Bắt đối tượng có thâm niên 10 năm cho vay lãi mức 'cắt cổ'

Bà Bích cho người lao động vay tiền với mức lãi cắt cổ, ảnh: Công an cung cấp.
Bà Bích cho người lao động vay tiền với mức lãi cắt cổ, ảnh: Công an cung cấp.
TPO - Bà Nguyễn Thị Bích (67 tuổi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) khai nhận đã có hành vi cho vay tiền với lãi suất cao kiếm lời từ 10 năm trước. Khi vay tiền, con nợ phải viết giấy vay tiền thể hiện rõ ngày vay, số tiền vay và ký xác nhận vào 1 quyển sổ.

Ngày 24/4, Thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an quận Ngô Quyền đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Thị Bích (67 tuổi, trú ở 33/40/191 Lê Lợi, phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) để điều tra làm rõ hành vi cho vay tín dụng đen.

Cụ thể vào khoảng 20h ngày 22/4, lực lượng công an đã bắt quả tang bà Nguyễn Thị Bích có hành vi thu tiền lãi 300.000 đồng và cho chị Nguyễn Thị T. vay số tiền 18 triệu đồng với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày (chị T. đã viết giấy nợ). Tiếp đó, qua khám xét nhà riêng của bà Bích, cơ quan công an còn thu giữ được nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc cầm cố, vay nợ với lãi suất cao, tiền mặt, trang sức.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, số lượng người vay tiền của bà Bích đã lên đến hàng trăm người. Điển hình như chị Lương Thị Kim P (ở chung cư 6 tầng Lê Lợi, Hải Phòng) vay của bà Bích 60 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/1triệu/ngày (tương ứng 180.000 đồng/ngày) từ ngày 28/1/2019 (âm lịch) đến nay.

Còn trường hợp chị Nguyễn Thị T. (trú ở Lê Lợi, Hải Phòng) đã vay của bà Bích 7 lần (6 lần vay 10 triệu đồng, 1 lần vay 15 triệu đồng) dưới hình thức vay họ góp trong vòng 40 ngày. Theo đó, mỗi ngày chị T. phải đóng 300.000 đồng cho bà Bích.  

Tại cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Bích khai nhận đã có hành vi cho vay tiền với lãi suất cao để kiếm lời từ 10 năm trước. Những người mà bà cho vay thường là những người có quen biết hoặc là hàng xóm trong đó đa số đều là lao động tự do, hộ buôn bán nhỏ. Khi cho vay tiền, con nợ phải viết giấy vay tiền thể hiện rõ ngày vay, số tiền vay và ký xác nhận vào 1 quyển sổ.

Bên cạnh đó, bà Bích sẽ điều chỉnh lãi suất, hình thức vay tùy theo mức độ quen biết, mức lãi dao động từ 2.000-10.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Bà Bích thường thu tiền lãi theo ngày hoặc theo tháng tại trước cửa số nhà 92 Lê Lợi (phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) hoặc tại nhà riêng.

Điều đáng nói, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nhiều người lao động tự do, hộ buôn bán nhỏ phải tạm dừng hoạt động, không có nguồn thu nên không đóng được tiền tiền lãi. Bà Bích đã cho một số đối tượng xã hội đến đốc thúc, đe dọa, thậm chí đổ chất bẩn uy hiếp tinh thần “con nợ” phải trả lãi đúng hẹn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm