Báo giới xôn xao vụ nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga ra khơi

Tàu Akademik Lomonosov ra khơi hôm 28/4. Ảnh: Sputnik
Tàu Akademik Lomonosov ra khơi hôm 28/4. Ảnh: Sputnik
TPO - Nhiều tờ báo đã đặt cho nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của Nga những biệt danh rùng mình, như “tàu Titanic hạt nhân” hay “Chernobyl nổi”.

Tàu Akademik Lomonosov, nhà máy điện hạt nhân nổi (FNPP) đầu tiên của Nga, đã bắt đầu hải trình đầu tiên từ St. Petersburg đến Murmansk vào thứ Bảy, 28/4.

Nhà máy sẽ được nạp nhiên liệu hạt nhân, sau đó sẽ di chuyển đến vùng Viễn Đông Nga. Dự kiến, nhà máy sẽ được đưa vào hoạt động năm 2019 ở Bắc Cực, ngoài khơi bờ biển Chukotka gần cảng Pevek.

Báo giới xôn xao vụ nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga ra khơi ảnh 1

Dự kiến, tàu hạt nhân sẽ hoạt động chủ yếu ở khu vực Bắc Cực. Ảnh: Sputnik

Chuyến ra khơi đầu tiên của chiếc FNPP khổng lồ đã thu hút sự chú ý của đông đảo báo giới, nhưng chủ yếu tập trung vào các mối nguy hiểm tiềm tàng mà nó có thể mang lại.

Các nhà môi trường trên thế giới đã không ngần ngại đặt cho tàu Akademik Lomonosov những biệt danh rùng mình, gắn với các thảm họa hàng hải và hạt nhân như “tàu Titanic hạt nhân” hay “Chernobyl nổi”.

“Việc các lò phản ứng hạt nhân đi lại trên Bắc Băng Dương sẽ gây ra một mối đe dọa không nhỏ đối với môi trường, vốn đã chịu áp lực rất lớn từ biến đổi khí hậu”, Jan Haverkamp – chuyên gia hạt nhân của tổ chức môi trường Greenpeace nói trong một tuyên bố.

Báo giới xôn xao vụ nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga ra khơi ảnh 2

Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, theo RT, việc cộng đồng quốc tế coi tàu Akademik Lomonosov là “nhà máy hạt nhân đầu tiên được căng buồm” trên thực tế là một cáo buộc không chính xác.

Hàng chục tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được vận hành bởi nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả hạm đội tàu sân bay hạt nhân của Mỹ và các tàu điện hạt nhân dân sự... hiện đang rong ruổi trên đại dương, nhưng lại không thu hút sự chú ý của các cộng đồng quốc tế, và cũng không bị gán cho các biệt danh đáng sợ.

Đơn vị xây dựng tàu Akademik Lomonosov – công ty Rosatom của Nga – cũng đã tuyên bố rõ ràng, rằng tất cả các mối nguy hiểm tiềm tàng mà FNPP có thể gây ra đã được cân nhắc kĩ lưỡng trong quá trình sản xuất.

“FNPP được thiết kế với mức độ an toàn tuyệt vời, vượt qua mọi mối đe dọa có thể xảy ra, khiến các lò phản ứng hạt nhân trở nên bất khả chiến bại trước sóng thần và các thảm họa thiên nhiên khác. Ngoài ra, quy trình hạt nhân tại các lò phản ứng năng lượng nổi đáp ứng tất cả các yêu cầu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và không đặt ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với môi trường ”, công ty Rosatom khẳng định trong một tuyên bố.

Theo RT, tàu Akademik Lomonosov có hai lò phản ứng KLT-40S, có khả năng sản xuất tới 70 MW điện và 50 gigacalories mỗi giờ.

Nhiệm vụ chính của Akademik Lomonosov nói riêng và các FNPP nói chung là cung cấp điện cho các khu công nghiệp vùng sâu vùng xa, cũng như các dàn khoan dầu khí.

Một tàu FNPP có thể sản xuất đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu của một thành phố 100.000 dân. Tuổi thọ của FNPP là 40 năm, thậm chí có thể kéo dài tới 50 năm.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG