Góp gần nửa triệu euro khôi phục kính sau hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris

Cộng đồng bang Nordrhein-Westfalen quyên góp 450 nghìn euro ủng hộ Pháp dựng lại nhà thờ Đức Bà
Cộng đồng bang Nordrhein-Westfalen quyên góp 450 nghìn euro ủng hộ Pháp dựng lại nhà thờ Đức Bà
TPO - Bang Nordrhein-Westfalen ở Tây Bắc nước Đức kêu gọi được 450 nghìn euro để phục vụ cho việc tu sửa các ô kính màu của nhà thờ Đức Bà Paris, nhân một năm sau hỏa hoạn.
Nhân dịp một năm tưởng niệm vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris, ông Armin Laschet Thủ hiến Bang Nordrhein-Westfalen, Bộ trưởng Văn hóa Đức Monika Grutters và Chủ tịch Ủy ban UNESCO tại Đức Maria Bohmer thông báo, nước Đức muốn chung tay cùng người Pháp phục dựng nhà thờ Đức Bà, nhất là phục chế các tấm kính màu. Cộng đồng bang Nordrhein-Westfalen quyên góp được 450 nghìn euro, chủ yếu được dành để khôi phục phần mái của nhà thờ. Trong thông cáo của Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester, ông gửi lời cảm ơn tới những người bạn Đức có hành động chung tay với nước Pháp. Tại Cologne, sau Thế chiến thứ Hai, chỉ còn lại hình dáng các nhà thờ nổi lên giữa thành phố đổ nát. Những công trình suốt 6 thế kỷ chịu sự công phá của bom đạn, người Đức tiếp tục phục dựng lại những công trình này cho tới những năm gần đây. Họ huy động hàng trăm thợ thủ công để nghiên cứu từng kỹ thuật, hoa văn trong lịch sử. Chính vì thế người Đức có nhiều chuyên gia phục chế, xây dựng nhà thờ.
Góp gần nửa triệu euro khôi phục kính sau hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 1 Sau đám cháy, toàn bộ phần kính được tháo dỡ và bảo quản chờ khôi phục
Bộ trưởng Văn hóa nước Đức nhấn mạnh, ngoài khoản tiền này nước Đức còn huy động các công xưởng thủy tinh, những người có kinh nghiệm xây dựng nhà thờ. Bộ trưởng Văn hóa Đức còn nhờ tới nữ kiến trúc sư Barbara Schock-Werner , cựu trưởng ban bảo trì nhà thờ Cologne tham gia điều phối nguồn tiền tài trợ từ phía Đức, cũng như hỗ trợ các chuyên gia Pháp khôi phục nhà thờ Đức Bà. Nước Đức có ba xưởng phục chế kính màu, có liên kết với các công ty xây dựng công trình nhà thờ có uy tín, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này. Việc hợp tác cụ thể sẽ được bàn bạc trong thời gian tới.

Nhà thờ Đức Bà có tới 1.000m2 kính màu, có những tấm kính cổ nhất từ thế kỷ 13. Toàn bộ các tấm kính của nhà thờ sau đám cháy được tháo dỡ mang đi bảo quản trong lúc chờ để phục hồi. Ba cửa sổ hoa hồng-một trong số báu vật của nhà thờ Đức Bà- sau đám cháy được áp dụng các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt ngay tại chỗ.
Công trường phục dựng nhà thờ Đức Bà phải tạm dừng từu 16/3 do diễn biến phức tạp của COVID-19. Hôm 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa đưa nhà thờ Đức Bà trở lại trong 5 năm.

Theo Figaro, Ouest-France
MỚI - NÓNG