Bắt đầu chấm thi

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TP - Ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, các địa phương bắt đầu bước vào chấm thi.

Tối qua, 28/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho biết kỳ thi THPT Quốc gia 2018, toàn tỉnh có hơn 19.000 thí sinh dự thi. Trong 5 bài thi (với 9 môn thi) chỉ duy nhất có bài thi môn Ngữ văn là chấm tay. Do đó, Sở huy động 120 giáo viên tham gia chấm thi. Ngay sau khi thi xong, các bài thi bắt đầu được rọc phách. Thời gian rọc phách theo ông Hùng là khoảng 1 đến 2 ngày. Dự kiến bắt đầu từ ngày 30/6, Sở GD&ĐT Nam Định bắt đầu chấm thi tự luận và trắc nghiệm. Ngoài 120 giáo viên được huy động chấm bài tự luận, sở cũng có 50 cán bộ và 6 máy quét sẽ  chấm bài thi tự luận. “Thời gian chấm dự kiến diễn ra khoảng  1 tuần. Như vậy, khoảng ngày 7/7 sẽ xong, sau đó sở sẽ gửi kết quả thi lên Bộ GD&ĐT” – ông Hùng cho hay. Để đảm bảo quá trình chấm thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, tất cả các phòng chấm thi sẽ được lắp camera, đồng thời có thanh tra giám sát, trong đó có 1 thanh tra đến từ các trường ĐH.

Tại tỉnh Hải Dương, ngay sau khi thi xong, sở tiến hành rọc phách các bài thi tự luận. Tại các tỉnh khác, công tác chấm thi cũng diễn ra khẩn trương. Dự kiến, các tỉnh sẽ công bố điểm thi THPT Quốc gia vào ngày 11/7.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, bài thi của thí sinh được bảo quản nghiêm ngặt. Tủ, thùng hoặc các thiết bị đựng bài thi phải được khóa và niêm phong. Chìa khóa do trưởng ban thư ký giữ, khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và ủy viên Ban thư ký hội đồng thi.

Trước khi giao bài cho tổ chấm thi, bài thi Ngữ văn được đánh và rọc phách. Tại cuộc họp kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết quy trình đánh phách có thể thực hiện theo phương thức một vòng hoặc hai vòng độc lập.

“Chủ tịch Hội đồng thi quyết định, nhưng dù theo cách nào cũng phải đảm bảo cán bộ làm phách được cách ly hoàn toàn giống như in sao đề thi”, ông Trinh nói. Cụ thể, nếu sử dụng phương thức đánh phách một vòng, Ban làm phách phải được cách ly triệt để cho đến khi hoàn thành chấm bài thi tự luận.

Nếu sử dụng phương thức đánh phách 2 vòng độc lập, Ban làm phách phải được cách ly trong thời gian làm phách. Cán bộ làm phách được chia thành 2 nhóm: Nhóm làm phách vòng 1 và nhóm làm phách vòng 2. Các nhóm làm việc độc lập và cách ly với nhau trong thời gian làm phách.  Số phách được đánh ngẫu nhiên theo phần mềm máy tính. Sau đó, bài thi chuyển đến Ban chấm thi.

Cũng theo ông Trinh, mỗi bài thi tự luận được chấm hai vòng độc lập, mỗi vòng tại một phòng riêng. Người thứ nhất chấm trên phiếu chấm cá nhân. Cán bộ chấm thi lần thứ hai chấm trên bài thi và ghi điểm vào phiếu ghi điểm. Trước khi giao lại để hai cán bộ chấm thi thống nhất điểm, trưởng môn chấm thi rà soát, đối chiếu điểm trên hai phiếu. Nếu phát hiện trường hợp chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên, người này phải yêu cầu theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của hai cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa các sai sót, vi phạm Quy chế thi. Cán bộ chấm thi không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm.

Đối với các môn thi trắc nghiệm, phiếu trả lời được chấm bằng máy theo hướng dẫn chi tiết của Cục Quản lý Chất lượng về quét, xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm. Việc quét phiếu trả lời trắc nghiệm được giám sát chặt chẽ, lập biên bản trước và sau khi quét. Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.  Cục trưởng Mai Văn Trinh khẳng định máy chấm thi đã hoàn thiện, chạy thử từ đầu tháng 5, sẵn sàng chấm thi ngay khi kỳ thi kết thúc.

Ông Mai Văn Trinh cũng khẳng định việc chấm thi trắc nghiệm bằng máy tính đảm bảo độ chính xác cao khi trong 3 kỳ thi THPT Quốc gia trước, trong tất cả bài thi trắc nghiệm được yêu cầu phúc khảo, không trường hợp nào thay đổi điểm.

MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.