Bé trai béo phì mắc COVID-19 nguy kịch vì 'bão Cytokine'

0:00 / 0:00
0:00
Bé trai béo phì mắc COVID-19 nguy kịch vì 'bão Cytokine'
TPO - Sau nhiều ngày sốt, ho, khó thở, bé trai được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhi đã gặp phải "cơn bão Cytokine", phải chạy ECMO, lọc máu điều trị tích cực.

Ngày 29/11, BS Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa COVID-19, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi mắc COVID-19 trên nền cơ địa béo phì khiến trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch tính mạng.

Khai thác bệnh sử từ bác sĩ ghi nhận, đầu tháng 11/2021 nhiều người gia đình bệnh nhi mắc COVID-19. Những người thân trong gia đình lần lượt khỏi bệnh nhưng cậu bé 9 tuổi bị béo phì diễn tiến ngày càng nặng với các biểu hiện sốt, ho, khó thở phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Bé trai béo phì mắc COVID-19 nguy kịch vì 'bão Cytokine' ảnh 1

Cậu bé mắc COVID-19 trên cơ địa béo phì đã rơi vào nguy kịch phải thực hiện ECMO

Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm khẳng định, bệnh nhi dương tính với SARS-CoV-2. Trên hình ảnh X-quang phổi bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị tổn thương tiến triển cả 2 bên. Ngoài ra nồng độ oxy máu của bệnh nhi giảm thấp.

Sau hội chẩn nhanh, bác sĩ đã chuyển bệnh nhi vào khoa COVID-19 tiến hành hồi sức tích cực bằng phương pháp thở áp lực dương, dùng thuốc kháng virus, kháng viêm, kháng sinh, kháng đông… Song tình trạng không cải thiện khiến trẻ đối mặt với nguy cơ suy đa tạng.

Bệnh nhi đã được đặt nội khí quản thở máy xâm lấn với thông số cao. Tuy nhiên, tình trạng bệnh diễn tiến suy hô hấp cấp tiến triển khiến phản ứng viêm tăng cao. Trẻ đã rơi vào nguy kịch khi "cơn bão" Cytokin – Hội chứng viêm toàn thân cấp tính xuất hiện (đây là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập như virus gây bệnh và dẫn đến phản ứng viêm toàn hệ thống).

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, ê kíp điều trị đã hội chẩn tìm phương án khả thi nhất để cứu chữa. Bệnh nhi được sử dụng thuốc ức chế thụ thể, lọc máu hấp phụ liên tục nhưng bệnh vẫn không cải thiện. Sau cuộc hội chẩn liên viện, các bác sĩ đã quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO (phương pháp cấp cứu hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể khi tim phổi không thể hoạt động bình thường) ở ngày thứ 3 kể từ khi bệnh nhi nhập viện.

Bé trai béo phì mắc COVID-19 nguy kịch vì 'bão Cytokine' ảnh 2

Nỗ lực của các y bác sĩ đã giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch, xuất viện về với gia đình

Sau 20 ngày được điều trị tích cực bằng những phương pháp kỹ thuật cao trong y khoa, bệnh nhi đã may mắn vượt qua được nguy kịch, đủ điều kiện xuất viện. Theo BS Châu Việt, đây là trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19 rất nặng đã may mắn được cứu sống. Cùng với trường hợp trên, bệnh viện cũng đã điều trị cho bệnh nhi bé gái 14 tuổi bị béo phì mắc COVID-19 bằng phương pháp ECMO. Hiện bệnh nhi cũng đã bình phục tốt.

Từ các trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần tuân thủ khuyến cáo 5K để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm. Nhóm trẻ em béo phì, trẻ có bệnh lý nền thường đối mặt với nguy cơ bệnh diễn tiến nặng, khi mắc COVID-19 gia đình không nên chủ quan mà cần thông báo sớm đến y tế cơ sở và nhập viện khi có biểu hiện bệnh để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG