Bí ẩn về ngôi mộ cổ có hài cốt của trẻ em và chú chó

0:00 / 0:00
0:00
Những đồ vật được tìm thấy trong ngôi mộ.
Những đồ vật được tìm thấy trong ngôi mộ.
TPO - Trong quá trình khai quật tại sân bay Clermont-Ferrand, miền trung nước Pháp, các nhà khảo cổ đã vô tình phát hiện ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi và trong đó có một hài cốt của trẻ em nằm cạnh chú chó.
Ngôi mộ được xác định niên đại khoảng 2.000 năm tuổi, bên trong có hài cốt của đứa trẻ khoảng 1 tuổi và hài cốt của một chú chó. Bộ hài cốt khó xác định được giới tính. Tuy nhiên, theo báo cáo của INRAP thì đó có thể là bé trai.

Chiếc quan tài được làm bằng gỗ, dài khoảng 80 cm chứa nhiều đồ tùy táng bên trong. Trong ngôi mộ dài 2 m và rộng 1 m, các nhà khảo cổ còn tìm thấy khoảng 20 vật dụng như: Bình đất nung và lọ thủy tinh có thể từng đựng dầu và thuốc, nửa con lợn, vài tảng thịt lợn, hai con gà bị chặt đầu. Ngoài ra, họ còn tìm thấy một chiếc răng sữa của đứa trẻ khác lớn hơn được đặt trên mảnh vỏ ốc vỡ. Theo phán đoán, đó có thể là răng của anh chị em của đứa bé.

Vào thời Gallo - La Mã, mộ của trẻ em thường được chôn tại nghĩa địa hoặc gần nhà. Vì chưa trưởng thành nên những đứa trẻ mất đi không nhận được nghi thức tang lễ giống như người lớn.

Nhóm khảo cổ học đang tiếp tục phân tích những đồ tùy táng được chôn cùng để tìm hiểu rõ hơn về phong tục tang lễ ở thời kỳ đó.
Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.