Nhiều thí sinh ở Sơn La trúng tuyển Học viện An ninh nhờ nâng điểm

TP - Trong 10 sinh viên trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân của Sơn La, có một số thí sinh nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm năm 2018. Trong đó có thí sinh được báo chí phản ánh bố là một cán bộ có chức vụ tại UBND thành phố Sơn La.
Nhiều thí sinh ở Sơn La trúng tuyển Học viện An ninh nhờ nâng điểm ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT làm việc với Sở GD&ĐT Sơn La về gian lận thi cử tại địa phương này hồi trung tuần 7/2018. Ảnh: Nghiêm Huê

Tại Học viện Kỹ thuật Quân sự trong tổng số 489 sinh viên trúng tuyển năm 2018 thì có 2 thí sinh của Sơn La. Và cả hai thí sinh đều nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đáng chú ý, một trong hai thí sinh này đã trở thành thủ khoa đầu vào của Học viện Kỹ thuật Quân sự nhờ được nâng tới 18.7 điểm/3 môn.

Đó là sinh viên M.V.T. Sinh viên này có điểm thi lần 1 môn Toán là 9.4, môn Vật lý là 9.5 và môn Ngoại ngữ 9. Trong khi đó, điểm thực của sinh viên M.V.T này là môn Toán 4 điểm, môn Vật lý 3 điểm và  môn Ngoại ngữ 2.2 điểm. So với điểm thực, T được nâng tới 18.7 điểm. M.V.T cũng là sinh viên có điểm thi chưa cộng điểm ưu tiên cao nhất của Học viện Kỹ thuật quân sự khi chưa chấm thẩm định.

Sinh viên thứ hai là Đ.T.N.K.  Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Đ.T.N.K được nâng 4.45 điểm. Trong đó, môn Toán điểm lần 1 là 8.6 điểm, điểm chấm thẩm định là 7.4 điểm; Môn Vật lý điểm chấm lần 1 là 9.5 điểm, chấm thẩm định là 8.5 điểm và môn Ngoại ngữ điểm lần 1 là 8.75 điểm và điểm chấm thẩm định là 6.5 điểm.  Thí sinh này được cho là con của một vị cán bộ có chức vụ tại UBND thành phố Sơn La.

Trong 10 sinh viên trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân của Sơn La, có một số thí sinh nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm năm 2018. Cụ thể, là thí sinh N.D.A.  Thí sinh này có điểm thi ban đầu là Toán 9.2 điểm, Vật lý 9.0 điểm và Ngoại ngữ là 9.6 điểm. Tổng điểm 3 môn của tổ hợp A01 của D.A khi xét tuyển vào Học viện an ninh nhân dân là 27.8 điểm. Với số điểm này, D.A đứng vị trí thứ 3 bằng điểm thực (không cộng điểm ưu tiên, khuyến khích) trong tổng số 36 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An Ninh nhân dân bằng tổ hợp A01.

Trong khi điểm thi thực của D.A sau khi chấm thẩm định là Môn Toán 4.8 điểm, môn Vật lý 6 điểm và môn Ngoại ngữ 5 điểm. Tổng điểm của tổ hợp A01 mà D.A dùng để xét tuyển sinh ĐH thực chất chỉ là 15.8 điểm. Như vậy, D.A được nâng lên 12 điểm.

Một thí sinh nữa được nâng điểm và đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân có số điểm chấm lần đầu là Môn toán 9.6, môn Ngữ văn 8.5 và môn ngoại ngữ 9.6, môn Lịch sử 10. Trong khi điểm thi thực sau khi chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT của thí sinh này là môn Toán 3.2 điểm, môn Ngữ văn  8.0, môn Ngoại ngữ 9.6, môn lịch sử 4.25. Thí sinh này dùng tổ hợp C03 (Toán, Văn Sử) để xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân với tổng điểm 27.6 điểm. Tuy nhiên, khi trả về điểm thực, thì tổng điểm của thí sinh này chỉ còn 15.45 điểm. Số điểm được nâng là 12.15 điểm. Theo thông tin phản ánh của báo chí thì bố của nam sinh này cũng là một cán bộ có chức vụ tại UBND thành phố Sơn La.

Hôm qua, 12/4, trao đổi với báo chí, đại diện văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết, Sở này đang cập nhật điểm thi mới của các thí sinh được nâng điểm thi, và nếu điểm mới không đủ đỗ kỳ thi tốt nghiệp thì sẽ bị thu hồi bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, danh sách này được đóng dấu mật của Bộ GD&ĐT nên chỉ Ban Giám đốc Sở được tiếp cận. Sau đó, Sở GD&ĐT sẽ báo cáo Bộ và báo cáo UBND tỉnh cùng các Trường Đại học. Trong văn bản của Bộ, Bộ đã nói rõ danh sách. “Sau khi cập nhật điểm thi mới, thí sinh nào không đủ điểm tốt nghiệp sẽ bị trượt. Chúng tôi sẽ thu hồi bằng tốt nghiệp của những học sinh không đủ điểm đỗ này”- vị đại diện này nói.

Nên cho ra khỏi ngành những thầy cô chạy điểm cho con

Được biết, trong số 44 thí sinh gian lận điểm tại Sơn La có tới 12 thí sinh là con em của những người làm trong ngành giáo dục tỉnh. GS Phạm Tất Dong, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, cán bộ giáo dục có con được sửa điểm thì cần thiết phải xử lý nặng. Đã làm giáo dục mà còn gian lận thì còn ai tin vào giáo dục nữa. “Người ngoài ngành giáo dục đã không tha thứ được thì người trong ngành lại càng không thể tha thứ. Vì thế nên cho ra khỏi ngành càng sớm, càng tốt” - GS Phạm Tất Dong bức xúc nói.

GS Dong cho rằng gian lận trong giáo dục là hạ thấp nhân phẩm nhà giáo ghê gớm, không thể chấp nhận được.  Mặt khác, ông cũng chính là người lên tiếng ngay từ những ngày đầu khi kết quả điều tra của cơ quan công an được công bố  đề nghị công khai danh tính phụ huynh. Ông cho rằng đây là điều  cần thiết phải làm triệt để, không thể lơ mơ chuyện này.

Ngày 12/4, PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, trường đã nhận được thông tin từ Sở GD&ĐT Hòa Bình chuyển xuống. Theo đó, trường có 2/4 sinh viên của Hòa  Bình có điểm thi chấm thẩm định thấp hơn mức điểm chuẩn thấp nhất của trường năm 2018. Ngay sau khi nhận được kết quả, trường đã họp hội đồng tuyển sinh để xử lý vụ việc. Ý kiến của Hội đồng tuyển sinh là xóa tên 2 sinh viên không đủ điểm, thu hồi quyết định trúng tuyển. Trước câu hỏi có công bố công khai danh tính các em trước lớp hay toàn trường không, PGS Bùi Đức Triệu cho biết Phòng Đào tạo chỉ làm đúng công việc mà Hội đồng tuyển sinh đưa ra là xóa tên 2 sinh viên, thông báo đến các em và thu hồi quyết định trúng tuyển. Với 2 sinh viên còn lại, điểm thực vẫn đủ điểm trúng tuyển nên vẫn học bình thường. Trong khi đó với thí sinh của Sơn La, khi được hỏi, tất cả các trường đều khẳng định chưa nhận được kết quả Sở gửi.

Thí sinh gian lận tiếp tục được thi THPT quốc gia 2019

Ngày 12/4, Bộ GD&ĐT gửi thông báo tới báo chí về việc các thí sinh gian điểm thi có được đăng ký dự thi Kỳ thi THPTQG năm 2019 hay không? Theo Bộ GD&ĐT, Việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở Điều 49 trong Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

 Hiện nay, các sai phạm trong Kỳ thi THPTQG 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật và Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của Kỳ thi THPTQG năm 2018; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Như vậy, theo quy định của Quy chế THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT thì các thí sinh liên quan nói trên vẫn được đăng ký dự thi Kỳ thi THPTQG năm 2019. Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của Pháp luật. (Nguyễn Hà)

MỚI - NÓNG