Belarus doạ cắt dòng chảy khí đốt từ Nga vào EU, ông Putin lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
Một đoạn đường ống dẫn khí đốt Yamal-châu Âu ở Minsk (Belarus). Ảnh: Sputnik
Một đoạn đường ống dẫn khí đốt Yamal-châu Âu ở Minsk (Belarus). Ảnh: Sputnik
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin không ủng hộ lời đe doạ gay gắt của người đồng cấp Belarus - Alexander Lukashenko, rằng Minsk có thể chặn dòng khí đốt tự nhiên từ Nga sang Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 13/11, Tổng thống Nga Putin cho biết ông cảm thấy bất ngờ khi ông Lukashenko tuyên bố có thể chặn dòng chảy nhiên liệu từ Nga sang EU nếu EU áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt lên Minsk.

"Gần đây, tôi đã nói chuyện với ông Lukashenko hai lần. Và ông ấy chưa từng đề cập đến ý định này", ông Putin nói.

“Tất nhiên, về lý thuyết, ông Lukashenko với tư cách là lãnh đạo của một quốc gia trung chuyển có thể ra lệnh cắt nguồn cung cấp (khí đốt) của chúng tôi cho châu Âu. Nhưng việc này sẽ vi phạm thoả thuận vận chuyển nhiên liệu của chúng tôi. Tôi hy vọng mọi chuyện sẽ không đến mức như vậy. Nó có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho ngành năng lượng châu Âu, và không giúp ích gì cho quan hệ giữa chúng tôi với Belarus.”

Ông Putin hứa sẽ thảo luận về việc này với ông Lukashenko nếu cần thiết.

Nga là đồng minh thân cận nhất của Belarus trong nhiều năm, nhưng nhận xét của ông Lukashenko được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm đối với hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga sang châu Âu. Các nhà phân tích cho rằng những bình luận về khí đốt của ông Lukashenko có thể đã thử thách sự kiên nhẫn của ông Putin.

Trước đó, phát biểu hôm 12/11, Tổng thống Belarus - Lukashenko cho biết khi xem xét áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Minsk, các lãnh đạo châu Âu nên nhớ rằng Minsk có thể “cắt đứt” dòng chảy nhiên liệu qua đường ống Yamal-châu Âu. Đây là đường ống dẫn khí đốt từ Bán đảo Yamal của Nga và Tây Siberia đến Đức và các quốc gia EU khác.

Lời đe doạ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng dọc biên giới Ba Lan và Belarus, buộc Warsaw phải điều quân đến khu vực này để tăng cường an ninh. Hơn 2.000 người xin tị nạn đã tập trung tại biên giới Belarus-Ba Lan, bất chấp cái lạnh cắt da thịt.

EU đổ lỗi cho Minsk về việc “khuyến khích người tị nạn tìm đường đến châu Âu thông qua lãnh thổ Belarus”. Minsk phủ nhận mọi cáo buộc, và nói rằng họ không đủ khả năng bảo vệ EU khỏi dòng người di cư do các lệnh trừng phạt nặng nề mà khối này áp đặt lên Belarus.

Đầu tuần này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã yêu cầu các nước thành viên EU thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Belarus.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG