Bi hài, cô giáo chấm điểm 0 bị phụ huynh kiện bắt xin lỗi

Bà Đặng Thị Hồng Thanh
Bà Đặng Thị Hồng Thanh
Hơn 2 năm qua một phụ huynh ở tỉnh Bến Tre đã gửi đơn đến nhiều nơi yêu cầu giáo viên phải xin lỗi vì cho rằng cô giáo sai sót dẫn đến việc con mình bị trượt tốt nghiệp. Thậm chí, phụ huynh này còn đang tính khởi kiện ra tòa.

Bà Đặng Thị Hồng Thanh (SN 1973, ngụ ấp Tân Lộc, xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) cho biết, năm học 2015 – 2016, con trai bà là Nguyễn Trọng Khoa (học sinh lớp 12C2, Trường THPT Chê Ghê – va – ra) không đủ điều kiện để xét thi tốt nghiệp với lý do môn toán có 5 cột điểm 0 (môn toán do cô L.M.P giảng dạy - PV).

“Cuối năm học 2015 - 2016, nhà trường thông báo con tôi không đủ điều kiện xét tốt nghiệp với lý do môn toán có 5 điểm 0. Sau khi hay tin, tôi đã tìm đến gặp ban giám hiệu trường nhờ xem xét giải quyết” – bà Thanh nói.

Sau khi bà Thanh phản ánh, lãnh đạo nhà trường lúc bấy giờ chấp thuận cho em Khoa kiểm tra lại và đủ điều kiện để xét tốt nghiệp đối với môn toán. Tuy nhiên, sau đó em Khoa lại trượt tốt nghiệp vì thiếu 0,5 điểm. Không đồng ý việc con mình ở lại lớp 1 năm dù được phía nhà trường cho thi cải thiện điểm, bà Thanh làm đơn tố cáo gửi đến Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre.

Bà Thanh nói: “Tôi có đến gặp ban giám hiệu để xem số điểm môn toán mà con tôi đã cải thiện thì trong đó chỉ có duy nhất 1 cột điểm 6, còn lại 4 cột điểm 0. Nếu như nhà trường cho con tôi kiểm tra cải thiện điểm, làm sao có chuyện trượt tốt nghiệp, vì thi tốt nghiệp có xét điểm học bạ”.

Ngày 18.11.2016, Sở GDĐT đã có thông báo kết luận về nội dung tố cáo của bà Thanh. Theo kết luận, Khoa có 2 điểm 0 do 2 lần không làm bài kiểm tra được (nộp giấy trắng), 2 điểm 0 do 2 lần vắng kiểm tra (có phép).

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre, việc em Khoa vắng kiểm tra mà giáo viên cho điểm 0 khi chưa cho kiểm tra bù là sai. Ngoài ra, trách nhiệm thông báo thời gian, địa điểm kiểm tra bù cho học sinh vắng là của giáo viên, chứ không phải để học sinh tự đến gặp giáo viên xin kiểm tra bù.

“Những quy định riêng của giáo viên về cách cho điểm đối với học sinh vắng kiểm tra trái với Thông tư 58/2011 của Bộ GD&ĐT, ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh và phụ huynh” – kết luận của Sở GĐ&ĐT tỉnh Bến Tre nhấn mạnh.

Với những sai sót trên, Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre đã yêu cầu nhà trường tổ chức kiểm điểm đối với cô P,  tổ chủ nhiệm họp rút kinh nghiệm về công tác phối hợp  giáo dục học sinh với phụ huynh, hiệu trưởng chủ trì họp ban giám hiệu kiểm điểm tập thể, rút kinh nghiệm về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Bi hài, cô giáo chấm điểm 0 bị phụ huynh kiện bắt xin lỗi ảnh 1
“Sau khi sự việc xảy ra tới nay, tức đã hơn 2 năm, tôi mong muốn một lần cô P đến nhà có lời xin lỗi nhưng vẫn không thấy. Tôi cảm thấy rất bức xúc về cách cho điểm của cô P. Một học sinh dù có học yếu đi nữa thì cũng phải tìm cách cho em ấy kiểm tra lại, không ai vô tình nặng tay cho nhiều cột điểm 0 như vậy. Ảnh hưởng một đời của học sinh” - bà Thanh trần tình.

Do cô P chưa xin lỗi nên bà Thanh đã gửi đơn tố cáo đến Bộ GD&ĐT. Ngày 29.1.2018 vừa qua, Bộ GD&ĐT cũng có công văn phúc đáp, cho rằng, những yêu cầu của bà đã được Trường, Sở giải quyết. Nếu bà vẫn không đồng ý thì có thể khởi kiện ra toà án. Bà Thanh cho biết, đang làm thủ tục để khởi kiện đến TAND huyện Mỏ Cày Nam.

Theo phóng viên tìm hiểu, sau khi không đỗ tốt nghiệp ở Trường THPT Chê Ghê – va – ra, em Khoa đến học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Mỏ Cày Nam và đã tốt nghiệp sau đó. Hiện em đang theo học một trường cao đẳng về ngành cơ điện tại TP.HCM.

Cô P. cho biết, vụ việc này đã xảy ra hơn 2 năm nay và cũng được Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre giải quyết. Cô cũng nhìn nhận trách nhiệm làm sai và đã chịu xử lý. Riêng việc phụ huynh em Khoa mong muốn yêu cầu xin lỗi thì không nằm trong quy định, quy chế. Ngoài ra, việc yêu cầu xin lỗi chỉ là ý kiến cá nhân một chiều từ phụ huynh này. 

Liên quan đến việc phụ huynh mong muốn nhận được lời xin lỗi từ giáo viên P. , ông Phan Thanh Sơn - Hiệu trưởng Trường THPT Chê Ghê – va –ra cho biết, phụ huynh nên liên lạc với Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre, khi nào có chỉ đạo bằng văn bản thì nhà trường sẽ thực hiện.

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh xã đảo Thạnh An ngày đầu đến trường học trực tiếp

TPHCM: Những học sinh đầu tiên vui đến trường

TP - Hôm qua, 237 học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 của hai trường Tiểu học Thạnh An và THCS-THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) có buổi học trực tiếp đầu tiên sau nhiều tháng tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19. Đây cũng là những học sinh đầu tiên tại TPHCM được đến trường học trực tiếp trong năm học 2021-2022.