Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên ảnh 1

Buổi làm việc theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Xuân Tùng

Ngày 21/9, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về nội dung thực hiện chính sách, pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên của tỉnh. Trọng tâm là việc triển khai thực hiện Luật Thanh niên năm 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì buổi làm việc có anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam; bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên ảnh 2

Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác UBQG về Thanh niên Việt Nam với UBND tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Xuân Tùng

Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Sóc Trăng đã báo cáo tóm tắt tình hình triển khai thực hiện Luật Thanh niên năm 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh. Báo cáo tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được, nêu rõ ưu điểm và hạn chế, tồn tại; xác định phương hướng thời gian tới và các đề xuất, kiến nghị.

Thành viên đoàn công tác và đại diện các sở, ngành của tỉnh Sóc Trăng đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến đồng hành, hỗ trợ và phát triển thanh niên; thực hiện Luật Thanh niên năm 2020... cũng như việc xây dựng báo cáo.

Anh Nguyễn Trung Tâm - Phó trưởng Ban Kiểm tra T.Ư Đoàn cho rằng, UBND tỉnh đã quan tâm đến công tác Đoàn, nhưng chưa có cơ chế tuyển dụng sinh viên xuất sắc làm cán bộ Đoàn, cần quan tâm tạo cơ chế, mới giúp cho các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tuyển dụng được sinh viên xuất sắc.

“Hiện việc tuyển dụng vẫn phải đợi kế hoạch chung với nhiều quy trình, khiến cho việc tuyển dụng đối tượng phù hợp rất chậm. Tôi được biết Tỉnh Đoàn Sóc Trăng đang thiếu 6 biên chế, còn cấp huyện thiếu rất nhiều”, anh Tâm nói.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên ảnh 3

Chị Nguyễn Thị Ngà phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Chị Nguyễn Thị Ngà - Tổng thư ký UBQG về Thanh niên Việt Nam, đánh giá tỉnh đã có báo cáo sớm về thực hiện chính sách, pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên. Tuy nhiên báo cáo cần hoàn thiện thêm một số chỉ tiêu; đồng thời, xác lập đơn vị cụ thể thực hiện chỉ tiêu và phương thức thực hiện trong việc giám sát thực hiện chỉ tiêu.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, các ý kiến đóng góp thẳng thắn chân tình, quý báu cho tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ công tác thanh niên. Tỉnh thống nhất với ý kiến của đoàn kiểm tra, sẽ nghiêm túc tiếp thu và hoàn thiện báo cáo; nghiên cứu các đề xuất của đoàn kiểm tra để thực hiện tốt hơn công tác thanh niên.

Phát huy vai trò tiên phong, chủ lực của thanh niên

Phát biểu kết luận, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị tỉnh Sóc Trăng quan tâm tổ chức triển khai thực hiện Luật Thanh niên năm 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, UBND tỉnh cần rà soát, sửa đổi, bổ sung, thay thế các văn bản không còn phù hợp sau khi Luật Thanh niên năm 2020 và các Nghị định triển khai, thi hành luật được ban hành.

Nhấn mạnh đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho sự phát triển của địa phương, anh Lâm đề nghị tỉnh Sóc Trăng quan tâm xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm đối với Chương trình phát triển thanh niên của tỉnh giai đoạn 2022 - 2030. Đặc biệt, lưu ý công tác đánh giá thực hiện 6 mục tiêu của chương trình để có số liệu đầy đủ về kết quả thực hiện chương trình phát triển thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên ảnh 4

Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Tùng

Theo anh Lâm, Sóc Trăng là tỉnh ban hành Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2022 - 2030 muộn so với nhiều địa phương khác. Trong thời thời gian tới, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và UBND cấp huyện đẩy nhanh hơn nữa trong việc tổ chức thực hiện các nội dung của Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2022 - 2030 và Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển thanh niên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2022 - 2025.

Anh Lâm cũng đề nghị tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành và các đoàn thể của tỉnh trong việc thực hiện luật, chiến lược, chương trình phát triển thanh niên tỉnh và các chính sách, pháp luật dành cho thanh niên. Trong đó, việc tổ chức thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa UBND tỉnh với Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh có vai trò trung tâm.

“Cần tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định. Lắng nghe thanh niên và giám sát việc thực hiện kết luận một cách hiệu quả”, anh Lâm đề xuất.

Đặc biệt anh Lâm đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc tổ chức thực hiện luật, chiến lược, chương trình phát triển thanh niên tỉnh và các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến thanh niên.

“Tỉnh cần mạnh dạn giao cho Đoàn Thanh niên các nhiệm vụ cụ thể nhằm phát huy vai trò tiên phong, chủ lực của thanh niên trong chuyển đổi số, ứng dụng vào thực tiễn công tác quản lý, điều hành và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, anh Lâm đề xuất.

MỚI - NÓNG