Bí ẩn về ngôi mộ cổ có hài cốt của trẻ em và chú chó

0:00 / 0:00
0:00
Những đồ vật được tìm thấy trong ngôi mộ.
Những đồ vật được tìm thấy trong ngôi mộ.
TPO - Trong quá trình khai quật tại sân bay Clermont-Ferrand, miền trung nước Pháp, các nhà khảo cổ đã vô tình phát hiện ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi và trong đó có một hài cốt của trẻ em nằm cạnh chú chó.

Ngôi mộ được xác định niên đại khoảng 2.000 năm tuổi, bên trong có hài cốt của đứa trẻ khoảng 1 tuổi và hài cốt của một chú chó. Bộ hài cốt khó xác định được giới tính. Tuy nhiên, theo báo cáo của INRAP thì đó có thể là bé trai.

Chiếc quan tài được làm bằng gỗ, dài khoảng 80 cm chứa nhiều đồ tùy táng bên trong. Trong ngôi mộ dài 2 m và rộng 1 m, các nhà khảo cổ còn tìm thấy khoảng 20 vật dụng như: Bình đất nung và lọ thủy tinh có thể từng đựng dầu và thuốc, nửa con lợn, vài tảng thịt lợn, hai con gà bị chặt đầu. Ngoài ra, họ còn tìm thấy một chiếc răng sữa của đứa trẻ khác lớn hơn được đặt trên mảnh vỏ ốc vỡ. Theo phán đoán, đó có thể là răng của anh chị em của đứa bé.

Vào thời Gallo - La Mã, mộ của trẻ em thường được chôn tại nghĩa địa hoặc gần nhà. Vì chưa trưởng thành nên những đứa trẻ mất đi không nhận được nghi thức tang lễ giống như người lớn.

Nhóm khảo cổ học đang tiếp tục phân tích những đồ tùy táng được chôn cùng để tìm hiểu rõ hơn về phong tục tang lễ ở thời kỳ đó.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
Tìm thấy hóa thạch lâu đời nhất của loài người bí ẩn được gọi là Denisovan.

Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất của dòng dõi loài người bí ẩn

TPO - Các nhà khoa học đã khai quật được những hóa thạch lâu đời nhất cho đến nay của dòng người bí ẩn được gọi là người Denisovan. Với những bộ xương có tuổi đời 200.000 năm tuổi này, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra các đồ tạo tác bằng đá có liên quan đến họ hàng của loài người hiện đại đã tuyệt chủng.