Báo Nhật kêu gọi Mỹ tạo điều kiện đối thoại với Triều Tiên

Báo Nhật kêu gọi Mỹ tạo điều kiện đối thoại với Triều Tiên
TPO - Một tờ báo ủng hộ CHDCND Triều Tiên ở Tokyo cho hay, chính quyền của Trump nên tạo ra “hoàn cảnh thích hợp” cho cuộc đối thoại đầu tiên với Bình Nhưỡng nếu muốn tránh va chạm và chấm dứt bế tắc hiện nay.

“Cuộc đối đầu dài hàng thập kỷ giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ không bao giờ được giải quyết chỉ vì ông Trump đưa ra một tuyên bố gần đây về khả năng đàm phán thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”, trích bài viết đăng trên The Chosun Sinbo, tờ báo của hội những người ủng hộ Triều Tiên ở Nhật Bản, vào ngày Chủ nhật (14/5).

Tác giả bài báo đánh giá cao một số phát ngôn của Trump trong tháng Năm này, bao gồm cả ý định về cuộc đàm phán song phương với phía Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, bài báo này cũng nhấn mạnh, mọi việc sẽ không đi đến đâu trừ khi  Washington từ bỏ các kế hoạch hiện tại để “chờ đợi Triều Tiên đầu hàng” và tạo “hoàn cảnh thích hợp” cho một cuộc đối thoại chính thức giữa hai nước.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News vào ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sẽ rất hân hạnh gặp ông Kim Jong-un nếu có một cuộc họp như vậy “trong hoàn cảnh thích hợp”. Tuy nhiên, ông không giải thích rõ như thế nào là “hoàn cảnh thích hợp”.

Trong diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng vừa tuyên bố đã thử thành công tên lửa Hwasong-12, tên lửa tầm trung có thể mang theo đầu đạn hạt nhân, hôm 14/5.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG