Giai điệu tự hào tưởng nhớ Lưu Quang Vũ có gì đặc biệt?

Trích đoạn "Nguồn sáng trong đời" của Lưu Quang Vũ xuất hiện trong "Giai điệu tự hào"
Trích đoạn "Nguồn sáng trong đời" của Lưu Quang Vũ xuất hiện trong "Giai điệu tự hào"
TPO - Giai điệu tự hào “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” là số đặc biệt kỷ niệm 72 năm sinh Lưu Quang Vũ, với nhiều điều đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19.

“Giai điệu tự hào” số này lên sóng 20h40 trên VTV1 tối 19/4, và 14h40 trên VTV3 ngày 21/4. Chủ đề chương trình “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” lấy theo tên bài thơ đặc sắc trong tập thơ cùng tên của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Đây được đánh giá là một tập thơ tràn đầy tinh thần công dân, nhiệt thành với Tổ quốc, luôn đấu tranh quyết liệt cho sự tốt đẹp và tôn vinh giá trị con người, giá trị dân tộc.

Giai điệu tự hào tháng4 trong mùa dịch COVID sẽ là một cách thể hiện ấm cúng hơn, sâu sắc hơn. Lần đầu khán giả truyền hình sẽ nhớ lại hai vở kịch nổi tiếng liên quan đến ngành Y của Lưu quang Vũ mang tên: “Loài hoa bất tử” và “Nguồn sáng trong đời”.

Giai điệu tự hào tưởng nhớ Lưu Quang Vũ có gì đặc biệt? ảnh 1 NSND Hoàng Dũng là một trong số khách mời, đạo diễn vở "Nguồn sáng trong đời"
Lần đầu tiên kịch nói được xuất hiện trên sân khấu của Giai điệu tự hào bên cạnh các tác phẩm âm nhạc và thơ ca. Những tên tuổi gắn bó với kịch Lưu Quang Vũ như NSND Hoàng Dũng, NSƯT Xuân Bắc và các diễn viên nhà hát kịch Việt Nam được sống cùng cảm xúc với những trích đoạn đặc sắc nhất, được tâm tư những trăn trở cùng Lưu Quang Vũ trên sân khấu.
Trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19, “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” theo những người làm chương trình dường như tiếp thêm sức mạnh và nâng đỡ tinh thần người dân Việt.
Giai điệu tự hào tưởng nhớ Lưu Quang Vũ có gì đặc biệt? ảnh 2 NSƯT Đức Trung (phải) đọc thơ Lưu Quang Vũ và giao lưu về sức ảnh hưởng của kịch Lưu Quang Vũ 

“Giai điệu tự hào” kỳ này kỷ niệm 72 năm sinh nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nên những người thực hiện đặt hàng ca khúc chủ đề với nhóm nghệ sĩ hoà nhạc online. Nguyễn Ngọc Tú, nhạc sỹ trẻ tài năng trong nền âm nhạc thính phòng giao hưởng Việt Nam phổ nhạc cho bài thơ “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”. Nghệ sỹ Piano Trang Trịnh cùng nhóm 8 nghệ sĩ lần đầu hoà âm nghệ thuật tại nhà, giọng ca soprano Hiền Nguyễn thể hiện.

Giai điệu tự hào tưởng nhớ Lưu Quang Vũ có gì đặc biệt? ảnh 3 Nhà báo Tạ Bích Loan và khách mời
Bên cạnh hai bài thơ được phổ nhạc thành công là “Sóng”, “Thuyền và biển” của Xuân Quỳnh, Giai điệu tự hào tháng 4 còn khéo léo giới thiệu nhưng ca khúc đã lan toả tình yêu và sức mạnh dân tộc như “Giai điệu tổ quốc” của nhạc sỹ Trần Tiến, “Để gió cuốn đi” của Trịnh Công Sơn với những gương mặt ca sĩ được khán giả yêu mến: Phạm Thu Hà, Lê Xuân Hảo, Rocker Hoàng Hiệp, Hoàng Hồng Ngọc và Rika rapper.

Danh sách khách mời có những tên tuổi như NSƯT Đức Trung-nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, người gắn bó với nhiều vở kịch Lưu Quang Vũ-, NSND Hoàng Dũng chính là người dựng vở “Nguồn sáng trong đời”, ca sĩ Tuấn Hưng, nhà báo Vũ Mạnh Cường, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ Duyên, Thanh Hà, Phi Nhung chia sẻ cách dạy con

Kỳ Duyên, Thanh Hà, Phi Nhung chia sẻ cách dạy con

TPO - 3 ngôi sao đều là những bà mẹ đơn thân của những cô con gái xinh đẹp. Kỳ Duyên là mẹ của hai con gái. Thanh Hà, Phi Nhung, mỗi danh ca sinh một con gái. Thường xuyên phải xa con do đặc thù nghề nghiệp song các con của ba mỹ nhân đều yêu thương, thấu hiểu mẹ của mình.
Họa sĩ Nguyễn Công Hoài và tác phẩm Ảnh: N.M. Hà

Đại dịch không ngăn nổi họa sĩ treo tranh

TP - Hà Nội đang diễn ra hai triển lãm tranh ngay giữa thời điểm đại dịch bùng phát. Nhưng có vẻ như trong cái rủi có cái may, khách đến vẫn đông và tranh vẫn bán được. Hình như đại dịch khiến cho các nhà sưu tập hoạt động tích cực hơn?