Bất chấp COVID-19, Pháp cố cứu vãn Liên hoan phim Cannes 2020

Ban tổ chức vẫn đang tìm giải pháp để tổ chức LHP Cannes 2020
Ban tổ chức vẫn đang tìm giải pháp để tổ chức LHP Cannes 2020
TPO - Lỡ hẹn vào tháng 5 như thông lệ, nhưng các nhà tổ chức Liên hoan phim (LHP) Cannes lâu đời không chịu bỏ cuộc, họ đang tính kế để kịp có một LHP Cannes trong năm 2020.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đầu tuần này tuyên bố các liên hoan quy mô lớn và các sự kiện thu hút đông công chúng không thể tổ chức từ nay cho tới hết tháng 7 tới. “Ngay sau tuyên bố của Tổng thống hôm 13/4, chúng tôi đành phá sản kế hoạch tổ chức Cannes vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Thật khó khăn khi nghĩ tới việc tổ chức LHP Cannes năm nay, tuy nhiên chúng tôi bắt đầu lấy ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước”, ông Thierry Frémaux, Trưởng BTC cho biết. Nếu không có đại dịch, ngày 16/4 phải là thời điểm BTC công bố danh sách phim chính thức tranh giải. LHP Cannes lần thứ 73 đáng ra diễn ra từ 12-23/5 tại thành phố biển miền Nam nước Pháp, thu hút hàng chục nghìn người, hàng trăm ngôi sao từ khắp các nền điện ảnh thế giới. Tổ chức LHP trực tuyến ư? Ông Thierry Frémaux tự nhủ khó mà có thể tổ chức LHP Cannes với đầy đủ thể thức như thông lệ. Bất chấp tình thế đảo lộn do dịch bệnh của năm nay, ông cho rằng, việc tổ chức liên hoan phim là cơ hội tái khởi động nền kinh tế của ngành công nghiệp điện ảnh với hệ thống tác phẩm, nghệ sĩ, các nhà kinh doanh từ khắp nơi trên thế giới vốn bị đình trệ suốt thời gian qua. Cannes là một trong những liên hoan phim lớn để đưa các tác phẩm điện ảnh tới gần công chúng.
Bất chấp COVID-19, Pháp cố cứu vãn Liên hoan phim Cannes 2020 ảnh 1  Ông Thierry Frémaux, Trưởởng BTC LHP Cannes cho biết nghĩ tới cả phương án liên kết với LHP Venice
Không thể đưa LHP diễn ra vào mùa hè, các nhà tổ chức đang nghĩ tới kịch bản sự kiện điện ảnh mùa thu hoặc một số giải pháp khác. Thậm chí ông Thierry Frémaux vừa trả lời Figaro rằng có thể liên kết với LHP Venice, diễn ra từ 2-12/9 tới. “Như thường lệ, tôi trao đổi rất nhiều với Alberto Barbera-Giám đốc nghệ thuật LHP Venice. Hiển nhiên ông ấy cũng lo lắng. Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi đã đặt giả định phải làm gì đó cùng nhau nếu LHP Cannes bị hủy”, ông Thierry nói. Tuy nhiên sau dựa trên tình hình diễn biến của dịch bệnh, Trưởng BTC liên hoan phim này vẫn nhấn mạnh: “Tương lai chưa bao giờ bất định như bây giờ. Kịch bản đen tối nhất chính là tất cả các liên hoan đều bị hủy, kể cả những sự kiện vào mùa thu. Tính mạng của công chúng vẫn là ưu tiên hàng đầu”.
MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Tùng Dương đâu chỉ biết 'lên đồng'!

Tùng Dương đâu chỉ biết 'lên đồng'!

TPO - Cứ tưởng ấn định với phong cách “lên đồng” nhưng khi Tùng Dương chạm vào những ca khúc được giới trẻ hiện nay yêu thích, anh lập tức gây “bão”. Từng thành công lớn khi hát lại “Ngày chưa giông bão”, sắp tới giọng ca “Chiếc khăn piêu” sẽ tiếp tục chinh phục “Ai chung tình được mãi” ngay trên sân khấu Nhà hát Lớn (Hà Nội).
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ giới thiệu tập đầu tiên của bộ ba tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Hồ Chủ tịch. Ảnh: KỲ SƠN

Tiểu thuyết 'Nợ nước non': Thời niên thiếu bình dị, xúc động của Bác

TP - Nợ nước non là tập đầu tiên trong bộ ba tiểu thuyết lịch sử Nước non vạn dặm về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đã thành công khi viết về thời niên thiếu của Bác Hồ một cách chân thực, bình dị và xúc động.
Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

TP - Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương-cha đẻ kịch bản điện ảnh kinh điển Biệt động Sài Gòn- vừa rời cõi tạm ở tuổi 90. Ông để lại nhiều tác phẩm nổi bật cả về văn chương lẫn điện ảnh, truyền hình.
NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương (Hương Bông) ở tuổi “nhàn”

NSƯT Đỗ Kỷ: Vẫn đi xe cũ đưa đón 'mẹ chồng ghê gớm'

TP - Chúng tôi hẹn gặp nhau ở một quán cà phê nhỏ gần nhà anh. Đỗ Kỷ cưỡi trên chiếc Dream cũ đến điểm hẹn, trong trang phục giản dị không ngờ. Anh còn “khai”: Cũng trên “con ngựa” sắt lỗi thời này, anh đã đưa đón “mẹ chồng ghê gớm nhất màn ảnh”, NSND Lan Hương (Hương Bông), trong bao nhiêu sự kiện. Nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chẳng ngại ăn uống ngay vỉa hè: “Người ta ngồi được, tôi ngồi được. Sao cứ phải tạo áp lực cho chính mình?”.