Bí thư Hòa Bình: Khổ tâm vì cán bộ vi phạm vụ gian lận điểm thi

Bí thư Hòa Bình: Khổ tâm vì cán bộ vi phạm vụ gian lận điểm thi
TPO - "Tôi rất nóng lòng chờ kết quả điều tra từ Bộ Công an để xử lý dứt điểm vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương. Một số cán bộ vi phạm làm cho mình mệt mỏi, khổ tâm" - ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, chia sẻ với Tiền Phong.

Liên quan tới vụ việc gian lận điểm thi tại Hòa Bình xôn xao dư luận thời gian vừa qua, ngày 24/4 trao đổi với Tiền Phong, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình – ông Bùi Văn Tỉnh cho biết, vụ việc vẫn đang được Cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an thụ lý, điều tra. Bộ Công an vào cuộc điều tra sẽ khách quan, còn Công an tỉnh Hòa Bình thụ lý thì có thể có nhiều ý kiến khác nhau.

Hiện Tỉnh ủy Hòa Bình chưa nhận được văn bản chính thức nào từ Bộ Công an và Bộ GD&ĐT về việc vi phạm của cán bộ, công viên chức tại địa phương. Tỉnh ủy Hòa Bình đang chờ kết quả điều tra từ Bộ Công an, nếu kết quả điều tra xác định trường hợp các cán bộ, công viên chức có vi phạm liên quan tới điểm thi của các thí sinh thì địa phương mới có căn cứ xử lý trách nhiệm.

Bí thư Hòa Bình: Khổ tâm vì cán bộ vi phạm vụ gian lận điểm thi ảnh 1 Ông Bùi Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cũng cho biết, trường hợp cán bộ nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn,… thì chắc chắn sẽ phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn trường hợp nào đưa – nhận hối lộ thì cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ.

“Chúng tôi cũng rất nóng lòng chờ kết quả điều tra, xác minh của Bộ Công an để giải quyết, xử lý dứt điểm vì vụ việc cũng kéo dài trong thời gian qua. Một vài cán bộ vi phạm làm cho mình mệt mỏi, khổ tâm. Khi nhận được kết quả điều tra của Bộ Công an chúng tôi sẽ đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc xử lý theo đúng thẩm quyền, đúng pháp luật”, ông Tỉnh nói.

Cũng theo ông Tỉnh, tới thời điểm hiện tại chưa có cán bộ, công viên chức, phụ huynh nào tự nguyện giải trình tới cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình.

Hiện nay, cơ quan điều tra đang tổ chức giám định kết quả điểm thi của các thí sinh. Kết quả giám định này được gửi danh sách về Bộ GD&ĐT. Danh sách này được Bộ GD&ĐT gửi về Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi đã yêu cầu báo cáo về Tỉnh ủy.

28 thí sinh đỗ trường công an bị trả về Hòa Bình
Trước đó ngày 9/4, trao đổi với Tiền Phong, đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết: Bộ Công an đã nhận danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi. Cục Đào tạo đã chuyển danh sách này về các trường trực thuộc Bộ Công an và các trường đã bàn giao 28 sinh viên gian lận thi THPT quốc gia 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định. 

Theo Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, trong số 28 thí sinh này, có 17 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào trường Đại học PCCC.  Như vậy, việc xử lý thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình đối với các trường công an đã hoàn tất.

 Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho hay Cục Đào tạo, Bộ Công an, vẫn chưa nhận được trả lời của Sở GD&ĐT Sơn La về tình hình thí sinh gian lận điểm thi, khi có kết quả, Bộ Công an cũng sẽ tiến hành rà soát và xử lý nghiêm theo đúng quy định. 

Bí thư Hòa Bình: Khổ tâm vì cán bộ vi phạm vụ gian lận điểm thi ảnh 2 Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Trước đó, theo kết quả công bố của Bộ GD&ĐT, 64 thí sinh ở Hòa Bình (63 em của năm 2018 và một của năm 2017) được sửa điểm thi THPT quốc gia. 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm sửa điểm. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45 điểm. 

Sau khi cập nhật xong điểm thi thật của các thí sinh gian lận, trả lời Tiền Phong, ông Bùi Trọng Đắc, giám đốc sở GD&ĐT Hòa Bình khẳng định các thí sinh này đã trúng tuyển vào 20 trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, đến chiều qua, 9/4, ngay sau khi có thông tin của Cục Đào tạo của Bộ Công an, phóng viên không thể nào liên lạc được với giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình vì máy điện thoại cầm tay của giám đốc luôn “ngoài vùng phủ sóng”. 

Tính sơ bộ, hiện tại đã có gần chục phụ huynh có con em được nâng điểm giữ chức vụ từ cấp phó phòng trở lên, trong đó có tới 5 phụ huynh là phó giám đốc, giám đốc sở.

Liên quan tiêu cực thi cử ở Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356 BLHS đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Mạnh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Khắc Tuấn - Chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan An ninh điều tra cũng khởi tố bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

MỚI - NÓNG
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
TPO - Từ 15h hôm nay (20/6), giá bán lẻ các loại xăng, dầu tăng từ gần 200 - 720 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 14 lần tăng, 11 lần giảm.