Hoà Bình chưa biết về danh sách cán bộ có con được nâng điểm

Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình cho hay chưa nhận được báo cáo hay danh sách thí sinh là con cháu cán bộ.
Sáng 21/4, trao đổi với VnExpress về nghi vấn nhiều con cháu cán bộ, đảng viên trong tỉnh được nâng điểm ở kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Trần Đăng Ninh (Phó bí thư thường trực tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình) cho biết ông chưa nhận được báo cáo về thông tin này. 

"Tỉnh uỷ rất quan tâm nhưng hiện tại chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức của cơ quan điều tra về danh sách thí sinh như báo chí phản ánh", ông nói và cho hay Hoà Bình nhất quán quan điểm "nếu lãnh đạo tỉnh có sai phạm thì phải xử lý nghiêm".
Hoà Bình chưa biết về danh sách cán bộ có con được nâng điểm ảnh 1 Ông Trần Đăng Ninh.
Ông Bùi Trọng Đắc (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình) cũng nói chưa nắm được thông tin về danh sách các thí sinh là con cháu lãnh đạo trong tỉnh được nâng điểm. Trước câu hỏi, Sở có xác minh bản danh sách hay không, ông Đắc nói: "Việc này phải chờ chỉ đạo của cấp trên".  "Chúng tôi thực hiện xong các bước theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo là xét lại công nhận tốt nghiệp xem các thí sinh đủ điều kiện hay không, sau đó cập nhật vào phần mềm của Bộ, gửi danh sách cho nhà trường", ông Đắc nói.  Theo ông, Sở chưa nhận được báo cáo nên không thể biết những thí sinh được nâng điểm là con, cháu của ai, ở đơn vị nào. "Thông tin báo chí đăng tải chỉ để tham khảo. Chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của cơ quan điều tra", ông Đắc nói và giải thích chưa xác minh được thông tin con, cháu của cán bộ trong Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình được nâng điểm.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La xảy ra gian lận điểm thi. Công an xác định có 114 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm và đã trả về điểm thực trước mùa xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2018.

Hòa Bình, Sơn La phải đến tháng 3/2019 Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có kết luận điều tra và công bố điểm chấm thẩm định. Kết quả 64 em ở Hòa Bình và 44 em ở Sơn La được nâng điểm. 63 em trúng tuyển vào các trường công an, quân đội, y khoa, nhưng sau đó đã bị đuổi học hoặc tự nghỉ.

Theo quy chế, điểm chấm thẩm định là điểm chính thức của thí sinh, được sử dụng để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Trong khi chờ cơ quan công an làm rõ sai phạm, nếu đủ điểm vào các trường đại học, những em này được tiếp tục học. Nếu xác định rõ sai phạm, thí sinh sẽ bị xử lý.

16 cán bộ liên quan đến sai phạm thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đã bị khởi tố, bắt giam.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Bán tháo cổ phiếu diện rộng, các mã nằm sàn la liệt
Bán tháo cổ phiếu diện rộng, các mã nằm sàn la liệt
TPO - Chỉ qua 1 tuần, VN-Index giảm tới 96 điểm, với nhiều phiên giao dịch “đội sổ” trên bảng tổng hợp biến động các chỉ số chứng khoán thế giới. Chiều nay (7/10) cổ phiếu mua vào ngày 4/10 về tài khoản nhà đầu tư, có nhiều mã ẵm trọn 2 phiên giảm sàn, nhà đầu tư nhận "quả đắng".