xác ướp, xác ướp trung quốc, bí ẩn xác ướp, xác ướp cổ xưa

Bí ẩn xung quanh xác ướp 700 năm tuổi của người phụ nữ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Xác ướp của người phụ nữ Trung Quốc đeo một số đồ trang sức, bao gồm 1 chiếc nhẫn màu ngọc lục bảo to đẹp.
Xác ướp của người phụ nữ Trung Quốc đeo một số đồ trang sức, bao gồm 1 chiếc nhẫn màu ngọc lục bảo to đẹp.
TPO - Các công nhân Trung Quốc bất ngờ phát hiện một xác ướp cổ xưa khi đang làm đường. Xác ướp chứa đựng nhiều bí ẩn mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải đáp.

Theo Ancient-origins, vụ việc xảy ra năm 2011. Khi đang mở rộng một con đường tại Thái Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, các công nhân đã bất ngờ đào trúng một cỗ quan tài cổ ở độ sâu khoảng 2m.

Họ nhanh chóng liên hệ với các nhà khảo cổ học thuộc Bảo tàng Thái Châu để tới xem xét cỗ quan tài.

Các nhà khảo cổ học cuối cùng khẳng định rằng, đây thực sự là một cỗ quan tài cổ. Khi mở quan tài, các nhà khảo cổ sửng sốt khi nhìn thấy nhiều lớp khăn và lụa mịn bọc lấy một xác ướp. Xung quanh cỗ quan tài còn có lớp chất lỏng màu nâu bao phủ.

Bí ẩn xung quanh xác ướp 700 năm tuổi của người phụ nữ Trung Quốc ảnh 1

Chất lỏng màu nâu bao phủ bên trong cỗ quan tài.

Lật lớp khăn trải giường và gỡ các lớp lụa, họ phát hiện thi thể một phụ nữ được bảo quản hoàn hảo. Xác ướp gần như còn hoàn toàn nguyên vẹn, bao gồm cơ thể, tóc, da, quần áo và đồ trang sức. Đặc biệt, lông mày và lông mi của người phụ nữ cũng còn nguyên.

Người phụ nữ cao 1,5m, mặc trang phục truyền thống từ thời nhà Minh và đeo một số đồ trang sức, trong đó có một chiếc nhẫn màu xanh ngọc lục bảo to đẹp. Trong quan tài cũng chứa đồ gốm sứ, các văn bản cổ và các di vật khác.

Nhờ đồ trang sức và những tấm lụa mịn bọc xác ướp, các nhà khảo cổ tin rằng, người phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu, sống ở thời nhà Minh, có niên đại từ năm 1368 đến năm 1644. Điều này có nghĩa là xác ướp của người phụ nữ có thể đã 700 năm tuổi nếu được chôn cất từ đầu triều đại này.

Bí ẩn xung quanh xác ướp 700 năm tuổi của người phụ nữ Trung Quốc ảnh 2

Xác ướp của người phụ nữ được cho là đã ít nhất 700 năm tuổi.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi liên quan đến xác ướp cho đến nay vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải.

Chẳng hạn, điều kiện nào dẫn đến việc bảo quản thi thể của người phụ nữ một cách nguyên vẹn như thế trong suốt hàng trăm năm.

Liệu chất lỏng màu nâu bên trong quan tài được cố ý dùng để bảo quản thi thể, hay đó chỉ là nước ngầm ngấm vào quan tài.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, thi thể này có khả năng được bảo quản một cách tự nhiên do được chôn cất trong một môi trường thích hợp.

Nếu nhiệt độ và mức oxy trong nước vừa phải, vi khuẩn không thể phát triển và quá trình phân hủy có thể bị chậm lại hoặc tạm dừng.

Ngoài ra, những câu hỏi về việc người phụ nữ này là ai, đóng vai trò gì trong xã hội? Tại sao cô lại chết... cũng chưa có câu trả lời.

Theo Ancient-origins, Daily Mail
MỚI - NÓNG
Tàu “ma” án ngữ trên mặt nước hồ Tây suốt 6 năm qua. Ảnh: Nguyễn Trường
Triển khai tàu du lịch trên hồ Tây: Tàu 'ma' xử lý thế nào?
TP - Dự thảo quy định của UBND thành phố Hà Nội sẽ cho phép hồ Tây mở lại các tuyến du lịch thủy, hoạt động vận chuyển hành khách, dịch vụ bơi thuyền... Cùng với đó, việc thanh thải 4 tàu “ma” dự kiến được thực hiện ngay sau khi có ý kiến rà soát của các sở ngành liên quan.