Bí ẩn xác ướp cổ xưa bị bỏ quên trong nhà xe ở California

0:00 / 0:00
0:00
Hai xác ướp cổ xưa bí ẩn được phát hiện trong thùng carton bên trong một nhà xe ở California.
Hai xác ướp cổ xưa bí ẩn được phát hiện trong thùng carton bên trong một nhà xe ở California.
TPO - Một ngày bình thường năm 1980, một phụ nữ ở Lemon Grove, California, Mỹ đột nhiên dọn dẹp lại nhà để xe và bất ngờ phát hiện một thùng carton kỳ lạ. Tò mò mở ra xem, cô suýt ngất khi nhìn thấy xác ướp của một cô gái trẻ và một em trẻ sơ sinh ở bên trong...

Sợ hãi tột độ, người phụ nữ ngay lập tức gọi báo cảnh sát. Cảnh sát Lemon Grove đã đến hiện trường với tâm lý để điều tra một vụ giết người. Tuy nhiên, họ lại phát hiện ra một bí ẩn khác.

Hai cái xác được tìm thấy trong nhà xe ở California có thể là nạn nhân của một vụ giết người, nhưng trên thực tế, họ đã chết từ nhiều thế kỷ trước.

Các nhà nghiên cứu sau đó phát hiện ra rằng, xác ướp người phụ nữ thực ra là một thiếu nữ mới 15 tuổi khi chết và đứa trẻ khoảng 1 tuổi.

Thi thể của họ được bảo quản cực kỳ tốt - tóc vẫn còn bám trên đầu của thiếu nữ 15 tuổi trong khi tai và mũi của em bé vẫn hoàn toàn nguyên vẹn. Không khí sa mạc khô và lạnh rất có thể đã làm mất nước của các thi thể, ngăn vi khuẩn sinh sôi trong da thịt và phân hủy nó.

Theo các nhà nghiên cứu, 2 xác ướp cuộn tròn và chụm lại gần nhau có thể phản ánh họ đã chết khi đang ngủ. Tuy nhiên, không xác định được nguyên nhân tử vong cụ thể là gì.

Xác định niên đại bằng carbon cho thấy xác ướp chết vào khoảng giữa năm 1040 và năm 1260 sau Công nguyên.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về việc làm cách nào và khi nào 2 xác ướp nói trên được đưa đến nhà xe ở California rất mơ hồ.

Cảnh sát bắt đầu dò tìm từng manh mối, nỗ lực giải mã bí ẩn xác ướp ở Lemon Grove.

Bí ẩn xác ướp cổ xưa bị bỏ quên trong nhà xe ở California ảnh 1

Xác ướp cô gái 15 tuổi hiện được đặt tại Bảo tàng Con người ở San Diego.

Không lâu sau, họ điều tra được thông tin, vào năm 1966, 14 năm trước khi 2 xác ướp được phát hiện bên trong nhà xe, có 2 thanh niên California rất say mê với xác ướp và khảo cổ học.

Nghe nói các bộ lạc da đỏ ở miền bắc Mexico có truyền thống chôn cất người chết trong hang động, sau đó, thi thể người chết sẽ được ướp một cách tự nhiên nhờ không khí khô và lạnh, 2 thanh niên California đã tìm đến đây. Họ đã dành hơn 1 tháng để tìm kiếm bên trong các hang động ở Chihuahua, Mexico.

Bí ẩn xác ướp cổ xưa bị bỏ quên trong nhà xe ở California ảnh 2

Hai xác ướp được tìm thấy ở Chihuahua, Mexico

Nỗ lực của họ được đền đáp. Họ không chỉ tìm thấy một mà 2 cái xác trong hang. Sau đó, 2 thanh niên Mỹ thành công đưa lậu 2 xác ướp nói trên qua biên giới đến Lemon Grove, California rồi gửi trong nhà xe của một người bạn gái.

Khi còn chưa biết làm gì với 2 xác ướp, thì 2 thanh niên phải nhập ngũ, tham chiến tại Việt Nam. Thế là 2 xác ướp đã bị bỏ quên trong nhà xe suốt 14 năm.

Hai thanh niên tìm thấy xác ướp khi đó đã trở về từ cuộc chiến, muốn chuộc tội bằng cách hiến tặng 2 xác ướp cho Bảo tàng Con người ở San Diego, một viện nổi tiếng với bộ sưu tập xác ướp. Tuy nhiên, xác ướp vốn không phải là của họ nên họ cũng không có quyền hiến tặng.

Giới chức trách San Diego đã liên hệ với Mexico để tìm cách xử lý 2 xác ướp. Sau đó, Mexico đã đồng ý trưng bày xác ướp tại Bảo tàng Con người ở Mỹ.

Theo Ancient-origins
MỚI - NÓNG