Bất chấp COVID-19, Pháp cố cứu vãn Liên hoan phim Cannes 2020

Ban tổ chức vẫn đang tìm giải pháp để tổ chức LHP Cannes 2020
Ban tổ chức vẫn đang tìm giải pháp để tổ chức LHP Cannes 2020
TPO - Lỡ hẹn vào tháng 5 như thông lệ, nhưng các nhà tổ chức Liên hoan phim (LHP) Cannes lâu đời không chịu bỏ cuộc, họ đang tính kế để kịp có một LHP Cannes trong năm 2020.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đầu tuần này tuyên bố các liên hoan quy mô lớn và các sự kiện thu hút đông công chúng không thể tổ chức từ nay cho tới hết tháng 7 tới. “Ngay sau tuyên bố của Tổng thống hôm 13/4, chúng tôi đành phá sản kế hoạch tổ chức Cannes vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Thật khó khăn khi nghĩ tới việc tổ chức LHP Cannes năm nay, tuy nhiên chúng tôi bắt đầu lấy ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước”, ông Thierry Frémaux, Trưởng BTC cho biết. Nếu không có đại dịch, ngày 16/4 phải là thời điểm BTC công bố danh sách phim chính thức tranh giải. LHP Cannes lần thứ 73 đáng ra diễn ra từ 12-23/5 tại thành phố biển miền Nam nước Pháp, thu hút hàng chục nghìn người, hàng trăm ngôi sao từ khắp các nền điện ảnh thế giới. Tổ chức LHP trực tuyến ư? Ông Thierry Frémaux tự nhủ khó mà có thể tổ chức LHP Cannes với đầy đủ thể thức như thông lệ. Bất chấp tình thế đảo lộn do dịch bệnh của năm nay, ông cho rằng, việc tổ chức liên hoan phim là cơ hội tái khởi động nền kinh tế của ngành công nghiệp điện ảnh với hệ thống tác phẩm, nghệ sĩ, các nhà kinh doanh từ khắp nơi trên thế giới vốn bị đình trệ suốt thời gian qua. Cannes là một trong những liên hoan phim lớn để đưa các tác phẩm điện ảnh tới gần công chúng.
Bất chấp COVID-19, Pháp cố cứu vãn Liên hoan phim Cannes 2020 ảnh 1  Ông Thierry Frémaux, Trưởởng BTC LHP Cannes cho biết nghĩ tới cả phương án liên kết với LHP Venice
Không thể đưa LHP diễn ra vào mùa hè, các nhà tổ chức đang nghĩ tới kịch bản sự kiện điện ảnh mùa thu hoặc một số giải pháp khác. Thậm chí ông Thierry Frémaux vừa trả lời Figaro rằng có thể liên kết với LHP Venice, diễn ra từ 2-12/9 tới. “Như thường lệ, tôi trao đổi rất nhiều với Alberto Barbera-Giám đốc nghệ thuật LHP Venice. Hiển nhiên ông ấy cũng lo lắng. Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi đã đặt giả định phải làm gì đó cùng nhau nếu LHP Cannes bị hủy”, ông Thierry nói. Tuy nhiên sau dựa trên tình hình diễn biến của dịch bệnh, Trưởng BTC liên hoan phim này vẫn nhấn mạnh: “Tương lai chưa bao giờ bất định như bây giờ. Kịch bản đen tối nhất chính là tất cả các liên hoan đều bị hủy, kể cả những sự kiện vào mùa thu. Tính mạng của công chúng vẫn là ưu tiên hàng đầu”.
MỚI - NÓNG
Lực lượng dân quân giúp người dân dọn bùn đất tràn vào nhà. Ảnh: T.T
Đà Nẵng: Thác bùn tràn vào nhà dân
TP - Hàng chục hộ dân phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) khóc ròng vì chịu trận “thác bùn”, đất đá từ Cụm công nghiệp (CCN) Cẩm Lệ tràn vào nhà, vùi lấp đường đi mỗi khi mưa lớn.