Nhật Bản thừa nhận Triều Tiên ‘đạt bước tiến đáng kể về công nghệ tên lửa’

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thừa nhận chính quyền Triều Tiên đã đặt được những tiến bộ kỹ thuật nhất định trong việc phát triển tên lửa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra ở Tokyo vào sáng nay 15/5, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: “Triều Tiên đã đặt được tiến bộ kỹ thuật nhất định. Có khả năng họ đã bắn loại tên lửa mới”.

Ông Suga đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên nhằm yêu cầu nước này dừng các tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Trước đó Bình Nhưỡng cho biết đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo vào ngày Chủ nhật, ngày 14/5.

Triều Tiên tuyên bố loại tên lửa mà nước này vừa phóng thử thành công ngày 14/5 là tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung đất đối đất, có tên Hwasong-12.

Tên lửa này đã bay được 787 km sau khi đạt tới tới độ cao tối đa 2.111,5 km, sau đó rơi xuống biển Nhật Bản.

“Đây có thể là loại tên lửa mới đang đựơc Triều Tiên phát triển”, theo Yonhap.

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa đạn đạo vừa được Triều Tiên phóng thử chính là mẫu tên lửa nhiên liệu lỏng hai tầng mới đặt trên bệ phóng di động xuất hiện trong lễ duyệt binh quy mô lớn tại Bình Nhưỡng hôm 15/4.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5.

Khi tranh cử, ông Moon tuyên bố sẽ tìm ra lối tiếp cận kép để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và đối thoại với Bình Nhưỡng.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
TPO - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển xuyên Tết năm nay “kém” vui vì sản lượng khai thác không đạt. Trong khi đó, giá bán cá thấp, chi phí cho chuyến biển tăng cao.