lỏng để nâng ngực vẫn phổ biến ở Việt Nam, nhất là các vùng quê, do giá rẻ và tâm lý thích làm đẹp nhanh chóng. Người dân chưa nhận thức hết được các tác hại của silicon. Do tiêm vào thì dễ, lấy ra lại khó nên những biến dạng ngực do silicon rất khó khắc phục, có thể mất nhiều lần phẫu thuật, chỉnh sửa.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, người dân có nhu cầu nâng ngực làm đẹp nên đến các bệnh viện hoặc trung tâm lớn, uy tín để được tư vấn chọn lựa phương pháp hiệu quả và an toàn.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố, để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản số 6140/BYT- KCB do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành ngày 30/7/2021 về việc huy động các cơ sở khám chữa bệnh tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao, nhiều tỉnh, thành đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Một trong những biện pháp là xử lý quyết liệt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng sau 18h mỗi ngày…
Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch đang ở giai đoạn tấn công

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch đang ở giai đoạn tấn công

TPO - “Chúng tôi nhận định, trong giai đoạn này dịch đang ở giai đoạn tấn công. Đối với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, thực hiện giãn cách xã hội chỉ làm phẳng hoá đường cong của lây nhiễm”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói trong cuộc họp trực tuyến từ TPHCM với đầu cầu của Chính phủ ngày 30/7.