Đào đất làm mương nước, phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.300 năm

TPO - Một nhóm công nhân đang thi công mương thoát nước thì phát hiện ngôi mộ cổ được chôn cất khoảng hơn 1.300 năm trước.

 Sáng 3/12, ông Nguyễn Phi Phượng Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, một nhóm công nhân thi công tuyến kênh tiêu tưới nước khu dân cư thuộc thôn 4, xã Xuân Hồng vừa phát hiện một ngôi mộ cổ được xây dựng bằng gạch đất nung hình vòm.

Theo đó, vào ngày hôm qua (2/12), khi nhóm công nhân đang đào đất thi công tuyến mương nước ở độ sâu 1,5m dưới đất thì bất ngờ phát hiện ngôi mộ cổ.

Ngay sau đó, nhóm người đã trình báo lên cơ quan chức năng. Ngay sau khi nhận tin báo, cán bộ Sở VH-TT-DL và Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã ra kiểm tra hiện trường, bước đầu nhận định thì đây là một ngôi mộ cổ cách ngày nay khoảng hơn 1.300 năm. Tuy nhiên, trong quá trình thi công đã làm vỡ một phần mái vòm của ngôi mộ, phát lộ một phần lòng mộ, còn lại phần lớn đang bị đất cát vùi lấp...

Đào đất làm mương nước, phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.300 năm ảnh 1 Phần mộ được nhóm công nhân phát hiện.

Qua kiểm tra ban đầu, ngôi mộ này được chôn lấp nằm ngoảnh theo hướng Tây Nam, được xây dựng bằng ghép gạch đất nung hình vòm, kích thước gạch khác nhau. Ngôi mộ được chôn lấp với chiều dài khoảng 4m, lòng mộ rộng nhất khoảng 1m, chiều cao từ đáy lên vòm mộ chừng 1,2m.

Hiện cơ quan chức năng đang lên phương án để tiến hành khai quật ngôi mộ này nhằm mục đích phục vụ cho công tác nghiên cứu.

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý...