Tân Ngoại trưởng Mỹ: ‘Ông Kim nghiêm túc về đàm phán phi hạt nhân hóa’

Ông Mike Pompeo (trái) và ông Kim Jong-un (phải). Ảnh: Nhà Trắng
Ông Mike Pompeo (trái) và ông Kim Jong-un (phải). Ảnh: Nhà Trắng
TPO - Nói về cuộc gặp riêng hồi đầu tháng 4 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng “rất nghiêm túc” về cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Từ ngày 30/3 đến ngày 1/4, Ngoại trưởng Pompeo (khi ấy còn là Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ CIA) đã có chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6.

Nói về cuộc gặp riêng với ông Kim Jong-un, Ngoại trưởng Pompeo hôm qua, 27/4 cho biết: “Tôi cảm thấy rằng ông ấy nghiêm túc (về việc phi hạt nhân hóa-PV)”.

Tân Ngoại trưởng Mỹ: ‘Ông Kim nghiêm túc về đàm phán phi hạt nhân hóa’ ảnh 1

Ông Mike Pompeo bắt tay ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng đầu tháng 4. Ảnh: Nhà Trắng

Nhận định của ông Pompeo được đưa ra vài giờ sau khi lãnh đạo Triều Tiên – Hàn Quốc kí tuyên bố chung về việc tiến tới “hoàn toàn phi hạt nhân hóa” bán đảo và chấm dứt cuộc chiến liên Triều trong năm nay.

Ông Pompeo gọi Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 là “cuộc gặp lịch sử,” và ca ngợi việc gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Trump đối với Triều Tiên để buộc nước này ngồi vào bàn đám phán.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta sẽ không có ngày hôm nay nếu không có chiến dịch gây áp lực của Tổng thống Trump cũng như của cộng đồng quốc tế”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định mục tiêu của Washington trong việc loại bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của Triều Tiên, và không lặp lại những thất bại từng có trong các cuộc đàm phán trước đó với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực để đạt được thỏa thuận loại bỏ vĩnh viễn, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược chương trình hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG