Gian lận thi cử: Phụ huynh 'mua điểm' cho con là những ai?

Trường ÐHSP Hà Nội, nơi có thủ khoa kép 2018 gian lận tới 14,85 điểm
Trường ÐHSP Hà Nội, nơi có thủ khoa kép 2018 gian lận tới 14,85 điểm
TP - “Giấy ướt không gói được than hồng” quả đúng với những gì đang diễn ra trong vụ việc gian lận thi cử tại Hòa Bình và Sơn La. Cuối cùng, danh sách những thí sinh  được nâng điểm này cũng dần lộ diện, dẫu các cơ quan liên quan vẫn đang “giấu kỹ” trước công luận. Phía sau mỗi thí sinh được nâng điểm “không trong sáng” là cả một câu chuyện cần phanh phui từ phía các phụ huynh “mua điểm”.

Thủ khoa “kép” ÐH Sư phạm Hà Nội được nâng 14,85 điểm

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, T.P.T. là "thủ khoa kép", vừa đạt điểm cao nhất ngành Sư phạm Ngữ văn (tổ hợp xét tuyển C00 Văn, Sử, Địa),  đồng thời đạt điểm đầu vào cao nhất trường ĐH Sư phạm mùa tuyển sinh 2018. Nữ sinh T.P.T đến từ Hòa Bình trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Ngữ văn của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với Ngữ văn 8,75, Lịch sử 9,25 và Địa lý 9,75 điểm. Tuy nhiên, điểm thực của nữ sinh này sau khi chấm thẩm định đã giảm đáng kể. Môn Lịch sử, điểm chấm lần 1 là 9,25 thì chấm thẩm định chỉ còn 5,75 điểm; môn Địa lý lần 1 là 9,75 điểm thì chấm thẩm định là 7 điểm.

Ngoài hai môn này, T.P.T còn được nâng điểm ở môn Toán với số điểm lần 1 là 7,8 điểm, chấm thẩm định là 4 điểm, môn Ngoại ngữ, chấm lần 1 là 8,2 điểm thì chấm thẩm định là 3,4. Như vậy, với kết quả chấm thẩm định, từ thủ khoa của tổ hợp C00 của trường ĐH Sư phạm Hà Nội, T.P.T đã không đủ điểm trúng tuyển vào ngành Sư phạm ngữ văn của trường. Tổng số điểm P.T được nâng tới 14,85 điểm.

“Khi nhận được văn bản của Sở GD-ĐT Hoà Bình, trường làm việc với khoa thì được biết trước đó T. đã xin rút hồ sơ và thôi học. Vì vậy, đến thời điểm này, trường chưa gặp được thí sinh để xử lý theo quy trình bình thường với trường hợp giảm điểm đến mức không đạt điểm trúng tuyển. Theo kết quả học tập tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, T. học bình thường, đạt yêu cầu, không phải là sinh viên xuất sắc”, ông Trịnh Tuấn Anh, Trưởng phòng đào tạo của trường ĐH Sư phạm Hà Nội thông tin.

Theo nguồn tin mà Tiền Phong có được, T.P.T vốn là học sinh lớp 12 chuyên Sử trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình.  Bố của T.P.T là lái xe cho Ban Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình, mẹ của P.T làm thủ quỹ tại một trung tâm giáo dục thường xuyên của tỉnh. Trước đó, tại lễ khai giảng của trường, khi trả lời báo chí, T.P.T cho rằng nhiều bạn cũng xì xào bàn tán khi biết T.P.T đến từ Hòa Bình. “Nhưng bản thân em tự tin rằng đó là điểm số thực của mình để có thể đứng nơi đây nhận phần thưởng thủ khoa của trường. Em cũng mong sớm làm rõ vụ tiêu cực sớm có kết quả cuối cùng để những người học thật, thi thật được đối xử công bằng”. 

Ngoài T.P.T thì những “ẩn số” khác của Hòa Bình cũng đã dần được báo chí “khui” ra. Thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần năm 2018 đều là thí sinh Hòa Bình. Các thí sinh này đều có mức điểm nâng lên từ 14 - 18 điểm.  Cụ thể, thí sinh Đ.T.G số báo danh 2300xx31, thủ khoa Học viện Hậu cần có tổng điểm xét tuyển là 28,7 (3 môn Toán, Lý, Hóa). Thí sinh này được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Điểm chấm lần đầu của thí sinh Đ.T.G trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 như sau: Toán 9,2; Hóa học 9,75, Lý 9; Sinh 4,25, Ngoại ngữ  7,4, Văn 4. Điểm chấm thẩm định lại là: Toán 5,8; Hóa học 5,25, Lý 7,5 điểm; Sinh 2,75, ngoại ngữ 6,3, Văn 4.Tổng điểm thí sinh này được nâng  là 14,95 điểm. Được biết, thí sinh này đã không làm thủ tục nhập học vào Học viện Hậu cần mà nhập học tại trường ĐH FPT. Với số điểm bị giảm, thí sinh này vẫn đủ điều kiện để theo học tại trường ĐH FPT.

Á khoa của Học viện Hậu cần là thí sinh N.H.H.Đ số báo danh 2300xx29, với tổng điểm 3 môn Toán, Lý, Hóa là 28,25 điểm (cộng 0,75 điểm ưu tiên). Trong kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh này được nâng tới 18,8 điểm. Cụ thể như sau: Điểm các môn chấm lần đầu: Toán 9, Lý 9,25, Hóa 9,25, Sinh 5,25, ngoại ngữ 7,8, Văn 5. Điểm chấm thẩm định lại như sau: Toán 5,4, Lý 4, Hóa 5,25, Sinh 3,5, Ngoại ngữ 3,6, Văn 5. Thí sinh N.H.H.Đ đã nhập học vào Học viện Hậu cần và sẽ bị xử lý xóa tên danh sách trúng tuyển theo quy định.

Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 được nâng 26,45 điểm

Năm 2018, Trường Sĩ quan Lục quân 1 có thủ khoa khối A toàn trường đạt 28,2 điểm đến từ Hòa Bình. Đó là thí sinh N.H.Q số báo danh 23002xx0  được 28,2 điểm xét tuyển ngành Chỉ huy Tham mưu. Đây là thí sinh tự do sinh năm 1998 nên chỉ dự thi 3 môn khối A xét tuyển đại học. Theo đó, điểm chấm lần đầu, thí sinh N.H.Q có được: Toán 9,2; Lý 9, Hóa 9,25 và cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Sau khi chấm thẩm định, điểm thực của thí sinh này là: Toán 1, Lý 0, Hóa 0. Như vậy, thí sinh này đã được nâng lên tới 26,45 điểm trở thành Thủ khoa của Trường Sĩ quan Lục quân 1. Thí sinh N.H.Q có đến trường làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, ngay sau đó đã xin thôi học. Được biết, trường Sĩ quan Lục quân 1 năm nay có 19 thí sinh ở Hòa Bình trúng tuyển. Đến thời điểm hiện nay, thí sinh N.H.Q là người duy nhất có tên trong danh sách sửa điểm thi.

Các thí sinh được nâng điểm đang dần lộ diện. Và sẽ hé lộ phụ huynh của những thí sinh này là ai. Tuy nhiên vẫn còn đặt dấu hỏi lớn về cách thông tin của Bộ GD&ÐT cùng các Sở GD&ÐT đưa ra. Danh sách 108 thí sinh của 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La đến nay không những không được công khai mà ngay cả thông tin đang là sinh viên của những trường nào, công luận gần như không biết. Báo chí phải tự tìm hiểu qua nhiều nguồn khác nhau. Hiện vẫn còn rất nhiều thí sinh được nâng điểm khác vẫn chưa bị báo chí “phát hiện”.

MỚI - NÓNG
Huế xem xét ‘đại di dời’ hàng nghìn cơ sở nuôi chim yến
Huế xem xét ‘đại di dời’ hàng nghìn cơ sở nuôi chim yến
TPO - Qua xem xét, có khoảng 3.187 cơ sở nuôi chim yến trên toàn địa bàn TT-Huế cần phải di dời hoặc chấm dứt hoạt động chăn nuôi. Những cơ sở phải di dời phần lớn thuộc hình thức chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ lẻ, tận dụng... tiềm ẩn bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ động vật sang người.
Khoa Sản BVĐK Hồng Ngọc - Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng chỉ Chăm sóc sức khỏe từ ACHSI (Úc)
Khoa Sản BVĐK Hồng Ngọc - Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng chỉ Chăm sóc sức khỏe từ ACHSI (Úc)
Ngày 08/12/2022, tại BVĐK Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh diễn ra lễ đón nhận chứng chỉ Chất lượng theo tiêu chuẩn EQUIP6 từ ACHSI (Úc). Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa to lớn khi Khoa Sản Phụ Khoa BVĐK Hồng Ngọc là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam (đến hiện tại) đạt được chứng chỉ danh giá này.